เมื่อคืนลองทำท๊อฟฟี่เค้กซึ่งเมื่อก่อนอุดหนุนของราชภัฎสวนดุสิตเป็นประจำเพราะอร่อยมาก
แต่หลังๆไม่รู้จะซื้อที่ไหน เลยลองเสิร์ชหาสูตร ก็ได้สูตรมาเยอะ
แต่ขอแนะนำสูตรนี้ ของคุณวรรณ ถ้าเพื่อนๆสนใจ
อร่อยมาก เนื้อเค้กนุ่มสุดๆ บวกกับหน้าถั่วคาราเมลกรอบๆ
ท๊อฟฟี่เค้ก
ส่วนผสมตัวเค้ก
แป้งเค้ก ..... 100 กรัม
เบกกิ้งโซดา ..... 1/2 ช้อนชา
ผงฟู ..... 1/2 ช้อนชา
นมข้นจืด ..... 80 กรัม
กาแฟผง ..... 1,1/2 ช้อนโต๊ะ
เนยสดรสจืดละลาย ..... 80 กรัม
โกโก้ผง .....2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลไอซิ่ง .....100 กรัม
เกลือ .....1/4 ช้อนชา
ไข่ ..... 3 ฟอง
เอสพี ..... 10 กรัม
วิธีทำ
1.นำนมข้นไปอุ่นในไมโครเวฟประมาณ 1 นาทีแล้วนำผงกาแฟไปชงเข้าด้วยกัน (ไม่ต้องผสมน้ำ) ทิ้งให้เย็น
2.ร่อนแป้ง+ผงฟู+เบกกิ้งโซดา รวมกัน 2 รอบ
3.นำ ส่วนผสมข้อ1, ส่วนผสมข้อ2, น้ำตาล, เกลือ และไข่รวมกันในอ่างผสม ตีด้วยความเร็วต่ำ 1 นาที
4.ป้ายเอสพีที่หัวตะกร้อต่อเลยนะคะ ตีด้วยความเร็วสูง 7 นาที
ระหว่างนี้ก็วอร์มเตาอบที่ 175 องศาเซลเซียส
5.หยุดเครื่อง ปาดอ่าง ตีด้วยความเร็วต่ำต่ออีก 1 นาที
6.นำเนยละลายผสมโกโก้ให้เข้ากัน ทยอยใส่ลงไปในอ่งผสมทีละช้อน ตีด้วยความเร็วต่ำ 2 นาที ต่อมา เปลี่ยนเป็นความเร็วสูง 20 วินาที ปิดเครื่อง
7.เทใส่ถาด 10x11" (แต่เรามี 11x11") ที่ปูด้วยกระดาษไขเคลือบซิลิโคน
รอเค้กด้วยการทำตัวราดหน้าเค้กกันต่อ
ส่วนผสมหน้าเค้ก
เนยสดเค็ม ..... 140 กรัมแป้งสาลีอเนกประสงค์ ..... 2, 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ..... 100 กรัม
นมข้นหวาน ..... 100 กรัม
กาแฟผง ..... 1, 1/2 ช้อนชา
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ..... 180 กรัม
วิธีทำ
- นำเนยตั้งไฟอ่อนๆในหม้อ กวนด้วยตะกร้อมือจนเนยละลาย
3.ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ปิดไฟ
4.นำไปราดเค้กและอบไฟบน 250 องศาเซลเซียส ประมาณ 5-10 นาที คอยสังเกตุดูอย่าให้หน้าไหม้
เคล็ดลับ
- การอบหน้าเค้กให้นำถาดใส่น้ำมารองใต้ถาดเค้ก เพราะอบด้วยอุณหภูมิสูง อาจทำให้เค้กเนื้อแข็งได้
- รอให้เค้กเย็นก่อนแล้วค่อยตัดแบ่ง เค้กจะไม่เละนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น