มีรูปตัวอย่างที่ไม่ได้ทำเอง ฝีมือยังไม่ถึงขั้น 555
สามารถเอาไปประดับคัพเค้กหรือเค้กได้
ส่วนสิ่งที่ต้องมีในการทำ fondant นี้ ได้แก่
มาร์ชแมลโลว์ 150 กรัม
น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลไอซิ่ง 350กรัม
เนยทามือกันมาร์ชแมลโลว์ติดหนึบ
ขั้นตอนการทำ
1.) นำมาร์ชแมลโลว์ใส่ถ้วยแก้ว ราดน้ำประมาณ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ ยัดใส่ไมโครเวฟไฟกลางๆ ห้ามแรง
นาน 30 วินาที ทำซ้ำ จนกว่ามาร์ชแมลโลว์จะละลาย ทำไปทั้งหมด 5 ครั้งได้
2.) เอาไอซิ่งค่อยๆมาผสม กวนๆด้วยพายยางให้เข้ากัน ทำไปเรื่อยๆจนแป้งอิ่มตัวรับไอซิ่งไม่ได้แล้ว
คือไอซิ่งจะไม่ละลายแต่จะเกาะตัวแป้งแทน
3.) นวดๆ วิธีนวดคล้ายๆขนมปัง ทาเนยที่มือให้ทั่ว โรยไอซิ่งตรงพื้นที่ที่เราจะนวด วางมาร์ชแมลโลว์
แผ่เป็นสี่เหลี่ยม จับพับมุม 4 ด้าน พับครึ่ง นวดไปข้างหน้า
ถ้าแห้งเกินไป เติมน้ำตามสมควร แต่ถ้าเหลวไป เติมไอซิ่งนะคะ
(ไม่ได้ถ่ายรูปเลย มือเปรอะมากๆ)
4.) พอนวดจนเรียบเนียน ก็ปั้นเป็นก้อนกลมทาเนยให้รอบตัวแป้ง
ห่อพลาสติก เก็บใส่กล่องมีฝาปิด พอจะใช้ค่อยเอาออกมา
วิธีใส่สีให้กับ Fondant
ทาเนยที่มือ โรยไอซิ่งบนโต๊ะนวด ปั้น fondant เป็นแท่งๆยืดๆยาวๆ
เอาไม้จิ้มฟันจุ่มสีผสมอาหาร จิ้มๆๆๆๆๆๆๆ ทุกที่ (ตอนแรกดื้อใส่สีลงไปเลย ปรากฏเละค่ะ ไม่ติด)
ต้องกะนะคะ ถ้าอยากได้สีอ่อนๆ ก็ไม่ต้องจิ้มเยอะ
และก็นวดๆ วิธีตามข้างบน ถ้ามันหนึบๆติดมือก็เอาไอซิ่งมาโรย
อันนี้ทำเสร็จแต่ขอเก็บไว้ก่อน จะลองไปฝึกทำแล้วค่อยเอามาแบ่งให้ดูนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น