วันอังคารที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

สาคูแคนตาลูปนมสด

สืบเนื่องจากคุณย่าเพิ่งออกจากโรงพยาบาล แล้วเขาทานอะไรไม่ค่อยได้
เราก็สงสารเขา คือตอนนี้ผอมมาก อยากหาอะไรที่มีประโยชน์และก็ทานง่ายๆให้เขา
พอดีเมื่อเดือนที่แล้วไปร้านอาหารแถวชลบุรีแล้วได้กินสาคูแคนตาลูปนมสดแล้วอร่อยดี
ก็เลยอยากลองทำเองไม่น่าจะยากและก็ทานง่าย ดื่มได้คล่องคอด้วย

ส่วนผสมสำหรับ 8-10 ถ้วย
1.) น้ำเชื่อม - เตรียมน้ำตาลทราย 1 ถ้วย ต่อ น้ำ 1 ถ้วย
ขั้นแรกเรามาทำน้ำเชื่อมกันก่อน โดยนำน้ำ 1 ถ้วยใส่หม้อกับน้ำตาล 1 หม้อ
ตั้งไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน คนให้น้ำตาลละลาย
เมื่อน้ำเดือดแล้ว ไม่ต้องคนทิ้งไว้จนน้ำเหือดไป 2/3ของหม้อ ค่อยปิดไฟ
ใส่ชามพักไว้ เราจะเอาไปผสมกับนมสด


แคนตาลูป
สาคู 1 ถ้วย
นมสดรสจืด (เราแนะนำเมจิ)
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
น้ำเปล่า 3 ถ้วย
น้ำเปล่าใช้เติมเวลาต้มสาคูอีก 1 ถ้วย
มะพร้าวอ่อนขูด 1 ถ้วย

วิธีทำ

1. ใส่น้ำเปล่า 3 ถ้วยลงในหม้อ ต้มด้วยไฟปานกลางให้เดือด
จากนั้นเทสาคูลงไป และคนเร็วๆให้สาคูไม่เกาะกลุ่มกัน



2. .ใส่น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตามลงไป คนให้น้ำตาลละลาย
น้ำตาลนี้จะช่วยให้เม็ดสาคูมีรสหวานในตัว


3. ใส่มะพร้าวอ่อนขูดตามลงไป ถ้าไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้
ถ้าเราต้มมะพร้าวด้วยจะทำให้มะพร้าวนิ่มลื่นคอและเนื้อมะพร้าวสะอาด


4. เมื่อเราต้มไปซักพัก สาคูจะสุก บวมน้ำและทำให้น้ำแห้ง
เราต้องหมั่นเติมน้ำไปทีละ1/4 ถ้วยเรื่อยๆ มิฉะนั้นสาคูจะไหม้ตรงก้นหม้อ

 5. เราใช้เวลาในการต้มสาคูให้สุกประมาณ 30 นาทีโดยดูว่าสีขาวตรงกลางของเม็ดหายไป
เปรียบเทียบภาพบนและล่าง สาคูที่สุกจะใสทั้งเม็ด


6. เตรียมน้ำเชื่อมเพิ่มความหวานกลมกล่อมให้กับนมสด

 7. ตักสาคูใส่ถ้วยประมาณ 1/4 ถ้วย ตามด้วยนมสดตามใจชอบ ชอบมากก็ใส่มาก
เติมน้ำเชื่อมเพิ่มความหวานและใส่เนื้อแคนตาลูปตามลงไป
เพิ่มความหอมและคุณค่าทางโภชนาการ

BON APPETIT!

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น