วันพุธที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2553

Banana Almond Cookie สูตรดัดแปลงจาก Mrs. Fields


พูดถึง Mrs. Fields นี่ เขาเป็นต้นตำรับของคุกกี้อร่อยชิ้นโตจากอเมริกา
มีหลายรสชาติให้เลือก มีทั้งแบบกรอบและแบบนุ่ม
จริงๆแล้วคุกกี้เป็นขนมที่ไม่ได้ชอบเป็นพิเศษเท่าไหร่
แต่ชอบทำนะเพราะขั้นตอนการทำไม่ค่อยยากแต่จะไปยากตอนอบกับเทคนิคเล็กๆน้อยๆ


วันนี้เลือกสูตรคุกกี้ที่ไม่เคยกินมาก่อน นั่นก็คือ
Banana Almond Cookie ของป้าฟิลด์ส แบบซอฟท์ๆ
จริงๆแล้วมันคือ Banana Nut Cookie แต่ไม่มีถั่ววอลนัทน่ะ

ส่วนผสมแป้งคุกกี้ (เราจะแบ่งเป็น 3 ส่วน เพื่อง่ายต่อการทำ)

ชามที่ 1 ใบใหญ่ ใส่

เนยจืดตัดเป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ...... 1 ถ้วย (ไม่แข็งหรือเหลวเกินไป)

น้ำตาลทรายแดง ...... 1 ถ้วย (ตวงให้แน่น)

น้ำตาลทรายขาว ..... 1/4 ถ้วย




ชามที่ 2 ใบเล็ก ใส่

แป้งสาลีอเนกประสงค์ ..... 2 2/3 ถ้วย (ไม่ต้องร่อน)

เบกกิ้งโซดา ..... 1/2 ช้อนชา

เกลือ ..... 1/4 ช้อนชา

อัลมอนด์ หรือ ถั่วอะไรก็ได้ เม็ดมะม่วงฯ, วอลนัท ฯลฯ สับหยาบและอบกรอบ ...... 1 ถ้วย

ช็อคโกแลตชิพ ..... 2 ถ้วย




ชามที่ 3 ใบเล็ก ใส่

กล้วยหอมสุกบด ...... 3/4 ถ้วย

กลิ่นกล้วยหอม ...... 1 ช้อนชา

ไข่เบอร์ 0 แช่เย็น ..... 1 ฟอง

ขั้นตอนการทำ

1. วอร์มเตาไฟล่างอย่างเดียว 150 องศาเซลเซียส


2. ปูกระดาษไข ไม่ต้องทาน้ำมันใดๆทั้งสิ้น บนถาดเตรียมไว้


3. ไปที่ชามที่ 1 ตีให้เนยเข้ากับน้ำตาลด้วยความเร็วปานกลาง ตีแค่ให้พอเข้ากัน

ลักษณะจะเหมือนสครับขัดผิว เหนียวๆมีเม็ดบีท 555


4. ใส่ส่วนผสมในชามที่ 3 (กล้วย) ลงไปในชามที่ 1 (เนยข้างบน)

ตีด้วยความเร็วปานกลาง ให้เนื้อเนียน เข้ากันดี



5. หยิบชามที่ 2 (แป้ง) แบ่งเป็น 3 ส่วน เทไปผสมกับส่วนผสมข้างบน ข้อ 4

คนเร็วๆ ให้แป้งเข้ากัน อย่าคนนานเพราะจะทำให้แป้งเหนียว




6. ถ้าเนยมันเหลวไป เอาเข้าตู้เย็นซักพัก ให้มันเซ็ทตัว

แล้วใช้ช้อนหรือที่ตักคุกกี้วางบนถาดที่เตรียมไว้เป็นลูก ไม่ต้องบี้ วัดระยะห่าง 2 นิ้วระหว่างกัน

เพราะคุกกี้จะแบนลง กินเนื้อที่


7. อบที่อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส ไฟล่าง 25-27 นาที

หรือสังเกตที่ขอบคุกกี้จนเป็นสีน้ำตาล

คุกกี้นี้เป็นแบบ Soft-baked นะคะ

ถ้าใครชอบกรอบๆก็ต้องอบ 175 องศาเซลเซียส 25 นาที

จากนั้นลดอุณหภูมิเป็น 150 องศาเซลเซียส นาน 15 นาที

8. พออบเสร็จ รีบแซะออกจากถาด วางพักไว้บนตะแกรง ให้อุ่นเล็กน้อยค่อนไปทางเย็นแล้วเก็บใส่ภาชนะ

อย่าเก็บใส่ตอนร้อน เพราะคุกกี้จะมีไอร้อนอยู่ในภาชนะเกิดเป็นไอน้ำส่งผลให้นิ่มกว่าเดิมนะคะ

..................................................

คุกกี้ดูเหมือนจะทำง่ายนะ แต่เอาจริงๆต้องทำพิถีพิถันเหมือนกัน

ทั้งเรื่องเนย ต้องไม่เหลวไม่แข็งจนเกินไปและ

โดยเฉพาะเรื่องอุณหภูมิต้องเช็คให้ดีๆนะคะ

...............................................

วิธีอบกรอบถั่ว

นำเข้าเตาอบโดยไม่ต้องวอร์มเตา อบประมาณ 2-3 นาที ไฟ 130 องศา ต้องจับตาดูดีๆเพราะเดี๋ยวไหม้ง่าย










1 ความคิดเห็น: