วันพฤหัสบดีที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2553

Home-made Pesto

ในบรรดาพาสต้าที่ชอบมากที่สุด คือ Trofie al pesto
เคยกินครั้งแรกที่บ้านคนรู้จัก แม่เขาทำอร่อยมาก
แบบว่าต้องขอเบิ้ลจานทุกที
พอหลังจากนั้น ไปทานที่ไหนก็รู้สึกว่า อร่อยไม่เท่า
ยิ่งซื้อแบบเป็นกระปุกมาทานยิ่งอารมณ์เสีย

ขอแนะนำเจ้าซอส Pesto (เพสโต้) ตัวนี้ก่อน
เป็นซอสสัญชาติอิตาเลียน โดยเมืองที่เลื่องชื่อในการผลิตคือ Genova ในแคว้น Liguria
ซึ่งลักษณะทางภูมิศาสตร์ อยู่ติดทะเล
ซอสนี้ส่วนผสมหลักคือ Sweet Basil หรือตระกูลเดียวกับโหระพานั่นเอง
พืชนี้จะขึ้นตามแนวทะเล มีรสชาติและกลิ่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวเพราะได้รับลมที่มีกลิ่นอายทะเลติดมาด้วย
ลักษณะใบ กลิ่น รสชาติก็จะแตกต่างจากใบโหระพาบ้านเราอย่างเห็นได้
คือ ใบ Sweet Basil จะใบใหญ่กว่าและกลม ไม่เรียว กลิ่นจะไม่ฉุนและรสไม่แรงเท่าโหระพาเรา
ชอบกลิ่นใบ Sweet Basil มากเพราะสดชื่นดี

ส่วนผสมรองลงมาที่ช่วยเสริมกลิ่นหอมและความมันคือ Pine Nut หรือ เมล็ดสน
ลักษณะคล้ายเมล็ดถั่วหรือกระเทียมกลีบเล็กๆ
หากใช้นิ้วบีบ เมล็ดจะมีน้ำมันออกมาพอสมควร กลิ่นหอมคล้ายเนย
ราคาแพงเอาการ แต่ควรใส่เพื่อความอร่อย

วันนี้จะมา share สูตร Pesto ต้นตำรับของ Genova และวิธีทำแบบดั้งเดิมพื้นบ้านเลย

PESTO GENOVESE
ส่วนผสม
1.) น้ำมันมะกอก 2-3 ชต.
2.) ชีส Pecorino ขูด 1 ถ้วย
3.) ชีส Parmigiano Reggiano ขูด 1 ถ้วย (ชอบชีสอะ เลยใส่เยอะ อาจใส่ครึ่งถ้วยก็ได้ตามใจชอบ)
4.) กระเทียมปอกเปลือกแล้ว 2 กลีบ
5.) Pine nut 1 กำมือ
6.) ใบ sweet basil อ่อนๆ 60 กรัม ที่ล้างสะอาดแล้ว
7.) เกลือ 3 หยิบมือ


อุปกรณ์
ครกกับสาก หรือ หากใครขี้เกียจก็ใช้เครื่องปั่นอาหารแทน
ความแตกต่างระหว่างการใช้ครกกับเครื่องปั่นคือ ความร้อนของใบมีดเครื่องปั่นจะไปทำลายรสชาติและกลิ่นของ sweet basil ทำให้ไม่คงเดิม

วิธีทำ
1.) ตำกระเทียมให้แหลกละเอียด
2.) ใส่ pine nut กำมือนึงลงไปตำให้ละเอียด ช่วงนี้จะเหนียวๆหนืดๆหน่อย ใช้ช้อนขูดๆ เอา
3.) แบ่งใบsweet basil เป็น 3 ส่วนเท่าๆกัน เราจะตำกันทีละส่วน เพราะจะช่วยให้ไม่ต้องใช้แรงมากและละเอียดดีกว่าตำรวดเดียว
4.) ใส่ใบส่วนที่นึงตำคลุกเคล้ากับกระเทียมและ pine nut โรยเกลือ 1 หยิบมือ จนละเอียดเป็นน้ำเขียวๆข้นๆ
5.) ทำซ้ำวิธีที่ 4
6.) ใส่ชีสทั้งสอง คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตำให้ละเอียด



7.) ใส่ใบส่วนสุดท้าย โรยเกลือ ตำให้ละเอียดและเข้ากัน
8.) บรรจุใส่ขวดแก้ว เทน้ำมันบนผิว Pesto เพื่อเป็นการ anti-oxidant ปิดฝาให้สนิท แช่ในตู้เย็น

วิธีทำเมนูพาสต้าก็ง่ายๆ
ส่วนใหญ่ Pesto จะทานกับเส้น linguine คล้าย spaghetti แต่แบน และ เส้น trofie <3 ของโปรด
ลวกเส้นให้ al dente พอมีน้ำขลุกขลิกนิดเดียว แล้วใส่ Pesto 2 ช้อนโต๊ะ/จาน คลุกให้ทั่ว
ทานเดี่ยวๆหรือทานกับไก่ย่าง กุ้งย่าง แซมอน ก็ match กันดี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น