วันอาทิตย์ที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2553

อาหารอิตาเลียนสิ้นคิด : Spaghetti alla Carbonara

ถ้าพูดถึงเมนูสิ้นคิดของไทยก็คงจะเป็นข้าวผัดกระเพราไข่ดาว
แต่ถ้าโดยส่วนตัวอาหารที่ไม่ต้องคิดมากของอิตาลีก็คงจะนึกถึง สปาเกตตี้คาร์โบนาร่า ประมาณนี้
เพราะทำง่าย ไม่ซับซ้อนและใช้เวลาแป๊ปเดียว
พูดถึงคาร์โบนาร่าเองก็มีหลายสูตรอยู่
แต่วันนี้จะมานำเสนอสูตรที่คิดว่าตั้งแต่ลองทำมาแล้วชอบที่สุด

ก่อนอื่นมารู้จักที่มาของอาหารจานนี้กันก่อนว่ามันเป็นมายังไง
ที่มาก็มีหลายแหล่งเหมือนกัน Carbonara ภาษาอิตาเลียนเนี่ยแปลว่า ถ่านไม้ที่สีดำๆ น่ะค่ะ
ดังนั้นสันนิษฐานว่าเมนูนี้คิดค้นมาจากอาหารของชาวอิตาเลียนที่ทำงานในเหมืองแร่ในสหรัฐฯ
บ้างก็ว่า สูตรดั้งเดิมทำบนกระทะที่ใช้ถ่าน หรือเป็นเพราะปรุงด้วยพริกไทยดำมากจนทำให้ดูเหมือนมีถ่านดำๆ
แต่จริงๆจะมาจากไหนก็ช่างเถอะ รู้แต่ว่าขอบคุณที่ช่วยคิดของอร่อยๆตกทอดมารุ่นปัจจุบันก็พอละ

Spaghetti alla Carbonara (4 คน)



ส่วนผสม
1.) เส้น Spaghetti ครึ่งซอง
2.) ชีส Parmigiano Reggiano หรืออังกฤษเรียกว่า Parmesan 1 ถ้วย
3.) ไข่แดง (จำนวนตามคนที่จะทาน 1คน/ 1ฟอง) 4 ฟอง
4.) เบคอน
5.) เกลือ พริกไทย
6.) หัวหอม (ใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้)
7.) วิปครีม (ใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้) 2 ชต
8.) น้ำมันมะกอก



ขั้นตอนการทำง่ายมากกกกกกก
1.) ทอดเบคอนให้กรอบ พักไว้ในจาน
2.) ผัดหอมใหญ่ให้เหลืองหอม พักไว้ในจาน
3.) ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือและน้ำมันมะกอกลงไปเล็กน้อย ใส่เส้นสปาเกตตี้ลงไป
4.) นำชามใบใหญ่ใส่ไข่แดง ชีส Parmigiano วิปครีม คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือพริกไทย

5.) เบคอน หอมใหญ่ที่ทำให้สุกเมื่อสักครู่ เทลงไปในชามซอสได้เลย คนๆให้เข้ากัน
6.) ชิมเส้นว่า Al dente* หรือยัง ส่วนใหญ่ก็ประมาณ 11-12 นาที พอได้ที่แล้วก็เทน้ำทิ้ง
7.) คลุกเส้นลงไปในชามซอสได้เลยค่ะ เป็นอันเสร็จพิธีการ


ทานร้อนๆเลย อู้ยยยยยยย เริ่ดมาก
BUON APPETITO!

* Al dente (อัล เดนเต้)= หนึบๆ เส้นสปาเกตตี้ที่ดีไม่ควรทำให้สุกนิ่มจนหรือแข็งจนเกินไป
* สูตร original ไม่มีหอมใหญ่กับวิปครีมนะคะ แต่ว่าอยากใส่เพราะหอมใหญ่ทำให้มีรสหวานและวิปครีมช่วยเพิ่มรสชาติให้มันและเข้มข้นยิ่งขึ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น