วันพุธที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2553

Corn pie: พายข้าวโพด

จากเมื่อ 2 วันที่แล้วผลิต Pate Brisee (Pie dough/ Pastry dough)
เหลืออีก 1 ชิ้น เรามาหาทางกำจัดดีกว่า เพราะตู้เย็นของเยอะมาก จะพังแล้ว
จริงๆก็อยากทำพายเบอร์รี่นะ แต่ว่าหาไม่ค่อยได้เลย
ไปฟู๊ดแลนด์มา ไม่มี มีแต่อะไรก็ไม่รู้ เลยได้ข้าวโพดมาแทน
พาย + ข้าวโพด = พายข้าวโพด ง่ายมั้ย?
แต่ไม่ชอบตอนแกะเมล็ดข้าวโพดเลย เมื่อย ฮ่าๆ
ตอนแรกไม่รู้ว่าต้องแกะยังไงเลยใช้มีดฝานเลย
เร็วแต่เมล็ดมันจะแหว่งๆ
ตอนนี้เลยขยันหน่อย หักครึ่งแล้วใช้สันนิ้วโป้งเลาะๆเอา

พายข้าวโพด


ส่วนผสม


1. เปลือกพายขนาด 9 นิ้ว (ดู วิธีทำ  )            1 ชิ้น
หรือหาซื้อแบบสำเร็จรูปก็ได้ค่ะ

ส่วนไส้คัสตาร์ดข้าวโพด

1. เมล็ดข้าวโพดหวานดิบ 2 ถ้วย
2. นมข้นจืด   1/2 ถ้วย
3. น้ำเปล่า    1/2 ถ้วย
4. น้ำตาล 1/4 - 1/3 ถ้วย
5. เกลือ 1/2 ช้อนชา
6. แป้งข้าวโพด 1/4 ถ้วย + น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกัน
7. เนยเค็ม 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ


1. อบเปลือกพาย ตามวิธีนี้

2. ถ้ามีเปลือกอบเสร็จหรือใช้แบบสำเร็จรูปแล้ว
เรามาทำไส้กันเลยค่ะ
ตั้งหม้อไฟปานกลางใส่นมข้นจืด + น้ำ อย่างละ 1/2 ถ้วย
พอเดือดแล้วใส่น้ำตาล+เกลือ+ข้าวโพด+เนย คนด้วยพายไม้ให้เข้ากัน
จนน้ำตาลละลาย ค่อยใส่แป้งข้าวโพดที่ละลายน้ำ เบาไฟอ่อน คนให้เข้ากัน
พอเหนียวข้น แป้งสุกแล้วยกลงจากเตา พักไว้ให้เย็น


3. วอร์มเตา 175 องศาเซลเซียส ไฟบนล่าง
พอไส้คัสตาร์ดข้าวโพดเย็นแล้ว ให้ใส่ลงบนเปลือกพาย


4. รีดเศษแป้งที่เหลือเพื่อมาคลุมหน้า อาจจะตกแต่งตามใจชอบ
เป็นแบบสานหรือโปะไปทั้งหน้าแบบที่เราทำ
เอาไปอบต่ออีก 30 นาทีไฟบนล่าง 175 องศาเซลเซียส
หรือจนกว่าแป้งจะเป็นสีเหลืองทอง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น