วันเสาร์ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

Melt-in-your-mouth Brownie: บราวนี่ละลายในปาก ไม่ละลายในมือ

สำหรับผู้รักการอบขนม แน่นอนว่าในบรรดาสูตรทั้งหลาย
ทุกคนคงจะเคยทำบราวนี่เป็นเมนูแรกๆเลย
เพราะว่าวิธีทำไม่ซับซ้อนเท่าไหร่และใช้เวลาไม่นาน
เมนูขนมที่ต้องใช้เตาอบ เราก็ทดลองด้วยบราวนี่เหมือนกัน
แต่ครั้งแรกที่ทำถือเป็นการลองของ ตอนแรกที่ซื้อเตามาจะมีนิสัยเสียอย่างหนึ่งคือ
คอยแง้มเตาดูขนม
จริงๆแล้วไม่ควรทำเพราะว่าอุณหภูมิจะไม่คงที่เนื่องจากอากาศจากนอกเตาเข้ามา
บราวนี่ที่ได้ครั้งแรกเลยไม่ค่อยเป็นที่น่าพอใจ
พูดถึงหลายคนสับสนระหว่างบราวนี่กับเค้กช็อคโกแลต
คือสองอย่างนี้มันไม่เหมือนกันซะทีเดียว
บราวนี่จริงๆควรมีลักษณะหนึบๆเข้มข้นมากกว่าเค้กที่ฟูและเนื้อเบา
บราวนี่สามารถใส่ออพชั่นเพิ่มเช่น ช็อคโกแลตชิพส์ ถั่วต่างๆ ฯลฯ
พอดีไปเจอสูตรบราวนี่ชื่อ melt in the mouth มา น่าสนใจดี
นึกถึงสโลแกน M&M ละลายในปากแต่ไม่ละลายในมือ
แต่สำนวน "melt in one's mouth" นั้นแปลว่า "อร่อยมาก"
พอดีเลย วันก่อนไปบ้านเพื่อนคนนึง
แล้วเขาให้ดาร์คช็อคโกแลตแท่งใหญ่มากๆของ Lindt มา
เลยบอกเขาว่าเดี๋ยวจะเอาไปทำขนมแล้วเดี๋ยวเอามาฝาก

MELT IN YOUR MOUTH BROWNIE
ส่วนผสม
เซมิสวีทช็อคโกแลต 50 กรัม
ดาร์คช็อคโกแลต 120 กรัม
เนยจืด 175 กรัม
น้ำตาลทราย 150 กรัม
ไข่ไก่เบอร์ 0  -   2 ฟอง + ไข่ไก่เบอร์ 2 -    1 ฟอง
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 100 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนชา
วนิลลา 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. วอร์มเตา 160 องศา ไฟบนล่าง
 สับช็อคโกแลตให้เป็นแท่งๆ ใส่เนยตามลงไปในถ้วยที่เข้าไมโครเวฟได้
เราจะละลายประมาณ 2 นาที

2. จากนั้นก็เอาไม้พายคนๆให้เนยกับช็อคโกแลตเข้ากัน เราจะได้ช็อคโกแลตเหลวๆ


3. เอาไข่ วนิลาและน้ำตาลใส่ชามผสม

4. ตีด้วยความเร็วสูงจนฟูเป็นสีเหลืองนวล

5. เทช็อคโกแลตกับเนยที่ละลายไว้ข้อ 2 ลงไปในชามไข่แดงข้างบน

6. ตะล่อมด้วยตะกร้อมือหรือพายยางให้เข้ากัน

7. ร่อนแป้งสาลีตามลงไปให้หมด

8. ตะล่อมแป้งให้เข้ากัน

9. เทใส่พิมพ์สี่เหลี่ยม 7x7 นิ้ว เคาะเอาฟองอากาศออกเบาๆและเอาเข้าเตา
อบนาน 25 - 30 นาที ไฟบนล่าง

10. เตาเราสุกที่ 25 นาที ก็เอาออกมาวางพักไว้ให้เย็น
หน้าจะกรอบๆ และแตกอย่างนี้
ตอนแรกก็ตกใจว่าแตกขนาดนี้เลยหรอ? แต่ทิ้งไว้ซักพักก็เรียบ พอมันเย็น

11. พอถาดหายร้อน ก็ห่อพลาสติกแช่ตู้เย็นอย่างน้อย 4 ชั่วโมง
แล้วค่อยเอามาตัดแบ่ง จะแบ่งได้เรียบสวยกว่า

1 ความคิดเห็น: