เมื่อความเรียบง่ายทั้งสองสิ่งมาบรรจบกัน
บู้มมมม.. กลายเป็น โกโก้ครั้นช์! เฮ้ย!ไม่ใช่
ไม่น่าเชื่อเลยว่าอาหารทะเลอย่าง ปลาหมึก เมื่อมาปรุงกับ ไข่เค็ม
มันจะโอชะได้ถึงเพียงนี้ ถ้าไม่แคร์เรื่องคอเลสเตอรอลน่ะนะ
ใครเป็นคนคิดเนี่ย อยากจะไปขอบคุณ ซาบซึ้งอย่างมากในสูตรนี้
ทำให้ชีวิตนี้เจอความอร่อยเข้าเต็มๆ
ปลาหมึกที่เลือกมาในวันนี้จะเป็นปลาหมึกกระดองเพราะชอบกินหนวดใหญ่กรอบๆ
แต่ไม่ชอบกินปลาหมึกกรอบนะ
ปลาหมึกผัดไข่เค็ม
สิ่งที่ต้องเตรียม
ปลาหมึกสด 1 ถ้วย
ไข่แดงของไข่เค็ม 2 ฟอง
น้ำซุป 1/4 ถ้วย
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมตำหยาบ 1 กลีบใหญ่
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
ปลายต้นหอม(ตัดรากออกไป) 5-6 ต้น
พริกชีฟ้า
วิธีทำ
1. เอาไข่แดงมาบดๆด้วยส้อม
2. ผสมน้ำพริกเผาและน้ำซุป(4 ช้อนคาว)ลงไป คนให้เข้ากัน พักไว้
3. ลวกปลาหมึกในน้ำเดือดให้สะดุ้งพอ ไม่ต้องสุกมากเพราะจะเอาไปผัดอีก
4. เตรียมส่วนผสมในการทำอาหารใกล้ๆกระทะเพราะใช้เวลาผัดแป๊ปเดียว
5. ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ ให้กระทะร้อนเอากระเทียมลงไปผัด
จากนั้นตามด้วยปลาหมึก
6. ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำปลา พริกไทย ผัดให้เข้ากันซักพัก
7. ใส่ส่วนผสมไข่แดงลงไปผัดให้เข้ากัน ตามด้วยน้ำซุป (สามารถใช้ซุปก้อนต้มได้)
เติมลงไป 1/4 ถ้วย เพราะไข่แดงจะข้นเกินไปถ้าไม่เติมน้ำ
ตามด้วยต้นหอมและพริก
8.) ผัดแค่ให้พอเข้ากัน ก็ปิดไฟ ยกลงจากเตา ถ้าผัดนานปลาหมึกจะเหนียวจ้า
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น