วันนี้มีเมนูเค้กง่ายๆสำหรับเพื่อนๆที่ไม่มีเตาอบ แต่อยากทำเค้กมาฝากนะคะ
หลักการในการทำก็เป็นการทำเครปซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากประเทศฝรั่งเศส เรียกว่า Mille Crêpe
เครปพันแผ่น แต่เราทำไม่ถึงนะคะ ไม่ได้จะทำลายสถิติ Guinness book
หน้าตาอาจจะดูซับซ้อน แต่จริงๆแล้วส่วนผสมและวิธีทำง่ายมากๆ
Crepe Cake
ส่วนผสมตัวแป้งเครป
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 200 กรัม
ไข่ไก่ 4 ฟอง
นม 500 CC
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/8 ช้อนชา
เนยจืดละลาย 40 กรัม
หลักการในการทำก็เป็นการทำเครปซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากประเทศฝรั่งเศส เรียกว่า Mille Crêpe
เครปพันแผ่น แต่เราทำไม่ถึงนะคะ ไม่ได้จะทำลายสถิติ Guinness book
หน้าตาอาจจะดูซับซ้อน แต่จริงๆแล้วส่วนผสมและวิธีทำง่ายมากๆ
Crepe Cake
ส่วนผสมตัวแป้งเครป
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 200 กรัม
ไข่ไก่ 4 ฟอง
นม 500 CC
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/8 ช้อนชา
เนยจืดละลาย 40 กรัม
ส่วนผสมตัวครีม
วิปครีม 2 ถ้วย น้ำตาลไอซิ่ง 30 กรัม
วิธีทำตัวแป้งเครป (17 แผ่น)
1.) ร่อนแป้ง, ผงฟู และ เกลือ (เราไม่ใช้เกลือเพราะใช้เนยเค็มแทนแล้ว)
2.) ผสม ไข่+น้ำตาล+นมครึ่งนึง ให้เข้ากันอย่างดี
3.) แบ่งแป้งเป็น 3 ส่วน ค่อยๆใส่ทีละส่วนลงไปในข้อ 2. และตีให้เข้ากัน ทำซ้ำจนกว่าจะครบ แป้งจะเหนียวข้น ให้ใส่นมทีเหลืออีกครึ่งลงไปจนหมด
4.) เทเนยละลายตามลงไป ตีให้เข้ากัน ห่อด้วยพลาสติกแล้วนำเข้าตู้เย็นประมาณ 1 ชั่งโมง
5.) พอครบ 1 ชั่วโมงแล้วให้นำออกมาคนให้เข้ากัน
6.) ตั้งกระทะเทฟลอนด้วยไฟอ่อนๆ ทาเนยบางๆที่กระทะ หยอดแป้งลงไปเป็นวงกลม
(ตอนหยอดแป้งด้วยกระบวยให้ยกกระทะขึ้นมาแล้วหมุนข้อมือให้แป้งไหลเป็นวงกลม แล้วค่อยวางกระทะลงบนไฟ)
7.) เมื่อเป็นสีเหลืองๆแล้วค่อยกลับด้าน
8.) ทำไปเรื่อยๆจนกว่าจะหมด พักแป้งให้เย็นเพื่อรอปาดครีม
วิธีทำตัวครีม
(วิธีเดียวกับ Entry เคล็ดลับตีวิปปิ้งครีมให้ฟู)
1.) ตวงวิปครีมใส่อ่าง ตีด้วยความเร็วสูง
2.) เมื่อครีมตั้งยอดอ่อนให้ใส่ไอซิ่งลงไป ลดความเร็วมาเป็นปานกลาง จนตั้งยอดแข็ง
วิธีประกอบร่าง
1) วางแป้งทีละแผ่น ปาดครีม วางแป้ง ปาดครีม ซ้ำไปเรื่อยๆจนหมด
สำหรับซอสที่ทานคู่กันจะเป็นสตอร์เบอร์รี่ซอส แต่คราวนี้อยากทานพีชเลยเอามาโปะแทน
ก็ช่ำเนื้อพีชไปอีกแบบ :)
ส่วนอันข้างล่างเป็นเครปคาร์โบนาร่า ของแถมจากแผ่นที่เหลือค่ะ
วิปครีม 2 ถ้วย น้ำตาลไอซิ่ง 30 กรัม
วิธีทำตัวแป้งเครป (17 แผ่น)
1.) ร่อนแป้ง, ผงฟู และ เกลือ (เราไม่ใช้เกลือเพราะใช้เนยเค็มแทนแล้ว)
2.) ผสม ไข่+น้ำตาล+นมครึ่งนึง ให้เข้ากันอย่างดี
3.) แบ่งแป้งเป็น 3 ส่วน ค่อยๆใส่ทีละส่วนลงไปในข้อ 2. และตีให้เข้ากัน ทำซ้ำจนกว่าจะครบ แป้งจะเหนียวข้น ให้ใส่นมทีเหลืออีกครึ่งลงไปจนหมด
4.) เทเนยละลายตามลงไป ตีให้เข้ากัน ห่อด้วยพลาสติกแล้วนำเข้าตู้เย็นประมาณ 1 ชั่งโมง
5.) พอครบ 1 ชั่วโมงแล้วให้นำออกมาคนให้เข้ากัน
6.) ตั้งกระทะเทฟลอนด้วยไฟอ่อนๆ ทาเนยบางๆที่กระทะ หยอดแป้งลงไปเป็นวงกลม
(ตอนหยอดแป้งด้วยกระบวยให้ยกกระทะขึ้นมาแล้วหมุนข้อมือให้แป้งไหลเป็นวงกลม แล้วค่อยวางกระทะลงบนไฟ)
7.) เมื่อเป็นสีเหลืองๆแล้วค่อยกลับด้าน
8.) ทำไปเรื่อยๆจนกว่าจะหมด พักแป้งให้เย็นเพื่อรอปาดครีม
วิธีทำตัวครีม
(วิธีเดียวกับ Entry เคล็ดลับตีวิปปิ้งครีมให้ฟู)
1.) ตวงวิปครีมใส่อ่าง ตีด้วยความเร็วสูง
2.) เมื่อครีมตั้งยอดอ่อนให้ใส่ไอซิ่งลงไป ลดความเร็วมาเป็นปานกลาง จนตั้งยอดแข็ง
วิธีประกอบร่าง
1) วางแป้งทีละแผ่น ปาดครีม วางแป้ง ปาดครีม ซ้ำไปเรื่อยๆจนหมด
สำหรับซอสที่ทานคู่กันจะเป็นสตอร์เบอร์รี่ซอส แต่คราวนี้อยากทานพีชเลยเอามาโปะแทน
ก็ช่ำเนื้อพีชไปอีกแบบ :)
ส่วนอันข้างล่างเป็นเครปคาร์โบนาร่า ของแถมจากแผ่นที่เหลือค่ะ
i love you so very much babe !!!
ตอบลบi am hungry
ตอบลบในส่วนผสมไม่ได้ระบุผงฟู แต่ในขั้นตอนทำบอกให้ร่อนผงฟู ตกลงต้องใช้ผงฟูมั้ยคะ ขอบคุณค่ะ
ตอบลบ