วันเสาร์ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2553

Spaghetti alle vongole: สปาเก็ตตี้หอยลาย

วันนี้เปลี่ยนมาเป็นเมนูของคาวบ้าง
หวานทุกวันมันคงจะเลี่ยนเนอะ
เหมือนอยู่กับแฟนต้องหวานบ้างทะเลาะกันบ้าง ให้ชีวิตมีรสชาติ 555
เมนูวันนี้ก็เบาๆค่ะ เหมาะกับดินเนอร์จานหลักสวยๆ
"สปาเก็ตตี้ผัดหอยลาย"
หรือภาษาอิตาเลียน เรียกว่า Spaghetti alle vongole (สปาเก็ตติ อัลเล วองโกเล่)
Vongole (วองโกเล่) ก็คือ หอยตลับนั่นเอง
แต่เราก็เรียกกันมาติดปากว่าหอยลายมากกว่า

Spaghetti alle vongole (2 persone)
สปาเก็ตตี้หอยลาย (สำหรับ 2 จาน)
ส่วนผสม

เส้นสปาเก็ตตี้ 150 กรัม
ใบพาร์สลี่ย์สับหยาบๆ 3 ต้น
หอยตลับ 500 กรัม
เนื้อมะเขือเทศเชอร์รี่บด 1/2 ถ้วย
น้ำมันมะกอก
กระเทียมปอกเปลือก 3 กลีบ
พริกแห้ง 2 เม็ด
พริกไทยดำบด
เกลือ
น้ำซุป 3 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
1. ต้มเส้นสปาเก็ตตี้ให้ Al dente (หนึบๆ)
โดยต้มน้ำให้เดือด พอเดือดปุดๆ ใส่เกลือไปหยิบมือหนึ่งเพื่อให้น้ำรักษาอุณหภูมิ
และใส่น้ำมันมะกอกไปเล็กน้อย เพื่อไม่ให้เส้นติดกัน
ตามซองจะมีเขียนบอกว่าเส้นแต่ละชนิดสุกที่นาทีที่เท่าไหร่ค่ะ
อย่างสปาเก็ตตี้จะอยู่ราวๆ 12 นาที

2. ล้างหอยด้วยน้ำเกลือ เอาเศษดินออกให้หมด
จากนั้นรินน้ำออกให้หมด ฝาหอยจะยังไม่เปิด ต้องเอาใส่หม้อ
ตั้งไฟกลางๆ ปิดฝา อบหอยเพื่อให้หอยเปิดฝาค่ะ


พอหอยสุกก็เปิดฝาเช่นนี้


3. เมื่อเส้นสปาเก็ตตี้ Al dente แล้ว รินน้ำออก คลุกเส้นด้วยน้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ

4. ตั้งกระทะไฟอ่อน ใส่น้ำมันมะกอก (ในรูปเยอะไป) ใส่ซัก 4 ช้อนโต๊ะ
จากนั้นใส่กระเทียมปอกเปลือก พริกแห้ง
ให้น้ำมันเดือด


5. พอน้ำมันเดือดใส่หอยลงไปผัด


6. จากนั้นใส่ใบพาร์สลี่ย์ลงไปผัดกับหอยให้หอม
ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ลองชิมนะคะ ใส่น้ำซุปลงไป 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
จากนั้นก็ใส่เนื้อมะเขือเทศบดผัดให้เข้ากัน รสชาติจะเปรี้ยวนิด เค็มๆ อร่อย


7. .ใส่เส้นสปาเก็ตตี้ลงไปคลุกให้เข้ากัน รีบปิดไฟ ยกลงจากเตา
เสิร์ฟร้อนๆ เห็นมั้ยว่าเป็นจานที่อิ่มอร่อยและทำได้ไม่ยากเลยค่ะ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น