วันอังคารที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2553

Salmon Teriyaki: ปลาแซมอนย่างซีอิ๊ว

เห็นท่าว่าอาทิตย์นี้จะต้องกินปลาแซมอนไปทั้งอาทิตย์แน่ๆ
ทุกวันนี้ก็นั่งคิดเมนู ตอนนี้ก็กำลังคิดของพรุ่งนี้อยู่เนี่ย 55
เมื่อซักครู่เพิ่งทำปลาแซมอนย่างซีอิ๊วไป จริงๆแล้วก็ทำง่ายเหมือนเดิม เครื่องปรุงมีนิดเดียวเอง
ก่อนอื่นต้องมาผสม
ซอสเทริยากิไว้หมักและเป็นซอสราด (สำหรับ Salmon fillet 3 ชิ้นใหญ่)
ซีอิ๊วญี่ปุ่น (Kikkoman) 6 ช้อนโต๊ะ
เหล้ามิรินรสหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
เหล้าสาเกสำหรับปรุงอาหาร 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ
1. นำส่วนผสมทั้งหมดข้างบนมาผสมกัน ลองชิม ใครชอบหวานก็อาจจะใส่น้ำตาลเพิ่ม
(ขวดเขียว คือ Ryorishu สาเก หวานหอม / ขวดกลาง คือ เหล้ามิริน เปรี้ยวๆ / ขวดฝาแดงคือ คิคโคแมน)
ทั้งหมดนี้สมนาคุณจาก Gourmet The Emporium
2. นำปลาไปหมักด้านละ 15-20 นาที พอครบเวลาก็กลับด้านหมักเท่ากัน เพื่อให้ซอสเข้าเนื้อ
3. พอครบเวลาก็เก็บน้ำซอสไว้และนำกระดาษหรือผ้ามาซับเนื้อปลาให้แห้งทุกด้าน เพื่อรอไปย่าง

4. ตั้งไฟกลางๆอย่าแรงมาก เนื้อปลาด้านนอกจะไหม้ก่อน
ใช้เตาถ่านหรือกระทะเทฟลอนก็ได้ จริงๆอยากใช้เตาถ่านมากแต่ไม่มี
เอาแปรงทาซอสที่หมักบนปลา ย่างจนแห้งทั้ง 2 ด้าน
ทำซ้ำ แปรงจุ่ม ทา ย่างให้แห้ง
ใช้เวลาประมาณ 5 นาที
ต้องดูดีๆ เพราะปลาบอก "สุกกันเถอะเรา เศร้าไปทำไม..." สุกง่ายมากกกก
5. ตักใส่จานราดด้วยซอสหมักเตรียมเสิร์ฟคู่กับหัวไชเท้าขูดหรือน้ำซุปมิโซะร้อนๆ อ้าาาาา!!!





1 ความคิดเห็น: