เมนูวันนี้ภูมิใจเสนอ ไก่ทอดราดทาร์ทาร์ครีมซอส
ประเด็นคืออยากจะทำทาร์ทาร์ซอส
ทาร์ทาร์ซอส (Tartar sauce) นี่หน้าตามันเป็นยังไง?
แน่นอนว่าไม่ใช่ครีมออฟทาร์ทาร์แบบที่เอามาทำขนมแน่นอน อย่าสับสนนะคะ
หน้าตามันก็คือไอ้ซอสขาวๆที่ราดบนไก่ข้างล่างนี้เอง
คงเคยเห็นที่ฟูจิจากเมนูปลาแซมอนทอดยัดไส้ จำไม่ได้ว่ามันชื่อว่าอะไร
แต่มันคือซอสเดียวกันเลยค่ะ
เจ้าทาร์ทาร์ซอสนี่ส่วนใหญ่จะทานคู่กับเนื้อปลา เนื้อไก่
ใครชอบแบบไหนก็ลองทำดูนะคะ
เรามาดูส่วนผสมของทาร์ทาร์ซอสกันเลยดีกว่า
ทาร์ทาร์ซอส
ส่วนผสม
ไข่ต้มสุก 1 ฟอง
มายองเนส (ใช้ของคิวพีฝาแดง) 2 ช้อนโต๊ะ
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
หอมหัวใหญ่สับละเอียดบีบเอาน้ำออก 1/2 หัว
พาร์สลีย์สับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
พริกไทยดำป่น 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ยีไข่ต้มให้ละเอียด ทำตอนโกรธท่าจะดี คงเละน่าดู
2. เอาส่วนผสมทุกสิ่งทุกมวลมาผสมให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ
3. Tadaaaa.. หน้าตามันก็จะเป็นเช่นนี้ ลองชิมๆดูตามความชอบ
ปกติซอสมันจะเปรี้ยวๆมันๆ เอาไปแช่เย็นรอ
KEY*: ควรจะบีบเอาน้ำออกจากหอมหัวใหญ่ให้หมด
จะช่วยลดความเผ็ดและขมออกไป
คราวนี้มาถึงเนื้อที่จะทานคู่กับซอส ใครจะเลือกแซมอน ปลาอื่นๆหรือเนื้อไก่ก็ไม่ว่า
เพราะวิธีปรุงแบบเดียวกัน
ไก่ทอดชุบเกล็ดขนมปัง
ส่วนผสม
อกไก่ลอกหนังหั่นหนาประมาณ 1 1/2 ซม
แป้งทอดกรอบ
ไข่ตีให้เข้ากันไม่ต้องให้ฟูแบบไข่เจียว 1 ฟอง
เกล็ดขนมปัง
เกลือ พริกไทย
วิธีทำ
1.ล้างไก่ให้สะอาด ซับให้แห้ง หมักด้วยเกลือและพริกไทย อย่างละ 1/2 ช้อนชา/ชิ้น
หมัก 30 นาทีขึ้นไป เสร็จแล้วซับให้แห้ง
2. เอาไปชุปแป้งทอดกรอบให้ทั่วทั้งชิ้น
3. ชุบไข่ต่อ กลิ้งๆให้ทั่ว
4. สเต็ปต่อไป ชุบเกล็ดขนมปัง
5. เอาไปทอด ไฟปานกลางค่อนข้างแรง น้ำมันท่วมแบบ deep fried
แต่ในรูปท่วมแค่ครึ่ง 555 จะสุกนานหน่อย
สุกแล้วตักขึ้น ซับน้ำมันออก
6. ทานคู่กับผักสลัดและราดทาร์ทาร์ซอสโปะลงไปเลย!!!
น่าทานมาเลย
ตอบลบ