วันเสาร์ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2553

Alfredo sauce: สปาเกตตี้ครีมซอส




วันนี้พูดถึงเมนูที่มีสปาเกตตี้ ใครก็คงจะคิดว่าต้นตำรับมาจากอิตาลีเจ้าเดิม

แต่จริงๆแล้วซอสอัลเฟรโด (Alfredo) นี้มีต้นกำเนิดจากอเมริกา

ถ้าไปสั่งเมนูนี้ที่อิตาลี คนอิตาเลียนอาจจะงงได้

แต่งานนี้จะอิตาลีหรือไม่ เราไม่สนเพราะว่ามันอร่อยมาก แถมทำง่ายอีกตั้งหาก

ไอ้เจ้าซอสอัลเฟรโดนี้เข้าใจว่าหลายๆคนคงจะสับสนกับคาร์โบนารา


ว่าแล้วก็มาดูความแตกต่างกันนะคะ


Spaghetti with Alfredo Sauce (1 person)

ส่วนผสม



เนยจืด 2 ช้อนโต๊ะ

วิปปิ้งครีม 1/2 ถ้วย
กระเทียมสับ 1 กลีบ
ชีส Parmigiano ขูด 1/2 ถ้วย
แฮม เห็ดฌองปิยงหรือหอยลาย
เส้นสปาเกตตี้หรือเฟตตูชินี่
พริกไทย เกลือ
ใบพาร์สลี่ย์สับ
วิธีทำ
1. ต้มน้ำจนเดือดจัด ใส่เกลือและน้ำมันมะกอกนิดหน่อยลงไป ตามด้วยเส้นสปาเกตตี้
ดูระยะเวลาที่ซองว่าต้มสุกกี่นาที เมื่อครบกำหนดเทน้ำทิ้งเอาเส้นคลุกกับน้ำมันมะกอกทิ้งไว้
2. ตั้งกะทะบนเตาด้วยไฟอ่อน ใส่เนยลงไปละลาย


3. เมื่อเนยละลายหมด ใส่วิปปิ้งครีมลงไป ผัดให้เข้ากัน ใส่กระเทียมสับ ใส่ชีส ปรุงรสด้วยพริกไทยและเกลือ
จากนั้นใส่แฮมหรือหอยลายลงไป จนครีมข้น ปิดไฟ

4.) เอาเส้นลงไปคลุกในกะทะ เทใส่จาน เสิร์ฟได้เลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น