วันเสาร์ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

ขนมน้ำดอกไม้

ตระเวนหาซื้อถ้วยตะไล(ถ้วยขนมถ้วยที่เป็นเซรามิค)
เพื่อจะมาทำขนมน้ำดอกไม้แต่ก็หาไม่เจอซักที
แต่ก็อยากทำขนมน้ำดอกไม้มาก เลยหาพิมพ์วุ้นอลูมิเนียมมาลองทำดู
ปรากฏออกมาก็หน้าตาใช้ได้แถมเป็นรูบุ๋มตรงกลางอีก เลิศมากค่ะ
ตู้เย็นก็ดันมาเสียอีก ทำอะไรเกี่ยวกับของที่ต้องแช่เย็น เช่น เนย วิปครีม ไม่ได้เลย
เซ็งมากๆ เลยหาของไทยๆลองทำดู เห็นว่าขนมน้ำดอกไม้นี่ทำได้ไม่ยุ่งยาก

 ขนมน้ำดอกไม้
ส่วนผสม
แป้งท้าว  1 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวเจ้า 1 1/4 ถ้วย
น้ำลอยดอกมะลิหรือน้ำเปล่า 1 ถ้วย
น้ำเชื่อม (น้ำตาล 1/2 ถ้วย + น้ำเปล่า 3/4 ถ้วย)
กลิ่นมะลิ 1 ช้อนชา
สีผสมอาหาร 1 หยด

วิธีทำ
1. เริ่มจากทำน้ำเชื่อมก่อน โดยใส่น้ำตาลลงไปในหม้อพร้อมน้ำ
ตั้งไฟอ่อนๆ คนให้น้ำตาลละลาย พอน้ำเดือดก็ไม่ต้องคน ปล่อยทิ้งไว้
จากนั้นสักพัก ปิดไฟ ยกลงจากเตา พักไว้ให้เย็น


2. ใส่แป้งทั้งสองชนิดลงในชามผสม


 3. รินน้ำลงไปครึ่งถ้วยก่อน แล้วนวดให้เข้ากันกับแป้ง แป้งจะเหนียวๆติดมือ


4. จากนั้นเพิ่มน้ำที่เหลืออีกครึ่งถ้วย นวดให้เข้ากันอีก คราวนี้แป้งจะเหลว
ใส่น้ำเชื่อมและกลิ่นมะลิลงไป คนให้เข้ากัน


5. หยดสีลงไปตามใจชอบ


6. คนให้เข้ากัน ทิ้งไว้


7. ยกซึ้งไว้บนเตา ตั้งไฟแรงๆ เอาพิมพ์หรือถ้วยตะไลวางเพื่อนึ่งปิดฝา 10-15 นาที
เมื่อครบกำหนดก็เปิดฝา คนแป้และหยอดใส่พิมพ์ นึ่ง 10-15 นาที


8. แคะออกจากพิมพ์ด้วยไม้พายเล็กแบบแซะขนมถ้วยหรืออะไรก็ได้ที่คมๆ
วางเรียงบนจาน ก่อนทานอาจไปแช่เย็นให้ชื่นใจซักหน่อย

1 ความคิดเห็น: