บานอฟฟี่ พาย (Banoffee Pie) เป็นขนมที่ทำกินบ่อยตั้งแต่ยังไม่มีเตาอบเลย
เพราะว่าไม่ต้องใช้ แถมยังทำได้ง่ายมาก ใช้เวลาทำแป๊ปเดียวเอง
ส่วนผสมอย่างหนึ่งที่จำเป็นคือ คาราเมล
คำว่า Banoffee ก็มีที่มาจาก Banana + Toffee ตัวท๊อฟฟี่ก็คือคาราเมลนั่นเอง
วันนี้จะแชร์สูตรคารเมลที่ใช้ส่วนผสมแค่ไม่กี่อย่างและยังใช้เวลาไม่ถึง 5 นาที
ไม่ต้องมานั่งตุ๋นนมข้นหวาน 3 ชั่วโมงให้เปลืองแก๊สแบบก่อนแล้ว
Banoffee Pie
ส่วนผสม
โอรีโอ้ (เอาครีมออก) 1 ซองยาว
เนยเค็มละลาย 3 - 4 ช้อนโต๊ะ
คาราเมล (ดูวิธีทำคาราเมลด้านล่าง)
semisweet ช็อคโกแลตชิพหรือช็อคโกแลตสับหยาบ
กล้วยหอมหั่นเป็นแว่น 2 ลูก
วิปปิ้งครีม 3 ถ้วย
น้ำตาลไอซิ่ง 2 ช้อนโต๊ะ
เรามาเตรียมคาราเมลกันก่อนเป็นอย่างแรกนะคะ
ส่วนผสม
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
เนย 3 ช้อนโต๊ะ
วิปปิ้งครีม 1/2 ถ้วย
ขั้นตอนการทำคาราเมลภายใน 3 นาที
1. ตั้งหม้อบนไฟแรง เทน้ำตาลทรายลงไป คนๆๆๆจนน้ำตาลละลายเหลว
(ต้องรีบยกออกจากเตา ไม่งั้นจะไหม้และขม)
ใส่เนยลงไป คนให้ละลายจนหมด และค่อยๆเทวิปปิ้งครีมคนให้เข้ากัน
3. ใส่ชาม เอาไปแช่เย็น คาราเมลจะข้นๆ
จากนั้นเรามาทำตัวครัสท์ของพายกันต่อ
1. บดโอรีโอ้ให้ละเอียดหยาบๆ บางคนก็เอาโอรีโอ้ใส่ถุงซิปล็อคแล้วทุบๆ แต่เราเอาใส่ครกตำๆ
เอาเนยเค็มไปละลายในไมโครเวฟไฟแรงนาน 40 วินาที
2. เอาเนยละลายคลุกกับโอรีโอ้บด ให้เหมือนทรายเปียกๆ จากนั้นกรุลงพิมพ์
เราใช้พิมพ์ขนาด 9 นิ้ว กดให้แน่น แช่เย็นทิ้งไว้
3. เอาช็อคโกแลตชิพไป double boil (หม้อซ้อนหม้อต้มน้ำ)
จนช็อคโแลตละลาย
จากนั้นเรามาทำตัวครัสท์ของพายกันต่อ
1. บดโอรีโอ้ให้ละเอียดหยาบๆ บางคนก็เอาโอรีโอ้ใส่ถุงซิปล็อคแล้วทุบๆ แต่เราเอาใส่ครกตำๆ
เอาเนยเค็มไปละลายในไมโครเวฟไฟแรงนาน 40 วินาที
2. เอาเนยละลายคลุกกับโอรีโอ้บด ให้เหมือนทรายเปียกๆ จากนั้นกรุลงพิมพ์
เราใช้พิมพ์ขนาด 9 นิ้ว กดให้แน่น แช่เย็นทิ้งไว้
3. เอาช็อคโกแลตชิพไป double boil (หม้อซ้อนหม้อต้มน้ำ)
จนช็อคโแลตละลาย
4. เทลงไปบนครัสท์โอรีโอ้ แช่เย็นต่อ
กันกล้วยเป็นสีน้ำตาลดำๆ ไม่สวย
แช่เย็นทิ้งไว้ เมื่อจะรับประทาน ก็เอาวิปครีมมาโปะหน้า
ควรแช่พักประมาณ 3 ชั่วโมงขึ้นไปให้ตัวครัสท์แข็งตัวพอดี
เอาไม้ตี ชามสเตนเลสใบเล็กใส่วิปครีม และชามใบใหญ่แช่น้ำแข็งกับน้ำในช่องฟรีซ
แช่ทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที
เอาออกมาวางซ้อนกันตามรูปด้านล่างและใส่น้ำตาลไอซิ่งตีให้ขึ้นฟู
วิธีตามโพสท์อันเก่า http://yv3lin3.blogspot.com/2010/06/blog-post.html
เอาออกมาวางซ้อนกันตามรูปด้านล่างและใส่น้ำตาลไอซิ่งตีให้ขึ้นฟู
วิธีตามโพสท์อันเก่า http://yv3lin3.blogspot.com/2010/06/blog-post.html
บีบใส่หน้าพายและตกแต่งด้วยการร่อนผงโกโก้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น