วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2553

Cheesecake ชีสเค้ก (ง่ายมาก)

เมื่ออาทิตย์ก่อนเพิ่งมีโอกาสไปร้านบิ๊กที่สยามเป็นครั้งแรก
ตื่นตาตื่นใจกับอุปกรณ์ทำขนมมาก มีให้เลือกเยอะและราคาไม่แพงเว่อร์ด้วย
อุปกรณ์อันนึงที่ได้ซื้อมาคือ Springform pan คือพิมพ์เค้กแบบถอดก้นได้นั่นเอง
ตอนแรกคิดว่าจะแพงแบบในห้าง จริงๆแล้วแค่ 140 เองขนาด 3 ปอนด์
ได้พิมพ์เค้กตัวนี้แล้วก็มาทำชีสเค้กเลย เพราะอยากกินมาก
สำหรับสูตร เห็นว่าส่วนใหญ่จะมีแป้งเป็นส่วนผสม แต่ไปเจอสูตรของคุณวรรณ
ที่มีชีสเต็มๆ เลยลองทำออกมาดู ปรากฏหลายๆคนให้ความเห็นว่าอร่อย
สูตรนี้เขาดีจริงๆ ใครที่ยังไม่มีสูตรชีสเค้ก ขอการันตีสูตรนี้เลยค่ะ


Cheesecake

1. ส่วนฐาน
โอรีโอ้(เอาครีมออก) 150 กรัม
เนยจืดละลาย 60 กรัม

2. ส่วนตัวเค้ก
ครีมชีส 500 กรัม
น้ำตาลทราย 120 กรัม
น้ำมะนาว 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่เบอร์ศูนย์ 2 ฟอง
วนิลา 1/2 ช้อนชา

3. ส่วนท๊อปปิ้ง
บลูเบอร์รี่หรือเชอร์รี่กระป๋อง

วิธีทำ

1. บดโอรีโอ้ให้ละเอียดจนร่วน
แต่ละคนก็จะมีวิธีบดต่างกันไป เราเอาใช่ชามสเตนเลสแล้วใช้ครกตำ
บางคนก็เอาใส่ถุงซิปล็อคแล้วใช้ไม้นวดขนมปังทุบ แล้วแต่ความถนัดค่ะ


2. เอาเนยจืดไปละลายในไมโครเวฟ ไฟแรง นาน 1 นาที
เอาออกมาคนๆ


3. เอาเนยคลุกโอรีโอ้ป่นให้ทั่ว ลักษณะเนื้อที่ได้จะเป็นคล้ายๆทรายเปียก
จากนั่นกรุใส่พิมพ์ เรากรุใส่สปริงฟอร์มที่ห่อด้วยกระดาษฟอยล์เพราะ
กันส่วนผสมไหลออกมา  กรุเสร็จเอาไปชิลล์ในตู้เย็น
วอร์มเตาอบ 165 องศาเซลเซียส ไฟบน-ล่างด้วยนะคะ


4. เรามาดูส่วนเค้ก หั่นครีมชีสออกเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ
ทิ้งไว้ให้อ่อนตัวที่อุณหภูมิห้อง ควรจะให้นิ่มเพราะง่ายต่อการตีให้เนียน


5. เอาน้ำตาลทรายเทลงไปในครีมชีส
จากนั้นตีด้วยความเร็วปานกลางให้ครีมชีสหายเป็นเม็ดๆ
จนน้ำตาลละลาย ลองเอานิ้วจิ้มดูด 55 แค่นี้ก็อร่อยแล้ว


6. อันนี้คือภาพที่ตีจนเนียน ครีมชีสไม่เป็นเม็ด


7.จากนั้นตีต่อด้วยความเร็วปานกลางเหมือนเดิมใส่ไข่ลงไปทีละฟอง ตีให้เข้ากัน
หมั่นปาดอ่างด้วย ใส่น้ำมะนาวลงไป ตามด้วยวนิลา


8. พอเห็นว่าครีมเนียนแล้วก็หยุดเครื่อง


9. เทใส่พิมพ์ที่เมื่อกี้เราเอาไปชิลล์ในตู้เย็น


9. ต้องขอบอกว่าชีสเค้กสูตรนี้ง่ายมากและไม่ซับซ้อน แต่ต้องมาดูแลดีๆ
ตอนเข้าอบ เพราะเตาแต่ละคนไม่เหมือนกัน นิสัยก็จะต่างกันไป
เตาเราเป็นขนาดเล็ก (SV2024) ไฟบนล่าง หน้าเค้กจะไหม้เร็ว
ดังนี้เราเลยเอาฟอยล์คลุมหน้าไว้ กันหน้าเค้กแตกไม่สวยงาม
และเอาถาดรองน้ำ ใส่ไป1/4 ของถาดและวางพิมพ์
เพื่อไม่ให้เค้กไหม้เร็ว
นำเข้าเตาไฟ 165 องศาฯ นาน 1ชั่วโมง 15 นาที ไฟบน-ล่าง
เราเอาฟอยลืออกตอนประมาณ 50 นาทีผ่านไป
เพราะไม่งั้นหน้าก็จะไม่ค่อยแห้ง


10. พอครบเวลา ปิดเตาและแง้มฝาเตาปล่อยเค้กทิ้งไว้เหมือนเดิม 2-3ชั่วโมง
จากนั้นก็นำไปแช่เย็น 3 ชั่วโมงขึ้นไปในตู้เย็น
เวลาจะนำมาทานก็ราดด้วยผลไม้กระป๋อง เราราดเชอร์รี่อร่อยดี เปรี้ยวๆหวานๆ
แต่บางคนก็ชอบกินแบบเพียวๆ ก็อร่อยอีกแบบค่ะ

3 ความคิดเห็น: