รู้สึกว่า เค้กส้ม จะเป็นหนึ่งในบรรดาเค้กยอดนิยมสำหรับผู้รักการทำขนม
แป้งเค้ก ..... 100 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง ..... 80 กรัม
น้ำ .... 400 กรัม
3. ปาดอ่างให้ส่วนผสมเข้ากันดี จากนั้นป้ายเอสพีที่หัวตะกร้ออย่างนี้
4. เนื้อครีมที่ได้จะข้นเหนียวและฟูมาก ประมาณนี้นะคะ
5. ละลายเนยจืดผสมกับกลิ่นส้ม หรือ วนิลา คนๆให้เข้ากันค่ะ
โดยเฉพาะเค้กส้มในตำนานของคุณจุ๋ม http://www.maesalim.com/
เค้กส้มเป็นเค้กชิ้นแรกในชีวิตที่ลงมือทำเอง แต่ครั้งแรกเนื้อเค้กจะแน่นๆไปหน่อย
ครั้งนี้เลยอยากแก้ตัว พยายามหาข้อผิดพลาดจากครั้งแรก
นั้นอาจจะเป็นเพราะ
1. ตีได้ไม่ถึงเวลาที่กำหนดในสูตร
2. อุณหภูมิในเตาอบไม่ตรง
คราวนี้เลยลองแก้ไขดู ปรากฏว่าขอการันตีเลยสูตรนี้เขาดีจริงๆ
เนื้อเค้กหวานเนียนนุ่ม แยมส้มก็รสส้มจี๊ดจ๊าด รสชาติตัดกันดี
สูตรตัวเค้ก (เนื้อสปอนจ์) 3 ปอนด์ พิมพ์เค้ก 8"
โดย คุณวรรณ a little catz
แป้งเค้ก ..... 100 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง ..... 80 กรัม
น้ำ ..... 40 กรัม
นมข้นจืด ..... 40 กรัม
เนยสดละลาย ..... 80 กรัม
เกลือ ..... 1/4 ช้อนชา
ผงฟู ..... 1 ช้อนชา
เอสพี ..... 10 กรัม
กลิ่นส้ม หรือ กลิ่นวนิลา ..... 1 ช้อนชา
ไข่ ..... 3 ฟอง
แยมส้ม
น้ำ .... 400 กรัม
น้ำส้มแมนดารินซันควิก ..... 70 กรัม
น้ำตาลทราย ..... 140 กรัม
แป้งกวนไส้ ..... 40 กรัม
เนยจืด ..... 50 กรัม
ขั้นตอนการทำตัวเค้ก
1. ร่อนแป้งและผงฟูเข้าด้วยกัน 2 รอบ
2. ตอกไข่ลงไปในอ่างผสมใบใหญ่ ตามด้วยน้ำ, นมข้นจืด, ไอซิ่ง, เกลือและแป้ง+ผงฟูที่ร่อนไว้ในข้อ1
ตีด้วยความเร็วต่ำ 1 นาที แป้งกระจายคละคลุ้งมาก
3. ปาดอ่างให้ส่วนผสมเข้ากันดี จากนั้นป้ายเอสพีที่หัวตะกร้ออย่างนี้
ตีด้วยความเร็วสูง 7 นาทีจับเวลา ปาดอ่างไปด้วย ระหว่างนี้วอร์มเตาอบ 175 องศาเซลเซียส
เสร็จแล้วตีด้วยความเร็วต่ำอีก 1 นาที
4. เนื้อครีมที่ได้จะข้นเหนียวและฟูมาก ประมาณนี้นะคะ
5. ละลายเนยจืดผสมกับกลิ่นส้ม หรือ วนิลา คนๆให้เข้ากันค่ะ
เอาเนยละลายทะยอยใส่ทีละช้อนลงไปในเนื้อครีมก่อนหน้านี้
ตีด้วยความเร็วต่ำ 2 นาที คอยปาดอ่างให้เนยผสมกันดีกับครีม
ครบ 2 นาทีเปลี่ยนเป็นตีด้วยความเร็วสูง 20 วินาทีเพื่อตัดอากาศ
6. ปาดอ่าง ขึ้นลง เพื่อให้ส่วนผสมเข้ากันทั้งหมด จากนั้นนำเทใส่พิมพ์เค้กที่ปูด้วยกระดาษไข ไม่ทาน้ำมัน
7. นำเข้าเตาอบ 175 องศาเซลเซียส นาน 25 นาทีหรือสังเกตจนกว่าเค้กจะสุกด้วยไม้จิ้มฟัน
ถ้าจิ้มที่ตัวเค้กแล้วดึงออกมา ไม่มีเศษแป้งติดก็ถือว่าโอเคแล้วค่ะ
8. เอาออกมาจากเตา ลอกกระดาษไขออก พักให้เย็นแล้วค่อยสไลซ์เป็น 2 ชั้น ไม่งั้นเป็นขุย
บอกคนอื่นได้นะแต่ตัวเองใจร้อนตลอด
พอดีเป็นคนที่มีปัญหาเรื่องการสไลซ์เค้ก ตัดยังไงก็ไม่ตรง เผอิญไปเจอเทคนิคจ๊าบมาก ตามลิงค์นี้เลย
แต่ยังไม่เคยลองทำนะคะ กะทำรอบหน้า แล้วจะมาบอก
9. ระหว่างที่รอให้เย็น ก็มาทำแยมส้มเพื่อราดหน้าเค้ก
ผสมส่วนผสมแยมส้มตามด้านบนทุกอย่างเข้าด้วยกันในหม้อ ยกเว้นเนยจืดค่ะ
ตั้งไฟอ่อนๆ คนด้วยตะกร้อมือไปเรื่อยๆ จนกว่าจะข้น ใช้เวลานานนิดนึง
บางทีคนไปก็สงสัยมันจะข้นมั้ยเนี่ย
10. พอข้นแล้ว ปิดไฟ เอาเนยลงไปใส่และคนให้เนยละลายเข้ากันค่ะ
11. นำแยมส้มไปทาเค้กชั้นที่1 จากนั้นประกอบร่างชั้นบน เสร็จแล้วเทหม้อแยมส้มทั้งหมดลงตรงกลางเค้กปล่อยให้แยมมันไหลจนไปข้างๆเค้กเลย จากนั้นก็เอาบัตรอะไรก็ได้ที่อ่อนๆมาปาดเค้กให้สวยงาม
ตอนเรียนมหา'ลัย เวลาไปเรียนที่คณะนิติฯ จะแวะไปทานเค้กส้มที่ร้านต้นกกอยู่เสมอ
แต่ตอนนี้ไม่น่าเชื่อเลยว่าสามารถทำกินเองได้แล้ว เย่!
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น