วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2553

Horlicks Cake: เค้กฮอร์ลิคส์

หลังๆมานี้ติดใจการทำเค้กมาก
ทั้งๆที่เมื่อก่อนกลัวมากเพราะตอนแรกที่ยังไม่สนิทกับเตา เค้กไหม้บ้าง ไม่สุกบ้าง
แต่พอหลังๆเริ่มใจเย็น ก็ปรากฎออกมาใช้ได้ หลังจากนั้นก็อย่างที่เห็นแหละค่ะ
ส่วนใหญ่รสชาติที่ทำก็คือรสชาติที่อยากกินเอง บางรสก็ไม่เคยลอง
อย่างเช่นเค้กในวันนี้ เค้กฮอร์ลิคส์ ทำมาจากมอลท์ยี่ห้อฮอร์ลิคส์นั่นเอง
ได้ดื่มฮอร์ลิคส์ครั้งแรกที่ Coffee Beans แล้วชอบมาก มันก็คือมอลท์นั่นแหละแต่
กลมกล่อมมากๆ หวานๆมันๆ แต่คิดว่ากินมากก็คงอ้วนนะ
เครื่องดื่มรสมอลท์นั้นมีสรรพคุณช่วยให้นอนหลับได้ดี
ประมาณว่าอิ่มท้องก็หลับปุ๋ย ดูที่ขวดข้างล่างได้ เป็นรูปพระจันทร์หลับ
สูตรคราวนี้ดัดแปลงมาจากสูตรเค้กชาไทย แต่เปลี่ยนจากชา เป็น ฮอร์ลิคส์ แทนเก๋ๆ
ที่กูร์เม่ต์ลดราคา เราเลยสอยขวดเล็กมา จาก 190 เหลือ 160 บาท


เค้กฮอร์ลิคส์
ส่วนผสม
แป้งเค้ก 100 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
น้ำตาล 80 กรัม
น้ำ 40 กรัม
นมข้นจืด 40 กรัม
ฮอร์ลิคส์ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่เบอร์ศูนย์ 3 ฟอง
เนยจืดละลาย 80 กรัม

วิธีทำ
1. ตัดกระดาษไขปูพิมพ์เค้ก ไม่ต้องทาไขมัน
ร่อนแป้ง+ผงฟู+เกลือเข้าด้วยกัน 2 ครั้ง
วอร์มเตาที่ 175 องศาเซลเซียส ไฟบน-ล่างนะคะ

2. เอาน้ำกับนมข้นจืดผสมกันใส่ชามที่นำเข้าไมโครเวฟได้ เพื่อเอาไปอุ่นให้ร้อน
จากนั้นเอาออกมา ละลายฮอร์ลิคส์ลงไป คนให้เข้ากัน ทิ้งไว้ให้เย็น

3. หยิบอ่างผสมใบใหญ่ออกมา ตอกไข่ ใส่น้ำตาล และฮอร์ลิคที่ชงเมื่อกี๊
เอาเอสพีป้ายที่หัวตะกร้อ


4. ตีด้วยความเร็วสูงสุด 5 นาที หรือตีเพิ่มจนข้น


5. หยุดเครื่อง ใส่แป้ง ตีด้วยความเร็วต่ำสุด 1 นาที ปาดอ่างไปด้วย
จากนั้นเปลี่ยนเป็นความเร็วสูงสุดต่ออีก 6 นาที ปาดดดดดดดด
ลดความเร็วต่ำสุดอีก 1 นาที เทเนยละลายใส่ ตีอีก 2 นาที
เปลี่ยนเป็นความเร็วสูงอีก 20 วินาที
(ถอดเป็นสูตร ได้ดังนี้ : สูง 5 ใส่แป้ง ต่ำ 1 - สูง 6 - ต่ำ 1 - ใส่เนย - สูง 20 วิ)


6. เนื้อแบทเทอร์จะออกข้น ไม่เหลวนะคะ


7. เทใส่พิมพ์ 3 ปอนด์ เอาเข้าอบ 175 องศาเซลเซียส ไฟบน-ล่าง นาน 30 นาที


8. ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มเค้กเช็คเนื้อเค้กว่าสุกหรือยัง สุกแล้ว ถอดจากพิมพ์
วางบนตะแกรง ผึ่งไว้
เราจะหันไปทำหน้าเค้กกันค่ะ


หน้าเค้กฮอร์ลิคส์
ส่วนผสม
ในหม้อใบแรก
- นมสด 250 กรัม
- วิปปิ้งครีม 150 กรัม
- นมข้นจืด 100 กรัม
- น้ำตาล 100 กรัม
- ผงวุ้น 1 ช้อนชา
- ฮอร์ลิคส์ 3 ช้อนโต๊ะ

ชามเล็ก
- แป้งข้าวโพด 45 กรัม
- นมตราหมีโกลด์รสมอลท์ 150 กรัม

ใส่ทีหลัง
- เนยจืดหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 100 กรัม


วิธีทำ
1.นำส่วนผสมของหม้อใบแรก เทรวมกันให้หมด คนให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ
เอาตั้งไฟอ่อน จนเดือด


2. ส่วนผสมในชามใบเล็กคนให้แป้งขาวโพดละลาย จากนั้นเทใส่หม้อ
คนให้เข้ากัน คนไปเรื่อยๆจนครีมข้น จะรู้สึกหนักๆมือ เป็นรอยรูปตะกร้อ
รีบยกลงจากเตา


3. เอาเนยหั่น เทใส่ลงไป คนให้เนยละลายให้หมด


วิธีประกอบร่างเค้ก
1. สไลซ์เค้ก 2-3 ชั้น แล้วแต่ความชอบส่วนบุคคลนะคะ



2. ยกหม้อที่มีครีมเทตรงจุดศูนย์กลางของเค้ก
ครีมจะไหลไปทั่วๆขอบ ถ้าราดได้จังหวะดี เราไม่ต้องมานั่งตกแต่งขอบเลย
จากนั้นเอาไปแช่ตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชั่วโมง
ให้ครีมเซ็ทตัว และนำออกมาตัด ทานคู่กับฮอร์ลิคส์เย็นก็หอม หวาน มันชื่นใจดีค่ะ

1 ความคิดเห็น: