วันจันทร์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2553

ก๋วยเตี๋ยวลูกครึ่ง

วันนี้กะออกไปกินส้มตำจิ้มจุ่มหน้าปากซอยบิ๊กซีเอกมัย
แต่ท่าทางเหมือนฝนจะตก เลยรีบบึ่งกลับบ้านทันที
หิวก็หิว ไม่มีอะไรจะกินเลย เปิดตู้เย็น ตู้กับข้าว ถังขยะ เอ้ย!
มีเส้นขนมจีนเวียดนามอยู่ มีซี่โครงหมู (จริงๆต้องเอาไปต้มให้หมาที่บ้านกิน ก็แย่งมันมา)
ผักเผิกก็พอมีอยู่บ้าง เลยนึกอยากทำก๋วยเตี๋ยวเอา
ตัดสินใจเอามาปู้ยี่ปู้ยำกันดูได้เป็น "ก๋วยเตี๋ยวไทย-เวียดนาม"
ทำไม ไทย-เวียดนาม? เพราะว่าเส้นอะพะยี่ห้อว่าเวียดนามแต่น้ำซุปอะไม่รู้เวียดนามเขาทำกันยังไง
ทำตามมีตามเกิดเนี่ยแหละ fusion ไปซะ หมดเรื่อง
เคยทำกินอยู่ 3-4 หนละ เคยลองทำกับเส้นก๋วยจั๊บญวนด้วย แต่ไม่ค่อยปลื้มมาก
เพราะมันอืดไว๊ไว



ก๋วยเตี๋ยวกรุงเทพ-ฮานอย (3-4 ที่นั่ง)
(เหมือนตั๋วเครื่องบินเลยว่ะ)
ส่วนผสม



1.) เส้นขนมจีน/ก๋วยจั๊บเวียดนาม 1 ซอง
2.) ซี่โครงอ่อนหมู ซักแพ็คนึง (อิชั้นไม่มี จึงขอยืมซี่โครงหมูของคุณหมามาก่อน)
3.) หอมใหญ่ซอย 2 หัว
4.) หอมแดงแขกเบิ้มๆซอย 1 หัว
5.) หมูยอพริกไทยดำหั่นเป็นแท่งๆ
6.) พริกไทยดำโขลกละเอียด 1/4 ถ้วย
7.) ผักชีฝรั่งหั่นเป็นแว่นๆ ตามใจชอบ
8.) กระเทียมกลีบใหญ่ 3-4 กลีบ ตำละเอียด
9.) รากผักชี 2-3 ต้น ตำละเอียด
10.) ซีอิ๊วขาว 1 ถ้วย หรือชิมเอาเองตามใจชอบ
11.) ซีอิ๊วหวาน 1/2 ถ้วย
12.) น้ำสะอาด เราใช้ประมาณ 3 ชามก๋วยเตี๋ยว (ใครขี้เกียจเคี่ยวซี่โครงก็ใส่ ซุปก้อนรสหมู ไปแทนได้)
มีไรอีกปะเนี่ย เดี๋ยวนึกได้แล้วจะบอก

ขั้นตอนการเตรียมสูตรอิชั้น


1.) หมักกระดูกหมูด้วย รากผักชี กระเทียม พริกไทย ซีอิ๊วขาว ทิ้งไว้พอให้เข้าเนื้อในตู้เย็น ซัก 30 นาที
2.) ระหว่างนี้ก็หั่น ซอย ผักอะไรก็ว่ากันไป ตามข้างบน
3.) พอหมักใกล้ถึงเวลา ต้มน้ำในหม้อให้เดือด ใส่ซุปก้อนและ/หรือกระดูกหมูที่หมักลงไปในน้ำเดือดปุดๆ

4.) ใส่หอมใหญ่ซอย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วหวาน พริกไทยดำโขลกละเอียด เคี่ยวๆให้น้ำเข้ากัน

5.) ระหว่างปลีกตัวไปเจียวหอมแดงนิดนึง เจียวให้ดหลืองกรอบ หอมๆเลยนะ พักไว้ใส่จาน
6.) เคี่ยวน้ำซุปด้วยไฟกลางออกอ่อนๆจนน้ำกลมกล่อม ใช้เวลาประมาณ 30 นาทีกำลังดีนะ
7.) 20 นาทีผ่านไป นำเส้นขนมจีน/ก๋วยจั๊บมาลวกน้ำ ตามซองก็มีบอก ประมาณว่าแช่ในน้ำเย็นก่อน 5 นาที จากนั้นก็สะเด็ดน้ำเอาไปแช่ในน้ำร้อน 8-10 นาที และเทน้ำทิ้ง แบ่งใส่ถ้วย และราดซุป เป็นอันเสร็จสิ้น

8.) โรยหน้าด้วยผักชีฝรั่งและหอมแดงเจียวกรอบๆ ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผาผสมพริกป่น แซ่บมาก ขอบอก


อันนี้เป็นสูตรที่เราลองๆทำมา ก็ชอบนะ รู้สึกไม่ซับซ้อนดี เน้นทำง่ายๆ
แต่ไม่รู้ว่าสูตรของคนอื่นเป็นยังไง แต่ใครอยากรู้ว่าสูตรนี้เ็ป็นยังไงก็ต้องลองทำดูนะ ไม่ยากเลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น