วันอาทิตย์ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

ข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ

ช่วงนี้หน้าฝน ฝนตกเกือบทุกวันเลย แถวบ้านบางคนดีหน่อยก็ท่วมน้อย
บางบ้านก็เหมือนจะแจวเรือได้เลย อากาศอึมครึมอย่างงี้
หาอะไรทานแก้ง่วงดีกว่า หาเมนูให้เข้ากับบรรยากาศด้วยนะ
นั่นก็คือ "ข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ" นั่นเอง
อย่างที่รู้กันว่าข้าวผัดน้ำพริกลงเรือนี่มีเครื่องเคียงเยอะมาก
เรามาเริ่มจากการทำเครื่องเคียงก่อนเลย
วันนี้ทำเครื่องเคียง 2 อย่างพอ คือ หมูหวานกับกุ้งทอดกรอบ
หรือใครจะเพิ่มเติมด้วยไข่ทอด ไข่เค็มก็ดีนะคะ
ส่วนอุปกรณ์มีแค่ครกไว้ตำน้ำพริกละลายแม่น้ำกับกระทะก็พอ

ส่วนผสมทั้งหมดที่ต้องเตรียม
หมูหวาน
น้ำตาลทรายแดง 1/4 ถ้วย
น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
หมูสามชั้น
ซอสปรุงรส
น้ำปลา

กุ้งทอดกรอบ
กุ้งลวก
แป้งทอดกรอบ
น้ำเปล่าเล็กน้อย

ข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ
ข้าวกล้อง/ข้าวหอมมะลิ 2 ถ้วย
กะปิเผา 2 ช้อนโต๊ะ
(ใครไม่สะดวกเอาไปเอาเผาก็ห่อกระดาไขหรือใบตองเข้าไมโครเวฟไฟแรง 30 วินาที)
พริกขี้หนู
กระเทียมปอกเปลือก 1 หัว
น้ำตาลปี๊ป 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้ง



หมูหวาน
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะด้วยไฟอ่อน ใส่น้ำและน้ำตาลทรายแดงเคี่ยวให้เดือด

2. ใส่หมูสามชั้นที่หั่นพอดีคำลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสและน้ำปลา

กุ้งทอดกรอบ
วิธีทำ
1. ล้างกุ้ง แกะเปลือก ผ่าเส้นดำที่หลังหรือขี้นั่นเองออก
เอาไปลวกในน้ำเดือดพอสะดุ้งน้ำจากนั้นใช้ส้อมขูด ยีๆ

2. ผสมแป้งทอดกรอบเล็กน้อยกับน้ำเย็นเล็กน้อย
เอาลงทอดในน้ำมันร้อนๆ


3. ตักสะเด็ดน้ำมัน พักไว้

 

ข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ
วิธีทำ
1. ตำน้ำพริกกันนะคะ โดยเอากุ้งแห้งตำให้ฟู พักไว้
จากนั้นเอากระเทียมตำให้แหลก ใส่กะปิเผา น้ำตาลปี๊ป พริกขีหนู กุ้งแห้งเมื่อสักครู่
ตำให้เข้ากัน จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำมะนาว

เป็นอาหารพื้นบ้านก็ต้องตำบนพื้นบ้านอย่างนี้นี่แหละ


ตำๆๆๆๆๆๆๆ

2. ส่วนใหญ่ข้าวที่จะเอาผัด เขามักจะเอาข้าวเย็น
คือเป็นข้าวค้างคืนแช่ในตู้เย็นนั่นเอง เพราะผัดออกมาเม็ดจะสวย ไม่เละ


3. เอาน้ำพริกลงผัดบนกระทะ ไม่ต้องใส่น้ำมัน ไฟปานกลาง


4. ผัดให้น้ำพริกหอม จากนั้นเอาข้าวลงไปผัด ให้เข้ากับน้ำพริก ทานกับเครื่องเคียง

1 ความคิดเห็น: