วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2553

Focaccia (ฟอ-กัช-ช่า)

วันนี้ Italian Recipes กลับมาอีกแล้ว
พอดี 2 อาทิตย์ที่แล้วเห็นมีร้านขายขนมปังอิตาเลียนที่เอ็มโพเรียมอยู่
ยังไม่ทันได้ลองชิมเลย ร้านหายไปไหนไม่รู้
ขนมปังที่ว่านี้เรียกว่า Focaccia (ฟอกัชช่า) หน้าตาแบบรูปข้างล่างนี้
แต่ไม่เชิงเป็นพิซซ่าซะทีเดียว
แตกต่างกันตรงความหนานุ่มของแป้งและส่นผสม
คือ แป้งที่ใช้ทำ Focaccia จะมีส่วนผสมที่พิซซ่าไม่มีคือ ยีสต์เร่งและน้ำมันมะกอก
จริงๆ Focaccia ก็มีหลายประเภทอีก แยกตามแคว้น ลักษณะจะต่างกันอีก
Focaccia มีที่มาจากแคว้น Liguria แต่จะไม่เหมือนที่ทำวันนี้ อันนั้นจะกรอบๆ ดิปกับ balsamic อะไรเทือกนั้น
ไม่ขอลงลึก เดี๋ยวจะยาวมากกว่าไปนี้
FOCACCIA
ก่อนอื่นเราต้องมาเตรียมทำ แป้งขนมปัง เพื่อจะทำ Focaccia นะคะ
ส่วนผสมแป้งขนมปัง
น้ำอุ่นเล็กน้อย ..... 250 มิลลิลิตร
แป้งทำขนมปัง (หงส์ขาว) ถุงเขียว ..... 500 กรัม
ยีสต์ ..... 25 กรัม
น้ำมันมะกอก ..... 5 ช้อนโต๊ะ
เกลือ ..... 15 กรัม
น้ำตาล ..... 2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ใส่ ยีสต์ + น้ำตาล + น้ำอุ่น ผสมกันในถ้วยเล็ก คนให้ยีสต์ละลาย
ทิ้งไว้ซักพักจะมีฟองฟู่ขึ้นมาเล็กน้อย
ถ้าเป็นยีสต์ที่มีประสิทธิภาพ แต่ถ้าเงียบกริบไม่มีฟองตอบรับขึ้นมาแสดงว่ายีสต์ตายใช้ไม่ได้นะฮะ
อย่าให้น้ำร้อนจนเกินไปด้วย เอาแบบอุ่นนิดเดียว ไม่งั้นยีสต์เจอความร้อนก็ตาย
2. ใส่แป้ง+เกลือในชามใบใหญ่ทำหลุมตรงกลางเหมือนเวลาเขาผสมปูนกัน
เทส่วนผสมข้อ 1 + น้ำมันมะกอกลงไปในหลุม กลบๆแป้ง นวดๆ
วิธีที่เรานวดก็คือ พับมุมแป้งทั้ง4ด้านเหมือนสี่เหลี่ยมและก็ดันเนื้อแป้งไปข้างหน้า ทำซ้ำไปเรื่อยๆ
จนครบ 10 นาที
แป้งที่ได้จะเรียบเนียนและเหนียว ถ้าเหนียวไปเติมแป้ง ถ้าแห้งไปเติมน้ำ
วิธีทดสอบเนื้อแป้งว่าใช้ได้มั้ยคือ บิออกมาและใช้ไม้คลึง ถ้าแป้งแบนและโปร่งแสงก็แสดงว่าโอ
3. ปั้นเป็นลูกกลมๆ ใส่ในภาชนะที่สะอาด หาผ้าสะอาดมาปิด เราใช้ผ้าขาวบางทบกัน
เก็บไว้ในตู้ที่มีอุ่นๆ ไม่มีอากาศถ่ายเท เราก็ทิ้งไว้ในเตาอบนั่นแหละ แต่อย่าเปิดอบนะ
ทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง
4. เปิดออกมายังกับเล่นกล แป้งฟูขึ้นเป็น 2 เท่า แสดงว่าไม่เฟล
หลังจากได้แป้งขนมปังมาแล้ว เรามาลงมือทำ Focaccia กันต่อ
ส่วนผสม
แป้งขนมปัง ..... 600 กรัม
น้ำ ..... 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก 120 มิลลิลิตร
เกลือ
วิธีทำ
1. หาถาดสี่เหลี่ยมขนาดประมาณ 8x10" เราไม่มีเป๊ะๆก็หาที่ใกล้เคียง
ราดน้ำมันมะกอกลงไปซัก 3- 4 ช้อนโต๊ะ
2. โปะแป้งขนมปังลงไปให้ทั่วถาด เอานิ้วจิ้มๆ ตามเอกลักษณ์ของ Focaccia ราดน้ำมันมะกอกบนแป้งอีกรอบ
3. พรมน้ำ เพื่อความนุ่ม ทิ้งพักไว้อีก 30 นาที หาผ้ามาปิดและเก็บไว้ในตู้เหมือนตอนทำแป้งขนมปัง เพื่อให้แป้งขึ้นฟูอีกรอบ
4. พอครบเวลา เอามาโรยเกลือ ใส่ท๊อปปิ้งตามใจชอบ
เราใส่เนื้อมะเขือเทศบด, ซาลามี่และก็ใบโรสแมรี่เพิ่ม
นำเข้าตู้เอาด้วยความร้อน 250 องศาเซลเซียส นาน 10 - 15 นาที
ตอนอบนี่จะหอมมากๆ อยากให้สุกไวๆ





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น