ผลสืบเนื่องมาจากการที่เหลือไข่ขาวหลายฟอง
จะกำจัดก็เสียดาย แต่ดีที่นึกอยากกิน "เมอแรงก์" ขึ้นมา
เลยจัดไปเมนูนี้ คราวที่แล้วทำเมอแรงก์อัลมอนด์ คราวนี้เลยเปลี่ยนรสชาติบ้าง
โดยการเติมโกโก้เข้าไปด้วย
และก็เป็นไปตามคอนเซ็ปต์ ยากๆเราไม่ทำ เราทำแต่ง่ายๆ 555
Chocolate Meringue*
ส่วนผสม
ไข่ขาว ..... 2 ฟอง
ครีมออฟทาทาร์ ..... 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทรายละเอียด ..... 100 กรัม
ผงโกโก้ ..... 4 ช้อนโต๊ะอัลมอนด์ตำหยาบๆ ตามมีตามเกิดตามใจ
วิธีทำ
--วอร์มเตาไฟล่าง 100 องศาเซลเซียส--
1. ใส่ไข่ขาวกับครีมออฟทาทาร์ลงไปในอ่างแล้วตีด้วยความเร็วสูง
2. พอมีฟองหยาบๆก็ค่อยๆเทน้ำตาลใส่ลงไปจนหมดและตีจนกว่าไข่ขาวจะตั้งยอดแข็ง
3. ร่อนแป้งข้าวโพดกับโกโก้ลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน
4. เตรียมถาดปูกระดาษไข ถ้าไม่มีกระดาษไขเคลือบซิลิโคน
ใช้กระดาษไขธรรมดาได้แต่ต้องทาเนยขาวๆบนถาดก่อนปูกระดาษ ไม่งั้นขนมติดแน่ๆ
ใส่ถุงบีบๆรูปแบบตามใจชอบ กะระยะห่างให้ดีๆ ใส่เข้าเตาอบนาน 1ชั่วโมงครึ่ง
5. คอยเช็คขนมโดยการจับ ถ้ามีแววว่าแห้งๆกรอบๆก็หยุดก่อนได้
แต่ต้องพักไว้ในเตาและแง้มฝาเล็กน้อยต่ออีก ครึ่งชั่วโมง
--เคล็ดลับของเราคือแง้มฝาเตาเล็กน้อยตอนอบเพราะอุณหภูมิมันจะสูงขึ้นเรื่อยๆ ขนมอาจไหม้ได้
ครั้งแรกที่เคยทำแล้วไม่แง้มเตา ดำเมี่ยมเลยอันในๆ อันนี้ก็แล้วแต่เตาของแต่ละคนนะคะ
ในการอบจำเป็นต้องมีเครื่องวัดอุณหภูมิในเตาด้วยเพื่อความแม่นยำในการทำ จะได้ไม่เสียของค่ะ--
จะกำจัดก็เสียดาย แต่ดีที่นึกอยากกิน "เมอแรงก์" ขึ้นมา
เลยจัดไปเมนูนี้ คราวที่แล้วทำเมอแรงก์อัลมอนด์ คราวนี้เลยเปลี่ยนรสชาติบ้าง
โดยการเติมโกโก้เข้าไปด้วย
และก็เป็นไปตามคอนเซ็ปต์ ยากๆเราไม่ทำ เราทำแต่ง่ายๆ 555
Chocolate Meringue*
ส่วนผสม
ไข่ขาว ..... 2 ฟอง
ครีมออฟทาทาร์ ..... 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทรายละเอียด ..... 100 กรัม
ผงโกโก้ ..... 4 ช้อนโต๊ะอัลมอนด์ตำหยาบๆ ตามมีตามเกิดตามใจ
วิธีทำ
--วอร์มเตาไฟล่าง 100 องศาเซลเซียส--
1. ใส่ไข่ขาวกับครีมออฟทาทาร์ลงไปในอ่างแล้วตีด้วยความเร็วสูง
2. พอมีฟองหยาบๆก็ค่อยๆเทน้ำตาลใส่ลงไปจนหมดและตีจนกว่าไข่ขาวจะตั้งยอดแข็ง
3. ร่อนแป้งข้าวโพดกับโกโก้ลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน
4. เตรียมถาดปูกระดาษไข ถ้าไม่มีกระดาษไขเคลือบซิลิโคน
ใช้กระดาษไขธรรมดาได้แต่ต้องทาเนยขาวๆบนถาดก่อนปูกระดาษ ไม่งั้นขนมติดแน่ๆ
ใส่ถุงบีบๆรูปแบบตามใจชอบ กะระยะห่างให้ดีๆ ใส่เข้าเตาอบนาน 1ชั่วโมงครึ่ง
5. คอยเช็คขนมโดยการจับ ถ้ามีแววว่าแห้งๆกรอบๆก็หยุดก่อนได้
แต่ต้องพักไว้ในเตาและแง้มฝาเล็กน้อยต่ออีก ครึ่งชั่วโมง
--เคล็ดลับของเราคือแง้มฝาเตาเล็กน้อยตอนอบเพราะอุณหภูมิมันจะสูงขึ้นเรื่อยๆ ขนมอาจไหม้ได้
ครั้งแรกที่เคยทำแล้วไม่แง้มเตา ดำเมี่ยมเลยอันในๆ อันนี้ก็แล้วแต่เตาของแต่ละคนนะคะ
ในการอบจำเป็นต้องมีเครื่องวัดอุณหภูมิในเตาด้วยเพื่อความแม่นยำในการทำ จะได้ไม่เสียของค่ะ--
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น