ชามที่ 1 ใบใหญ่ ใส่
เนยจืดตัดเป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ...... 1 ถ้วย (ไม่แข็งหรือเหลวเกินไป)
น้ำตาลทรายแดง ...... 1 ถ้วย (ตวงให้แน่น)
ชามที่ 2 ใบเล็ก ใส่
แป้งสาลีอเนกประสงค์ ..... 2 2/3 ถ้วย (ไม่ต้องร่อน)
เบกกิ้งโซดา ..... 1/2 ช้อนชา
เกลือ ..... 1/4 ช้อนชา
อัลมอนด์ หรือ ถั่วอะไรก็ได้ เม็ดมะม่วงฯ, วอลนัท ฯลฯ สับหยาบและอบกรอบ ...... 1 ถ้วย
ช็อคโกแลตชิพ ..... 2 ถ้วย
ชามที่ 3 ใบเล็ก ใส่
กล้วยหอมสุกบด ...... 3/4 ถ้วย
กลิ่นกล้วยหอม ...... 1 ช้อนชา
ไข่เบอร์ 0 แช่เย็น ..... 1 ฟอง
1. วอร์มเตาไฟล่างอย่างเดียว 150 องศาเซลเซียส
2. ปูกระดาษไข ไม่ต้องทาน้ำมันใดๆทั้งสิ้น บนถาดเตรียมไว้
3. ไปที่ชามที่ 1 ตีให้เนยเข้ากับน้ำตาลด้วยความเร็วปานกลาง ตีแค่ให้พอเข้ากัน
ลักษณะจะเหมือนสครับขัดผิว เหนียวๆมีเม็ดบีท 555
4. ใส่ส่วนผสมในชามที่ 3 (กล้วย) ลงไปในชามที่ 1 (เนยข้างบน)
ตีด้วยความเร็วปานกลาง ให้เนื้อเนียน เข้ากันดี
5. หยิบชามที่ 2 (แป้ง) แบ่งเป็น 3 ส่วน เทไปผสมกับส่วนผสมข้างบน ข้อ 4
คนเร็วๆ ให้แป้งเข้ากัน อย่าคนนานเพราะจะทำให้แป้งเหนียว
6. ถ้าเนยมันเหลวไป เอาเข้าตู้เย็นซักพัก ให้มันเซ็ทตัว
แล้วใช้ช้อนหรือที่ตักคุกกี้วางบนถาดที่เตรียมไว้เป็นลูก ไม่ต้องบี้ วัดระยะห่าง 2 นิ้วระหว่างกัน
เพราะคุกกี้จะแบนลง กินเนื้อที่
7. อบที่อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส ไฟล่าง 25-27 นาที
หรือสังเกตที่ขอบคุกกี้จนเป็นสีน้ำตาล
คุกกี้นี้เป็นแบบ Soft-baked นะคะ
ถ้าใครชอบกรอบๆก็ต้องอบ 175 องศาเซลเซียส 25 นาที
จากนั้นลดอุณหภูมิเป็น 150 องศาเซลเซียส นาน 15 นาที
8. พออบเสร็จ รีบแซะออกจากถาด วางพักไว้บนตะแกรง ให้อุ่นเล็กน้อยค่อนไปทางเย็นแล้วเก็บใส่ภาชนะ
อย่าเก็บใส่ตอนร้อน เพราะคุกกี้จะมีไอร้อนอยู่ในภาชนะเกิดเป็นไอน้ำส่งผลให้นิ่มกว่าเดิมนะคะ
..................................................
คุกกี้ดูเหมือนจะทำง่ายนะ แต่เอาจริงๆต้องทำพิถีพิถันเหมือนกัน
ทั้งเรื่องเนย ต้องไม่เหลวไม่แข็งจนเกินไปและ
โดยเฉพาะเรื่องอุณหภูมิต้องเช็คให้ดีๆนะคะ
...............................................
วิธีอบกรอบถั่ว
นำเข้าเตาอบโดยไม่ต้องวอร์มเตา อบประมาณ 2-3 นาที ไฟ 130 องศา ต้องจับตาดูดีๆเพราะเดี๋ยวไหม้ง่าย
blog ของน้องอีฟนี่ดูตอนดึกๆไม่ดีนะคะ ทรมานใจ :)
ตอบลบ