ไฮ้!!! วันนี้ลองมาเปลี่ยนสัญชาติขนมกันบ้างดีกว่า
ดูเป็นขนมที่น่าจะทำสนุก ลูกกลมๆชิ้นพอดีคำ
ปกติก็จะซื้อขนมไดฟูกุไส้สตรอว์เบอร์รี่ของ Vanilla Garden ลูกละ 45 บาท ถือว่าแพงอยู่
ลองมาทำเองน่าจะถูกกว่าและได้ปริมาณเยอะกว่า
และที่สำคัญ หวานน้อยกว่าแน่นอน ส่วนใหญ่บางอันแป้งอร้อยอร่อยแต่ไส้หวานเกิ๊นนน
จากประสบการณ์ที่ได้ลองทำมา 2 ครั้ง คือ เมื่อวานกับวันนี้
คือเมื่อวานถอดใจกับการปั้นเพราะว่าซื้อสตรอว์เบอร์รี่ลูกใหญ่มาทำให้ไส้ใหญ่กว่าแป้ง
มันก็ห่อลำบาก ห่อได้ 2-3 ลูกก็เพลียค่ะ เก็บไส้ไว้มาทำต่อวันนี้
ก็ไปศึกษาจากวีดีโอการทำมา ทำให้วันนี้เริ่มจับจุดได้
สูตรที่เอามาเป็นสูตรต้นตำรับของญี่ปุ่นเลยใช้แป้งโมจิโกะหรือแป้งข้าวเหนียวนั่นเอง
และขั้นตอนการทำก็ทำด้วยมือหมด ถ้าล้างมือไม่ดีก็เค็มแน่ๆ 555
คำแนะนำ: แช่ถั่วแดงก่อน 1 คืนแล้วค่อยทำ
ขนมไดฟูกุถั่วแดงสตรอว์เบอร์รี่ (Ichigo-Anko Daifuku)
1. ไส้ถั่วแดงกวน
ส่วนผสม
ถั่วแดงเม็ดเล็กแช่น้ำ 1 คืน 200 กรัม
น้ำตาลทรายแดง 170 กรัม
น้ำต้มถั่วแดง 900 กรัม
2.แป้งขนม
(ถ้าใส่สตอลูกใหญ่จะได้4 ลูก/ ไม่ใส่สตอหรือใส่สตอลูกเล็กได้ 6 ลูก)
ส่วนผสม
แป้งข้าวเหนียว 120 กรัม
น้ำตาล 70 กรัม
น้ำเปล่าสะอาด 200 ซีซี
3. สตรอว์เบอร์รี่
4. แป้งมันคั่ว 1/2 ถ้วย
(เอาแป้งมันไปคั่วในกระทะไฟอ่อนๆ 5 นาที)
วิธีทำไส้ถั่วแดงกวน
1. เอาถั่วแดงที่แช่น้ำนิ่มแล้วมาใส่หม้อที่มีน้ำ 300 กรัม ไฟแรงปิดฝา ต้มนาน 5 นาที
จากนั้น เบาไฟ ใช้ตะแกรงรินน้ำออก แยกถั่วแดง
นำถั่วแดงใส่ในหม้ออีกครั้ง ใส่น้ำใหม่ 300 กรัม ไฟแรงปิดฝา ต้มนาน 5 นาที
จากนั้น เบาไฟ ใช้ตะแกรงรินน้ำออก แยกถั่วแดง
นำถั่วแดงในหม้ออีกครั้ง ใส่น้ำใหม่ 300 กรัม ไฟอ่อนปิดฝา ต้มนาน 30 นาที
2. ผ่านไป 30 นาที รินน้ำที่ต้มถั่วแดงอีกเหมือนเคย หาหม้อเทฟล่อนหรือกระทะทองเหลือง
ทองแดงไม่ต้องนะคะ ตั้งไฟกลางๆ ใส่น้ำตาลทรายแดงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ถั่วก็จะเละๆแบบนี้ ปิดเตา ทิ้งไว้ให้เย็น มันจะแห้งกว่าเดิม
4. พอแห้งก็เอาปั้นเป็นลูกกลมขนาดพอดีคำ ใส่ถ้วย คลุมพลาสติก
แช่ตู้เย็นประมาณ 10 นาที
5. ล้างสตรอว์เบอร์รี่ให้สะอาด ตัดขั้วทิ้ง
ในรูปเยอะไปนะ ใช้ไม่หมด
6. แผ่ถั่วแดงที่แช่เย็นแล้ว ให้แบนและเป็นวงกลม
เอาสตรอว์เบอร์รี่วางตรงกลางแล้วหุ้มด้วยถั่วแดงให้เป็นทรงกลม
แช่ตู้เย็นไว้ก่อน
วิธีทำแป้งขนม
1. เอาแป้งข้าวเหนียวร่อน 2 ครั้ง น้ำตาลทรายและน้ำมาผสมกัน
ใช้พายยางคนให้เข้ากัน
2. คนให้เข้ากันจนเนียน
3. เอาไปนึ่งในซึ้งไฟแรง 15 นาที หรือเข้าไมโครเวฟง่ายๆไฟแรงประมาณ 4 นาที
4. แป้งก็จะสุกแบบนี้
5. ใช้ไม้พายคนแป้งอีกรอบ ใช้แรงเยอะมากเพราะแป้งเหนียวหนึบจริง
แป้งจะร้อนมาก แต่เราว่าควรจะทำตอนที่แป้งไม่เย็นเพราะจะทำให้คลึงได้ดี
6. วางแป้งทั้งก้อนบนถาดที่โรยด้วยแป้งมันคั่ว
ไม่ต้องนวด แค่จับยืดให้มันยาวๆ บิเป็น 6 ส่วนหรือ 4 ส่วน
ตามขนาดไส้
ดูให้พอดีกันนะคะ เพราะอย่างที่บอกครั้งแรกใช้แป้งเล็กกว่าไส้ มันคลุมไม่หมด
7. แผ่แป้งให้เป็นวงกลม
8. เอาไส้มาวางตรงกลางแล้วค่อยๆหุ้ม ปิดไส้ให้หมด
และคลึงให้กลม
ตอนทำเลอะเทอะมาก เลยไม่ค่อยได้ถ่ายละเอียดเท่าไหร่ค่ะ
แต่หวังว่าคงเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ เอาไปลองทำได้นะคะ
loveeeeee it
ตอบลบ