วันอังคารที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2553

Cashew nut and black sesame cookie: คุกกี้สิงคโปร์งาดำ

ไม่ได้อบคุกกี้มานานมากแล้ว เพราะไม่ค่อยชอบกินคุกกี้เท่าไหร่
แต่มีคุกกี้อันนึงที่ชอบก็คือ คุกกี้สิงคโปร์ นั่นเอง
ทำไมต้องสิงคโปร์?
มันจะทำนองเดียวกับข้าวผัดอเมริกัน ขนมจีนและขนมโตเกียว หรือไม่
ที่พอไปประเทศนั้นๆแล้วหาไม่เจอ
แต่คุกกี้สิงคโปร์เคยอ่านเจอว่า มันประยุกต์มาจากกรรมวิธีการทำคุกกี้ของสิงคโปร์
หลักๆคือ เขาไม่นวดแป้งเพราะจะทำให้แป้งเหนียว
เวลาเรากินคุกกี้สิงคโปร์ สังเกตได้ว่าคุกกี้ร่วงกราวเลย เพราะเนื้อร่วน
นี่เพราะว่าเป็นการทำแบบไม่นวดแป้ง
สำหรับเรา เพิ่งทำครั้งนี้ครั้งแรก
รสชาติไม่ออกหวานจัดและไม่เค็มไป แต่เราชอบให้มันมีเค็มนิดหน่อย
เลยเพิ่มปริมาณเกลือเข้าไป และก็เพิ่มงาดำไปด้วยให้ดูมีสีสัน หอมกลิ่นงาดำ


คุกกี้สิงคโปร์
ส่วนผสม
เนยขาว (ชอร์ตเทนนิ่ง) อุณหภูมิห้อง 160 กรัม
แป้งเอนกประสงค์ตราว่าว  325 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
โซดาไบคาร์บอเนต 1 ช้อนชา
ไอซิ่ง 100 กรัม
ไข่ 1/2 ฟอง
งาดำ 35 กรัม
เกลือ 1/2 - 1 ช้อนชา
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ซีก (แบ่งครึ่ง)

ส่วนที่ทาหน้า ผสมให้กัน
ไข่แดง 1 ฟอง
น้ำมันพืช 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ

1. เอาเม็ดมะม่วงหิมพานต์ไปอบด้วยการเปิดเตาอบไม่ต้องรอให้วอร์ม
เอาเข้าไปใส่ได้เลยตั้งแต่แรก ประมาณ 130 องศา 3 นาทีหรือสังเกตไม่ให้ไหม้

2. ทิ้งเนยขาวหั่นเป็นสี่เหลี่ยมให้อ่อนตัว


3.  ร่อนแป้ง+ผงฟู+โซดาฯ เข้าด้วยกัน 2 ครั้ง

3. ตีเนยขาวที่นิ่มแล้วกับเกลือด้วยความเร็วต่ำให้ขึ้นฟู สีจะจางลง


4. จากนั้นเทไอซิ่งลงไปตีให้เข้ากัน ให้ไอซิ่งละลายไม่เป็นเม็ดและตามด้วยไข่
ปิดเครื่อง ปาดให้ส่วนผสมเข้ากัน
ค่อยๆแบ่งแป้งเทลงไปทีละนิด ด้วยความเร็วต่ำเหมือนเดิม


5. แป้งมันจะร่วนประมาณนี้ จากนั้นเทงาดำลงไปคลุก
ห้ามนวดนาน แป้งจะไม่ร่วนกรอบ


6. พักแป้งไว้ซัก 10 นาที
ระหว่างนี้ก็วอร์มเตา 150 องศา ไฟ บน-ล่างค่ะ

7. เอาโดไปคลึงให้แบน  หนา1+1/2 เซ็นติเมตร ทำให้สม่ำเสมอกันนะคะ
ไม่อย่างนั้นจะสุกไม่เท่ากัน
เวลาคลึงเราจะเอาแป้งตราว่าวโรยที่พื้นโต๊ะนวดแป้งหรือบางทีขี้เกียจก็ใช้แผ่นซิลิโคนรอง
 และเอาแป้งวาง เอาพลาสติกแร๊ปอาหารมาห่อด้านบนแป้งแล้วคลึงด้วยไม้นวด
เนื้อแป้งมันจะไม่ติดไม้และโต๊ะ


8. ใช้พิมพ์กดคุกกี้ คราวนี้ประเดิมพิมพ์รูปหัวใจ น่ารักดี


9. กดแล้วก็วางเรียงบนถาดที่ปูด้วยกระดาษไข ไม่ต้องทาไขมัน
วางเรียงให้ห่างกันซักครึ่งเซ็นติเมตร
วางเม็ดมะม่วงที่อบแล้วบนแป้ง ทาด้วยส่วนผสมไข่แดงสำหรับทาหน้าคุกกี้


10. เอาเข้าอบที่อุณหภูมิ 150 องศา ไฟบนล่าง นาน 20 นาที


11. ครบกำหนดแล้วก็ผึ่งลมซักพัก ถ้าลองกดที่ตัวคุกกี้แล้วนิ่มอย่าตกใจ
ผึ่งไปซักพักมันจะแข็งเอง แต่ถ้านิ่มเกินคงต้องเอาไปอบต่อซัก 5-10 นาที

1 ความคิดเห็น:

  1. ลองทำแล้วนะคะ อร่อยมากคะ แต่ของต่ายปรับเป็นเนยขาว 60 กรัม เนยสด 100 กรัม แล้วก็งานยุ่งก็เลยไปแช่ตุ็เยัน เนื้อก็เลยค่อนข้างแข็งคะ อยากรู้ว่าใช้เนยสด160 เลยได้หรือเปล่าคะ แต่รวมๆรสอร่อยคะ
    ขอบคุณสำหรับสูตรและรีวิวนะคะ

    ตอบลบ