วันอังคารที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

Gyudon: ข้าวหน้าเนื้อญี่ปุ่น

ช่วงนี้กินแต่อาหารญี่ปุ่น แบบวันเกิดใครก็ Fuji แต่จริงๆเราชอบ Zen กับ Fumi มากกว่า
เมื่อวันอาทิตย์ก็สั่งข้าวหน้าเนื้อญี่ปุ่น (Gyudon) มากิน
ก็สงสัยว่าจานนี้ทำไมได้เนื้อน้อยจังวะ
ประมาณ 70% นี่เป็นข้าว ที่เหลือเนื้อ 3-4 ชิ้น มันไม่จุใจ
คิดว่าบางคนก็อาจคิดเหมือนกัน แต่ไม่เป็นไรเรามีทางแก้
ขึ้นชื่อว่าอาหารญี่ปุ่น อย่าไปคิดว่าทำยาก
เดี๋ยวนี้ซูเปอร์มาเก็ตก็เอาพวกเครื่องปรุงมาขายเยอะแยะ
ดูตามวิลล่า ฟูจิซูเปอร์ฯ โกเม่ต์
เอาล่ะเข้าเรื่องเรามาดูกันว่าจานนี้มันทำยังไง


GYUDON ข้าวหน้าเนื้อ/หมูญี่ปุ่น (2 ที่)
ส่วนผสม
เนื้อติดมันสไลซ์  1/2 แพ็ค ประมาณ 10 ชิ้น
(ใครไม่กินเนื้อ ก็เปลี่ยนเป็นเนื้อหมูสไลซ์ได้ เหมือนกัน)
ไข่ไก่         1 ฟอง
หอมหัวใหญ่ 1/2 หัวถ้าลูกใหญ่ ถ้าเล็กก็ 1 หัว
ขิงขูดละเอียด   1 ช้อนชา
เหล้ามิริน            1 ช้อนโต๊ะ
โชหยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น)        2 ช้อนโต๊ะ    
             สาเก                        1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย       1 ช้อนโต๊ะ 
น้ำเปล่า           100 ml   
ปลาโอแห้งป่น   1 ช้อนโต๊ะ(ถ้ามี) 
ต้นหอมซอย
พริกไทยป่น

วิธีทำ

1. ต้มน้ำให้เดือด / นำไข่ใส่ในหม้อใบเล็กอีกใบ จากนั้นเทน้ำเดือดใส่หม้อที่มีไข่ ปิดฝา ทิ้งไว้ 20 นาที
(ไข่ที่ได้จะเรียกว่าไข่น้ำพุร้อน คือไข่จะสุกแบบเละๆแต่อร่อย) 

2. ทิ้งไข่ไว้ก่อน ต้มน้ำให้เดือดอีกหม้อ หม้อนี้เราจะใช้ลวกเนื้อ เมื่อน้ำเดือดปุดๆ ให้เอาเนื้อหย่อนไปลวก อย่าให้สุกมาก ให้เนื้อประมาณ Medium rare คือยังมีแดงๆอยู่นิดๆ 
ตักสะเด็ดน้ำพักไว้ในจาน


3. ตั้งกระทะ ไฟปานกลาง ใส่โชหยุ / มิริน / สาเก / น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน
จากนั้น นำเนื้อที่ลวกไว้ลงไปผัด ตามด้วย หอมหัวใหญ่ ผัดให้เนื้อสุก

4.  ใส่น้ำลงไปเคี่ยว ตามด้วยปลาโอแห้ง(แต่เราไม่มี) ขิงขูดผัดให้เข้ากัน เอาฝาปิดทิ้งไว้ 5 นาที

5. ตักใส่ถ้วยที่มีข้าวสวยหุงร้อนๆ โรยหน้าด้วยพริกไทย งาขาว และต้นหอมซอย
ปอกไข่ที่แช่ทิ้งไว้ โรยด้วยพริกป่นญี่ปุ่นหรือพริกไทย

............................................
เห็นมั้ย บอกแล้วว่าง่าย ถึงแม้จะขาดปลาโอแห้งไปแต่รสชาติก็ใกล้เคียงกับที่ไปกินข้างนอกเลย
ลองทำกินดู ได้เนื้อหลายชิ้นกว่า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น