เป็นหนึ่งในบรรดาเค้กที่อยากทำมาตั้งนานแล้วรองจากชีสเค้ก
ปกติเคยทำแต่บลูเบอร์รี่ชีสพาย
แต่วันนี้มาลองของใหม่ๆ สูตรนี้ได้ของคุณ Beebie มา
เค้กเขาสวยงามน่ากิน แต่ของเรานี่เบี้ยวเลยเบี้ยวอีก
อยากไปเข้าคอร์สแต่งเค้กมั่ง แต่ตอนนี้ฝึกเองไปก่อน
ทำเต็มที่แล้วง่ะ ทั้งการ์ด ทั้งสปาตูล่า 555 :3
เค้กบลูเบอร์รี่วนิลานี้จะแบ่งทำ 2 ส่วน
ส่วนแรกคือ ตัวเค้ก เป็นเนื้อสปันจ์
ส่วนที่ 2คือ วิปครีมใช้เป็นฟรอสติ้ง
เค้กวนิลาบลูเบอร์รี่ 3 ปอนด์
ส่วนผสม
แป้งเค้ก (พัดโบก) 1 ถ้วย
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
ไข่ไก่เบอร์หนึ่ง 3 ฟอง
น้ำตาลทราย 100 กรัม
เอสพี 2 ช้อนชา
นม 50 กรัม
เนยจืด 30 กรัม
กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ปูกระดาษไขในพิมพ์เค้ก ไม่ต้องทาอะไร
ร่อนแป้ง+ผงฟู+เกลือ 2 ครั้ง พักไว้
ตอกไข่ใส่ชามตามด้วยน้ำตาล
ร่อนแป้ง+ผงฟู+เกลือ 2 ครั้ง พักไว้
ตอกไข่ใส่ชามตามด้วยน้ำตาล
2. เอาเอสพีป้ายที่หัวตะกร้อ ตีด้วยความเร็วปานกลางจนน้ำตาลละลายหมด
(รูปไม่ค่อยละเอียดนะคะ เพราะว่าทุลักทุเลมากเลย)
3. เมื่อน้ำตาลละลายหมด ใส่แป้ง+ผงฟู+เกลือ ตีจนเนื้อแป้งละลายเข้ากันกับไข่
4. จากนั้นเปลี่ยนเป็นความเร็วสูง ตี 8 นาที คอยปาดอ่างด้วยนะคะ
พอครบเปลี่ยนเป็นความเร็วต่ำ 1 นาทีเพื่อตัดฟองอากาศ
Batter จะข้นมากๆ
ระหว่างนี้วอร์มเตารอเลยค่ะ 175 องศาเซลเซียส ไฟบนล่าง
(Batter = ส่วนผสมระหว่างของเหลวและแป้ง)
5. เอานมกับเนยไปอุ่นในไมโครเวฟ ไฟแรง 1 นาที
เอาออกมาคนให้เข้ากัน
6. เราจะเอานมเนยที่ละลายมานี้ เทลงไปใน Batter เป็นสายอย่างสม่ำเสมอ
ตีด้วยความเร็วปานกลาง 2 นาที คอยปาดอ่างไม่ให้เนยไปนอนก้นอ่าง
เพราะเวลาอบ เค้กจะแข็งเป็นไต เหมือนเทียนไข น่าเกลียดมาก
เคยเจอมาแล้ว ตอนแรกงงมาก ก็ลองไปหาข้อมูลว่าทำไม
ก็เลยถึงบางอ้อ
7. เทวนิลลาและตีด้วยความเร็วปานกลางต่ออีก 1 นาที
เทใส่พิมพ์ เคาะเบาๆ ปึ๊ปๆ เอาเข้าเตา
อบ 175 องศาเซลเซียส ไฟบนล่าง นาน 25-35 นาทีแล้วแต่เตา
เตาเราสุกที่ 30 นาที ใช้ไม้จิ้มแข่วเช็คเช่นเคย
แต่อย่าไปจิ้มแข่วแล้วเอามาจิ้มเค้กนะ 555
8. สุกแล้ว หน้าตาเป็นเยี่ยงนี้ ปล่อยให้หายร้อนซักพัก
ค่อยแซะๆ แกะออกมาผึ่งลมบนตะแกรง
พอเค้กเย็นก็สไลซ์แบ่งเป็น 2 ชั้น
ส่วนวิปครีมฟรอสติ้ง
ส่วนผสม
วิปปิ้งครีม 2 ถ้วย
น้ำตาลทรายป่น 3 ช้อนโต๊ะ
บลูเบอร์รี่ หรือสตรอว์เบอร์รี่ หรือ เชอร์รี่กระป๋อง
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
(เอา 2 อย่างนี้มาผสมกัน ถ้าใครชอบเปรี้ยวๆ ถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่น้ำมะนาว)
วิธีทำตามไปดูที่บทความเก่านี้เลยค่ะ > เคล็ดลับการตีวิปปิ้งครีมให้ฟู
ตรงน้ำตาลทรายให้ใส่ตอนที่วิปครีมยังเป็นน้ำอยู่นะคะ ทีละช้อนจนครบ
วิธีประกอบร่าง
1. เค้กชั้นล่าง <--ชนชั้นต่ำ 555 เป็นฐานนะคะ
โปะวิปครีม ปาดให้เรียบให้ทั่ว
3. ราดบลูเบอร์รี่ลงไปซะ เกลี่ยให้ทั่วๆกัน
4. เอาเค้กชั้นบนมาประกบ จากนั้นเอาวิปครีมที่เหลือโปะๆ ตกแต่งให้สวยงาม
ถ้าบ้านใครในครัวมีแอร์ก็จะดีนะคะ เพราะวิปครีมละลายง่ายมาก
ต้องหมั่นไปแช่เย็นตลอด
5. หน้าตาออกมาเป็นเช่นนี้
คิดว่าเค้กชิ้นนี้เหมาะกับคนชอบกินหวาน คือตัวเค้กมันจะหวานนิดหน่อย
และวิปครีมก็หวาน แต่ถ้าไม่อยากให้มันหวานทั้งหมดก็
อย่างที่บอกเกี่ยวกับบลูเบอร์รี่ให้ผสมน้ำมะนาว
รสชาติมันจะตัดกัน หวานเปรี้ยว น่าจะโอเคดีนะคะ
ลองเอาไปทำดู ;)
ว้ายยยย น่ากินมากกกกกก อีกแล้ว
ตอบลบ-แทนเอง
555 น้องแทน คิดถึงๆๆ
ตอบลบชอบผู้หญิงแบบเธอจัง
ตอบลบ