วันพฤหัสบดีที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2553

ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์

พักช่วงไว้กกับอาหารหวานบ้าง
มาเน้นอาหารคาวเพราะไขมันเริ่มย่างกรายเข้ามาในชีวิต
แต่กระนั้นแล้วอาหารคาวก็คงหนีไม่พ้นอะไรที่มันๆ 555
ก็ไม่ค่อยชอบกินผักเท่าไหร่ แล้วแต่อารมณ์ด้วยบางที
พอดีที่บ้านมีเม็ดมะม่วงหิมพานต์เหลือ อารมณ์วันนี้เบื่อทำขนมด้วย
ทำกับข้าวละกัน เลยเสกเมนู ไก่ผัดเม็ดมะม่วงฯ ขึ้นมา
ไม่รู้ว่าเป็นอาหารไทยหรือมาจากชาติไหน
ใครรู้ช่วยบอกที่มาด้วยนะ ^-^

ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์


ส่วนผสม
อกไก่หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 2 ขีด
น้ำปลา 2 ช้อนชา
แป้งมัน 2 ช้อนชา
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 50 กรัม
กระเทียมทุบสับหยาบ 5-6 กลีบ
พริกแห้งเม็ดใหญ่หั่นท่อนพอดีคำ 5-6 เม็ด
หอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยม 1 หัว

ส่วนผสมซอสผัด
ผสมให้เข้ากันในถ้วยแล้วเอาไปผัดจะได้ไม่ยุ่งยาก
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ + น้ำมันจากน้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด 2-3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. หั่นไก่เป็นชิ้นพอดีคำ หมักด้วยน้ำปลา 2 ช้อนชา กับแป้งมันคลุกเคล้าให้เข้ากัน ทิ้งไว้ 10นาที

2. ตั้งกระทะให้ร้อนไฟแรง ใส่น้ำมันประมาณให้พอท่วมปริมาณไก่ ต้องกะเอานะคะ
พอร้อนได้ที่ ลดเป็นไฟกลาง ให้ใส่ไก่ลงไปทอดให้น้ำมันท่วม


3.  พอสีเหลืองทอง ตักให้สะเด็ดน้ำแล้วซับน้ำมันออกพักใส่จาน


4. จากนั้นเอาเม็ดมะม่วงฯมาผัดต่อ ให้เป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ สะเด็ดน้ำมัน พักใส่จาน


5. ตักเอาน้ำมันออกให้เหลือครึ่งเดียว
เอากระเทียมลงไปผัดให้หอม จากนั้นเอาหอมใหญ่ลงไปผัดตาม


6. ตามด้วยไก่ทอด


7. และพริกแห้งให้หอมฉุย



8. เอาชามที่ผสมซอสทั้งหมดลงไปราด ตอนนี้ให้เบาไฟเป็นไฟปานกลางค่อนอ่อน
 ตามด้วยเม็ดมะม่วงฯโรยผัดให้เข้ากัน จากนั้นยกกระทะออกจากเตา
เสิร์ฟร้อนๆ ทานเล่นหรือทานกับข้าวสวยก็ได้ค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น