วันอาทิตย์ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2553

Chocolate crinkles* คุกกี้ช็อคโกแลตหน้าแตก

กลับมาพร้อมของฝากกับ
คุกกี้อร่อยๆเต็มไปด้วยรสช็อคโกแลตอย่าง
Chocolate Crinkles นะคะ
ถือว่าเป็นคุกกี้ชนิดหนึ่ง
แต่ความโดดเด่นคือ หน้าแตกๆ ของเจ้าคุกกี้นี้ค่ะ
วิธีทำไม่ซับซ้อน แต่ออกมารสชาติอร่อย
ข้างในเป็นช็อคโกแลตขมๆเนื้อเป็นแบบเนื้อเค้ก
ส่วนข้างนอกเป็นหวานๆเพราะเคลือบน้ำตาล กรอบๆ
กินได้เพลินเลยค่ะ
สูตรความอร่อยนี้ได้มาจาก แม่ปู ค่ะ



Chocolate Crinkles
ส่วนผสม
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 1/2 ถ้วย
ผงโกโก้ 1/2 ถ้วย
ผงฟู 1 1/2 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา
เนยจืดอุณหภูมิห้อง 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
ไข่ไก่เบอร์หนึ่ง 2 ฟอง
วนิลา 1/2 ช้อนชา
เซมิสวีทช็อคโกแลตชิพ 1/2 ถ้วย

ส่วนเคลือบแป้งโดของคุกกี้ Dough Frosting
น้ำตาลทรายเม็ดเล็ก  1/2 ถ้วย
น้ำตาลทรายป่น 1/2 ถ้วย

วิธีทำ

1. ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ ผงโกโก้ เข้าด้วยกัน แยกใส่ชามพักไว้


2. เอาเนยใส่ชามตีทิ้งไว้ให้นิ่มตัว จากนั้นใส่น้ำตาลทรายแดงและน้ำตาลทรายลงไป


3. ตอกไข่ใส่ชามเล็ก เตรียมไว้
ในรูปไข่ฟองนึงเป็นไข่แฝด ตอกออกมาเลยได้ไข่แดง 3 ฟอง ขำดี
ใส่วนิลาลงไปพร้อมกันเลยค่ะ


4. กลับไปที่ชามเนยน้ำตาลค่ะ ตีด้วยความเร็วปานกลาง ตีประมาณ 3 นาที
ให้เนยกับน้ำตาลเข้ากัน ขึ้นฟูและสีจางลง


5. จากนั้นใส่ไข่ลงไปตีทีละฟอง ตีจนเป็นเนื้อเดียวกัน


6. ส่วนผสมที่ได้จะไม่ข้นมาก ออกจะเหลวๆนะ
จากนั้นก็ให้ใส่ของแห้งข้อ 1 แบ่งใส่ 2 ส่วน
เพราะจะเข้ากันลำบากมาก
ต้องคนๆให้เข้ากัน


7. ตัวแป้งหน้าตาจะเป็นเช่นนี้นะคะ
เป็นก้อนเหนียวๆ
จากนั้นใส่ช็อคโกแลตชิพลงไปคลุกให้เข้ากัน
คลุมพลาสติกแช่ตู้เย็น 2ชั่วโมง หรือข้ามคืนก็ได้ค่ะ
แต่ไม่เกิน 3 วัน


8. เราเข้าช่องฟรีซ 2 ชั่วโมงกว่าๆ
แป้งจะแข็งตัว ปั้นเป็นก้อนได้
ระหว่างที่ใกล้จะเอาออกมาอบ
ให้วอร์มเตาที่ 175 องศาเซลเซียส ไฟบนล่าง
ปูกระดาษไขบนถาด ไม่ต้องทาไขมันเลย
ให้เราปั้นลูกละประมาณ 1 นิ้วเป็นทรงกลม
ปั้นได้ทั้งหมด 24 ลูกค่ะ


9.เอาแป้งไปคลุกน้ำตาลทรายเม็ดเล็กให้ทั่วลูก
จากนั้นตามด้วยน้ำตาลทรายป่น
วางเรียงบนถาดให้ห่างกันประมาณ 1 นิ้ว
อบนาน 10-15 นาทีนะคะ


10. ทิ้งไว้ในถาดประมาณ 5 นาทีแล้วเอาออกจากถาดวางบนตะแกรงให้หายร้อน
จากนั้นหาภาชนะมาบรรจุใส่
คุกกี้นี้ทานคู่กับนมจืดเย็นๆก็เข้ากันดีนะคะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น