วันอาทิตย์ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2553

Banoffee Pie

บานอฟฟี่ พาย (Banoffee Pie) เป็นขนมที่ทำกินบ่อยตั้งแต่ยังไม่มีเตาอบเลย
เพราะว่าไม่ต้องใช้ แถมยังทำได้ง่ายมาก ใช้เวลาทำแป๊ปเดียวเอง
ส่วนผสมอย่างหนึ่งที่จำเป็นคือ คาราเมล
คำว่า Banoffee ก็มีที่มาจาก Banana + Toffee ตัวท๊อฟฟี่ก็คือคาราเมลนั่นเอง
วันนี้จะแชร์สูตรคารเมลที่ใช้ส่วนผสมแค่ไม่กี่อย่างและยังใช้เวลาไม่ถึง 5 นาที
ไม่ต้องมานั่งตุ๋นนมข้นหวาน 3 ชั่วโมงให้เปลืองแก๊สแบบก่อนแล้ว
Banoffee Pie
ส่วนผสม
โอรีโอ้ (เอาครีมออก) 1 ซองยาว
เนยเค็มละลาย 3 - 4 ช้อนโต๊ะ
คาราเมล (ดูวิธีทำคาราเมลด้านล่าง)
semisweet ช็อคโกแลตชิพหรือช็อคโกแลตสับหยาบ
กล้วยหอมหั่นเป็นแว่น 2 ลูก
วิปปิ้งครีม 3 ถ้วย
น้ำตาลไอซิ่ง 2 ช้อนโต๊ะ


เรามาเตรียมคาราเมลกันก่อนเป็นอย่างแรกนะคะ
ส่วนผสม
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
เนย 3 ช้อนโต๊ะ
วิปปิ้งครีม 1/2 ถ้วย



ขั้นตอนการทำคาราเมลภายใน 3 นาที
1. ตั้งหม้อบนไฟแรง เทน้ำตาลทรายลงไป คนๆๆๆจนน้ำตาลละลายเหลว

2. เมื่อน้ำตาลละลายจนหมด ปิดไฟ ยกหม้อลงจากเตา
(ต้องรีบยกออกจากเตา ไม่งั้นจะไหม้และขม)
ใส่เนยลงไป คนให้ละลายจนหมด และค่อยๆเทวิปปิ้งครีมคนให้เข้ากัน
3. ใส่ชาม เอาไปแช่เย็น คาราเมลจะข้นๆ


จากนั้นเรามาทำตัวครัสท์ของพายกันต่อ
1. บดโอรีโอ้ให้ละเอียดหยาบๆ บางคนก็เอาโอรีโอ้ใส่ถุงซิปล็อคแล้วทุบๆ แต่เราเอาใส่ครกตำๆ
เอาเนยเค็มไปละลายในไมโครเวฟไฟแรงนาน 40 วินาที

2. เอาเนยละลายคลุกกับโอรีโอ้บด ให้เหมือนทรายเปียกๆ จากนั้นกรุลงพิมพ์
เราใช้พิมพ์ขนาด 9 นิ้ว กดให้แน่น แช่เย็นทิ้งไว้



3. เอาช็อคโกแลตชิพไป double boil (หม้อซ้อนหม้อต้มน้ำ)
จนช็อคโแลตละลาย

4. เทลงไปบนครัสท์โอรีโอ้ แช่เย็นต่อ

5. เอากล้วยหั่นเป็นแว่นขนาดเท่ากัน คลุกน้ำมะนาว
กันกล้วยเป็นสีน้ำตาลดำๆ ไม่สวย

6. เอาคาราเมลที่แช่ไว้เมื่อสักครู่ มาคลุกกับกล้วย แล้วเรียงบนครัสท์ที่ราดช็อคโกแลต
แช่เย็นทิ้งไว้ เมื่อจะรับประทาน ก็เอาวิปครีมมาโปะหน้า
ควรแช่พักประมาณ 3 ชั่วโมงขึ้นไปให้ตัวครัสท์แข็งตัวพอดี

วิธีตีวิปปิ้งครีม
เอาไม้ตี ชามสเตนเลสใบเล็กใส่วิปครีม และชามใบใหญ่แช่น้ำแข็งกับน้ำในช่องฟรีซ
แช่ทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที
เอาออกมาวางซ้อนกันตามรูปด้านล่างและใส่น้ำตาลไอซิ่งตีให้ขึ้นฟู
วิธีตามโพสท์อันเก่า http://yv3lin3.blogspot.com/2010/06/blog-post.html
บีบใส่หน้าพายและตกแต่งด้วยการร่อนผงโกโก้



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น