วันอาทิตย์ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2553

Pumpkin and taro dumplings in coconut milk บัวลอยสองสหาย

จากตอนเดิมที่ทำขนมไดฟูกุไป
แป้งข้าวเหนียวยังพอมีเหลืออยู่
ประกอบกับที่บ้านมีฟักทองนึ่งอยู่เยอะมาก
เลยเกิดไอเดียเอามาแปรสภาพเป็นขนมอร่อยๆด้วยของ leftover
จากในบ้านนี่แหละ ประหยัดดี เป็นของมีประโยชน์และก็ natural สุดๆ
ประกอบร่างกันเป็นบัวลอยฟักทองและเผือกน้ำกะทิ
ทำออกมาได้หม้อใหญ่ เอาไปแบ่งคนทั้งหมู่บ้านได้เลย
หรือจะทำไปทำบุญก็ได้ ได้บุญด้วยค่ะ


บัวลอยสองสหาย
ส่วนผสม
1. บัวลอยฟักทอง
ฟักทองนึ่งสุก/ต้ม 200 กรัม
แป้งข้าวเหนียว 200 กรัม
น้ำ 1/2 ถ้วย

2.บัวลอยเผือก
เผือกนึ่งสุก/ต้ม 200 กรัม
แป้งข้าวเหนียว 200 กรัม
น้ำ 3/4 ถ้วย

น้ำกะทิ
ส่วนผสม
กะทิกล่อง 1 กิโลกรัม
น้ำเปล่าสะอาด 2 ถ้วย
น้ำตาลปี๊ป 200 กรัม
น้ำตาลทราย 60 กรัม
เกลือ 2 ช้อนชา
ใบเตย 5 ใบ

วิธีทำ
1. นึ่งหรือต้มฟักทองและเผือกให้สุก
เราใช้วิธีนึ่งนะคะ
ก่อนอื่นก็ล้างให้สะอาด ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นเหมื่อนหั่นแอปเปิ้ลน่ะ
ไม่ต้องหนามาก ไม่งั้นจะใช้เวลานาน
นึ่งประมาณ 10 - 15 นาที ใช้ส้อมจิ้มดูถ้านิ่มแล้วก็ปิดไฟ
ส่วนคนที่อยากต้มก็ทำเหมือนกันแต่เอาไปต้มในน้ำเดือด ประมาณ 10 นาทีก็สุก

2. ทิ้งไว้ให้หายร้อนซักพัก ก็นำมาบดให้ละเอียด
จะเอาไปตำ ไปปั่นก็ได้ค่ะ ความละเอียดก็ขึ้นอยู่กับเรา
ถ้าใครชอบเนื้อเนียน็ต้องบดละเอียดเลย
แต่บางคนชอบกรุบๆ มีเนื้อมาด้วยก็ไม่ต้องละเอียดมาก

ฟักทองจะมีความฉ่ำอยู่ ฉะนั้นบดง่ายค่ะ เนื้อเหนียวนิดหน่อย


ส่วนเผือกเนื้อจะร่วนๆ


3. จากนั้นเอาเนื้อฟักทอง กับ เผือกแยกกันไว้อย่างละอ่าง
เอาฟักทอง/เผือกผสมกับแป้งข้าวเหนียวร่อนแล้ว นวดๆให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
และค่อยๆรินน้ำใส่ นวดให้เข้ากันจนเนียน
แทบไม่ต้องใส่สีผสมอาหารเลย เหลืองธรรมชาติมาก



แป้งฟักทองที่นวดเสร็จแล้ว


แป้งเผือกที่นวดเสร็จแล้ว


4. จากนั้นก็เอาไปปั้นเป็นเม็ดกลมๆ ขนาดเท่าๆกันนะคะ
แต่เราก็ไม่ได้มาตรฐานเหมือนกันทุกอันหรอก ฮิๆ


ต่อมามาทำน้ำกะทิกันค่ะ

1. เอาส่วนผสมทุกอย่างของน้ำกะทิ  มัดใบเตยใส่ลงไปเพื่อให้มีกลิ่นหอม
ตั้งไฟอ่อนๆเคี่ยวให้น้ำตาลปี๊ปละลาย จนเดือด ปิดไฟ พักไว้


เรากลับมาดูที่การต้มเม็ดบัวลอยนะคะ
1. เอาน้ำสะอาดใส่หม้อประมาณเกือบครึ่งหม้อใหญ่
ต้มด้วยไฟปานกลางจนเดือด แล้วจากนั้นใส่เม็ดบัวลอยลงไป
ลูกไหนที่สุกแล้วมันจะลอยขึ้นมา
ให้ใช้ตะแกรงช้อนขึ้นมา ให้สะเด็ดน้ำ
จากนั้นเอาไปหย่อนในน้ำเย็น ตักให้สะเด็ดน้ำอีกครั้ง


2. เอาเม็ดบัวลอยที่สุกแล้วใส่น้ำกะทิ ถ้าใครลองมีออพชั่นใส่ไข่หวานก็ตอกไข่ใส่ลงไป
ตั้งไฟด้วยไฟอ่อน ไม่ต้องคนนะคะ ปล่อยให้ไข่สุกแล้วตักขึ้นมารับประทาน
หวาน มัน อร่อย หนึบๆ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น