วันเสาร์ที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2553

Mini polka dot orange rolls: มินิโรลส้มลายจุด

ไม่น่าเชื่อ long weekend นี่ผ่านไปไว๊ไว
หยุด 4 วัน แต่ตอนนี้เหลือวันเดียวแล้ว ><
จริงๆก็ทำอาหารเกือบทุกวันแต่ไม่ได้เอามาโพสท์เลย เพราะยุ่งๆค่ะ
มีวันนี้ที่พอจะชิลล์ๆ ทำขนมชิ้นเล็กๆไว้จิบกับชายามบ่าย
แต่เพิ่มลูกเล่นๆเล็กๆด้วยการทำลายจุด ไอเดียจากคุณKate

Mini Polka Dot Orange Rolls
ขนาด 11x11"


ส่วนผสม

1. ส่วนที่ทำลายจุด (Polka Dot)
ไข่ขาว 15 กรัม
ไอซิ่ง 15 กรัม
แป้งสาลี 15 กรัม
เนยจืดทิ้งไว้อุณหภูมิห้อง 15 กรัม
สีผสมอาหาร


2. ส่วนของตัวเค้ก
แป้งเค้ก 62 กรัม
 ผงฟู 1 ช้อนชา
ไข่แดง 2 ฟอง
น้ำตาลทรายแบบละลายเร็ว 30 กรัม
น้ำส้มคั้น 47 กรัม
น้ำมันพืช 30 กรัม

ไข่ขาว 2 ฟอง
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทรายแบบละลายเร็ว 20 กรัม

3.ส่วนแยมส้ม
แยมรสส้มประมาณ 6 ช้อนโต๊ะ
(ใช้ฟิลลิ่งรสส้มของเบสท์ฟู๊ด)


วิธีทำลายจุดๆๆๆๆ

1. ทิ้งเนยไว้ที่อุณหภูมิห้องให้อ่อนตัวนะคะ จากนั้นก็เอาไอซิ่งใส่ในถ้วย
ตามด้วยเนยที่นิมแล้ว ตีให้ไอซิ่งละลายและขึ้นฟูแบบในรูป
และใส่ไข่ขาวลงไป คนให้เข้ากัน และใส่แป้งตามลงไปคนให้เข้ากันอีกครั้ง


2. ผสมทุกอย่างเข้าเรียบร้อยให้หยดสีตามใจชอบค่ะ
ให้หยดสีเข้มๆหน่อย จุดจะได้โดดเด่น
ครั้งแรกเราผสมอ่อนไป มองไม่ค่อยเห็น


3. ของเราเป็นสี Salmon แต่อ่อนไปนะ อบออกมา เกือบกลมกลืนกับตัวเค้ก
เอาส่วนผสมที่ได้เป็นสีใส่ถุงบีบ ก่อนจะบีบ
ต้องเตรียมถาด เราใช้ 11x11 นิ้ว
เอาน้ำมันมาทาบางๆที่ถาดแล้วค่อยปูกระดาษไข
เวลาปูกระดาษไขควรทำให้เรียบนะคะ มิฉะนั้นเนื้อเค้กจะเป็นคลื่นๆไม่สวยงาม
ให้บีบเป็นแนวฟันปลานะคะ สลับไปเรื่อยๆ จะสวยกว่าเรียงเท่ากัน
บีบเสร็จเอาถาดแช่ช่องฟรีซประมาณครึ่งชั่วโมงหรือนานกว่านั้น
ให้จุดแข็งตัว เพราะเราต้องราดตัวเค้กทับ
ถ้าไม่แข็ง จุดจะเปื้อนนะคะ


วิธีทำตัวเค้กโรลรสส้ม

1. ระหว่างที่รอ Polka dot แช่เย็นก็มาเตรียมตัวเค้กนะคะ
ร่อนแป้ง ผงฟูเข้าด้วยกัน 2 ครั้งเพื่อเนื้อที่ฟูและเบาค่ะ

2. หาแก้วใบเล็กมาใส่น้ำส้มคั้น น้ำมันพืช ไข่แดงและน้ำตาลที่ตวงแล้ว
คนให้เข้ากัน

3. วอร์มเตาเลยค่ะ ที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ไฟบนล่าง

 4. เอาแป้งกับผงฟูที่ร่อนแล้วใส่อ่างผสมใบใหญ่ ทำเป็นหลุมตรงกลาง
จากนั้นเอาแก้วใบเล็กจากข้อ 2 มาเทใส่ตรงกลางหลุม


5. คนให้เข้ากันด้วยตะกร้อมืออย่างเร็วๆและแรงๆ ใช้พลังลมปราณที่มีให้หมดตัว
ช้าไป เค้กจะเหนียว


6. เอาไข่ขาวใส่อ่างผสมใบเล็ก ตามด้วยครีมออฟทาร์ทาร์
ตีด้วยความเร็วสูง จนฟองหยาบ ให้ใส่น้ำตาลทรายลงไป
ตีจนตั้งยอดแข็ง ใช้เวลาประมาณ 1นาที
จากนั้นปรับเป็ความเร็วต่ำเพื่อตัดฟองอากาศ ตีนาน 1 นาที
วิธีดูว่าตั้งยอดแข็ง ลองเอาชามคว่ำ ไข่ขาวจะไม่ตกลงมา


7. แบ่งไข่ขาวเป็น 2 ส่วน ตะล่อมใส่ในส่วนไข่แดง
ทำอย่างเบามือและให้เข้ากัน ไม่งั้นเนื้อเค้กที่ได้จะมีนิดเดียว 


8. ตะล่อมเสร็จ เทใส่ถาดที่ทำ Polka dot ไว้


9. กระแทกถาดเบาๆเพื่อไล่อากาศ
เอาเข้าเตาอบ 180 องศาเซลเซียส ไฟบนล่าง
เราเอาฟอยล์คลุมถาดไว้ 8 นาที ส่วน 4 นาทีหลังเอาออก
กลัวหน้าไหม้
เพราะตามสูตรจริงๆเขาให้ใช้ไฟล่างอย่างเดียว แล้วค่อยปรับเป็นบนล่าง
แต่เตาไม่ค่อยเวิร์คสำหรับไฟล่างอย่างเดียว

10. พออบเสร็จ ทิ้งไว้ 2-3 นาที
ค่อยแซะเค้กและเอาออกจากถาดโดยคว่ำหน้าลงบนตะแกรง
ลอกกระดาษไขออก


10. เนื่องจากเมนูวันนี้เป็นแบบมินิโรลเลยม้วนไม่ยากนัก
คว่ำหน้าเค้กลงบนกระดาษไขที่ใหญ่กว่าตัวเค้ก
แล้วเอาแยมส้มปาดให้ทั่วอย่างในรูป


11. ตัดเป็นแนวยาวให้เท่ากันอย่างนี้เพื่อที่จะเอาไปม้วนต่อ
เสร็จอล้วก็ม้วนจากใกล้ตัวไปไกลตัวเลยค่ะ
ง่ายมาก


12. Tadaaa!
เสียดายทำสีอ่อนไป จุดเลยไม่ชัด
แต่เค้กอร่อยมากสูตรนี้เปรี้ยวๆหวานๆ


ถาดนี้ทำใหม่อีกรอบเพราะทำแป๊ปเดียวถาดข้างบนหมดซะแล้ว
แต่เปลี่ยนสีจุดให้เข้มขึ้นและก็เปลี่ยนไส้เป็นบัตเตอร์ครีมแทนค่ะ
พอดีเหลือจากวันก่อนที่ทำเค้กใบเตย
มีแทรกรูปแพนด้าหมายักษ์ด้วย ฮี่ๆๆๆ







1 ความคิดเห็น: