วันอาทิตย์ที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2553

Milk Jelly with fruit salad: เต้าฮวยนมสดฟรุตสลัด

วันอาทิตย์ร้อนๆอย่างนี้ ไม่มีทีท่าว่าฝนจะตก
เรามาหาอะไรดับร้อนรับประทานให้ชื่นใจดีกว่า
อย่างเช่น เต้าฮวยนมสดฟรุตสลัดเป็นต้น
เป็นคนชอบของหวานที่ใส่นมสด
ไม่ว่าจะเป็น สาคูแคนตาลูปนมสด แปะก๊วยนมสด และอื่นๆ
แต่ไปซื้อข้างนอกก็ราคากับปริมาณที่ไม่สัมพัทธ์กันอย่างแรง
คือถ้วยเล็กๆ 20 บาท แพงไปป๊ะ
แพงไม่เท่าไหร่ รสชาติก็ไม่กลมกล่อมเล๊ยยยย เหมือนหนักใส่นมข้นไปซะเยอะ
So ทำกินเองดีกว่า ได้เยอะแถมง่ายด้วย

เต้าฮวยนมสดฟรุตสลัด


ส่วนผสม ทำครึ่งสูตรของคุณจุ๋ม แม่สลิ่มค่ะ
ได้ประมาณ 7 ถ้วยเล็ก ตามในรูปข้างบน

ส่วนผสม
เต้าฮวย
นมสดรสจืดตราเมจิ 1 ถ้วย
นมข้นจืด 1 ถ้วย
นมข้นหวาน 1/2 ถ้วย
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
ผงวุ้น 1 ช้อนชา
เจลาตินผง 1 ช้อนชา
(ผงวุ้นคือที่อยู่ในซอง ส่วนเจลาตินคือขวดฝาเขียว ตามรูปบนค่ะ)

นมสดราดเต้าฮวย
นมสดรสจืด 1/2 ถ้วย
นมข้นจืด 1/2 ถ้วย
นมข้นหวาน 1/4 ถ้วย

ฟรุตสลัดคอกเทลกระป๋อง
เอาไว้ราดหน้าบนสุด

วิธีทำ

ต้องออกตัวว่าใส่ส่วนผสมสลับกันแต่ว่าผลที่ออกมาได้คือเหมือนกันนะคะ
จริงๆต้องใส่เจลาตินก่อนแล้วค่อยใส่ผงวุ้น แต่เราสลับกัน 55
แต่สูตรที่เขียนนี้อิงตามสูตรจริงๆแล้วกันนะคะ

1. เอาน้ำใส่ในหม้อขนาดกลางนะคะ
จากนั้นเอาเจลาตินผงใส่ในมือแล้วโรยบนผิวน้ำให้ทั่ว
อย่าไปโรยกระจุกกัน โรยเสร็จทิ้งไว้ซัก 5 นาที ให้เจลาตินอิ่มน้ำ


2. จากนั้นนำนมสดและนมข้นจืดมาใส่เพิ่ม คนให้เข้ากันดี โปรยผงวุ้นให้ทั่ว

3. จากนั้นตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน คนไปเรื่อยๆ พอมีฟองเดือดเล็กน้อย
ให้ใส่นมข้นหวาน คนให้เข้ากัน และเพิ่มไฟเป็นไฟกลาง คนเป็นระยะ
ใช้ช้อนตักดูว่าผงวุ้นละลายดีแล้วหรือไม่ ถ้ายังก็ต้องรอก่อน
ระหว่างนี้ต้องคนไปด้วยมิฉะนั้นตรงก้นจะไหม้นะคะ
พอเดือดฟองฟ่อดๆ ยกลงจากเตา



4. หาภาชนะมาใส่ ก่อนตวงใส่หาผ้าขาวบางหรือกระชอนตาถี่เพื่อเอาฟองออกให้หมด
และเผื่อกรองเอาเศษที่อยู่ในเต้าฮวยออกด้วย
จากนั้นทิ้งไว้ข้างนอกให้หายร้อน ค่อยเอาแช่ตู้เย็น ประมาณ 2 ชั่วโมง

7. ระหว่างรอ ทำน้ำราดด้วยการนำนมสด นมข้นจืดและนมข้นหวานใส่หม้อตั้งไฟอ่อน
เคี่ยวให้เดือดเล็กน้อย จากนั้นนำไปแช่เย็น

6. เต้าฮวยจะเซ็ทตัว เด๋งดึ๋งอย่างนี้


7. จากนั้นเอาส่วนผสมนมสดมาราด


8. ตามด้วยฟรุตสลัด เอาน้ำออกก่อนนะคะ เอาแต่เนื้อผลไม้


กินแบบเย็นๆสดชื่นจริงๆ
:)

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยมาฝากค่ะ
เพื่อนๆอาจจะสงสัยว่า
ทำไมใช้ทั้งผงวุ้นกับเจลาตินผง
ใช้อย่างใดอย่างหนึ่งไม่ได้หรอ?

คือ จริงๆแล้วผงวุ้นกับเจลาตินผงนี่ต่างกันนะคะ
ผงวุ้น ส่วนใหญ่เราจะเอามาทำวุ้นกรอบ วุ้นต่างๆ ที่ผิวสัมผัสมีลักษณะแข็ง
ส่วนเจลาตินผง ส่วนใหญ่เราเอามาทำพวกมูส ชีสเค้ก ปันนาค็อตต้า etc.
ซึ่ง ผิวสัมผัสจะเด้งๆ ยืดหยุ่นได้
แต่ทั้ง 2 ก็มีหน้าที่คือทำให้ของแข็งกลายเป็นของแข็งได้เหมือนกัน
แต่ถ้าเราใช้ผงวุ้นแล้วมันจะไม่กลับเป็นของเหลวได้อีก ไม่เหมือนเจลาตินผงนะคะ
ที่เอาออกมาเจอความร้อนแล้วละลายได้อีก
ส่วนส่วนผสมของทั้ง 2 ผงวุ้นทำจากสาหร่าย (ในเกม Restaurant city ก็มีควิซนี้ 55)
ส่วนเจลาตินผงทำมาจากไขมันสัตว์ (พวกกีบหรืออุ้งเท้าของหมูหรือวัว)

ถ้ามีเวลาจะมาอธิบายต่อเรื่องนี้นะคะ
สำหรับวันนี้ลาเท่านี้ก่อนค่ะ
เตรียมตัวกลับสู่โลกแห่งความจริงในวันพรุ่งนี้ ฮืออออออ :'(





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น