วันพุธที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2553

Ingredient Substitution: ของหมดทำไงดี?


เชื่อว่าหลายๆคนในบางอารมณ์ก็อยากลุกขึ้นมาทำขนมอะไรซักอย่าง
ค้นๆของที่จะมาทำในครัว ก็เกิดเรื่องให้หัวเสียเพราะของหมด!!!
พอดีอ่านเจอทิปเล็กๆน้อยในการหาของมาใช้แทน (Substitution)


แป้งเค้ก

แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1ถ้วย + แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ


บัตเตอร์มิลค์

นม 1 ถ้วย + น้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชูแอ๊ปเปิ้ล 1 ช้อนโต๊ะ


น้ำตาลไอซิ่ง

น้ำตาลเม็ดละเอียด 1 ถ้วย + แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ


น้ำตาลเม็ดละเอียด

ปั่นน้ำตาลทรายใน food processor 1 นาที


ผงฟู (1 ช้อนชา)

เบคกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา + ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา


Corn Syrup น้ำเชื่อมข้าวโพด

ตัวนี้ในเมืองไทยหายากและแพงด้วย

จริงๆเพิ่งทำไปเมื่อวานนี้เอง เพราะไปเห็นราคาขวดละ 289 บาท!


น้ำตาล 400 กรัม

น้ำ 3/4 ถ้วย

เกลือ 1/8 ช้อนชา

ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา


นำส่วนผสมทั้งหมดคนให้เข้ากันในหม้อ นำไปตั้งไฟและวัดอุณหภูมิ

เมื่อได้ที่ที่ 120 องศาเซลเซียส หรือ 240 องศาฟาเรนไฮท์

ให้ปิดไฟ ทิ้งไว้ให้เย็นเองตามธรรมชาติ


เฮฟวี่ครีม (1 ถ้วย)

นม 3/4 ถ้วย

เนยหรือมาการีน 1/3 ถ้วย


Sour cream ครีมเปรี้ยว (1 ถ้วย)

โยเกิร์ต 1 ถ้วย + นมพร่องมันเนย 1 ถ้วย

หรือ น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ + นมพร่องมันเนย 1 ถ้วย

ลองเก็บไว้ทำเวลาที่ของที่บ้านเกิดหมดหรือไม่พอขึ้นมานะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น