วันจันทร์ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

Chocolate Lava

อย่างที่บอกไปว่าตู้เย็นเสีย ของต่างพากันเสียโดยมิได้นัดหมาย
แทบกรี๊ดค่ะ เรื่องของกินเนี่ย (*0*!)
เลยอยากจะโละๆของที่ยังไม่(มีแววจะ)เสีย อย่างช็อคโกแลต
ซื้อมาหลายเดือนและ แต่ไม่ได้ทำอะไร กลัวมันจะเหลวเป๋วซะก่อน
ฤกษ์งามยามดีก็ลองทำ Chocolate Lava (Chocolate Fondant)
เพื่อ Chocolat Lover อีกรอบ
ครั้งแรกเคยทำแต่ไส้มันไม่ค่อยไหลทะลักเท่าที่ควร
ก็พยายามสรรหาสูตรใหม่ที่น่าเชื่อถือ สูตรนี้ได้จากคุณ Kate แต่ก็ตัดทอนบางส่วน
พอดีไม่ชอบกินหวานเกินไปค่ะ
ส่วนผสมไม่เยอะและวิธีทำสั้นด้วยค่ะ
แต่คิดว่าขนมนี้จะอร่อยก็ตรงช็อคโกแลต ถ้าเลือกของดียังไงก็อร่อย


CHOCOLATE LAVA (2 ถ้วย)
ส่วนผสม
ดาร์คช็อคโกแลต 120 กรัม
น้ำตาล          2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่เบอร์หนึ่ง     2 ฟอง
แป้งสาลีเอนกประสงค์  1  1/2 ช้อนโต๊ะ
เนยจืด               50 กรัม
วนิลา          1/4 ช้อนชา

วิธีทำ
1. เอาช็อคโกแลตสับเป็นก้อนเล็กรวมกับเนยจืด
ใส่ชามเข้าไมโครเวฟประมาณ 1 นาที ไฟแรงสุด
ถ้าเนยหรือช็อคโกแลตยังเป็นก้อนอยู่ให้อุ่นต่ออีก 10 วินาที
เสร็จแล้วเอาออกมาคนๆให้เข้ากัน
ช็อคโกแลตที่ได้ออกมาจะเหลวๆเงาๆ

2. ทิ้งไว้ให้หายร้อนซักพัก จากนั้นเทวนิลลาตามลงไป คนให้เข้ากัน


3. ตามด้วยน้ำตาลและเกลือ คนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลายหมด


4. เปลี่ยนชามและ เริ่มรู้สึกจะล้นถ้วยผสมอันบน
ถ้าใครมีชามแก้วทนไฟใบใหญ่ใช้ตั้งแต่ละลายช็อคโกแลตเลยก็ได้นะคะ
แต่พอดีเราไม่มี เลยต้องมาถ่ายชามเอา
พอน้ำตาลละลายก็ใส่แป้งลงไป ตีให้เข้ากัน


5. จากนั้นเสียบตะกร้อไฟฟ้า ค่อยๆเทใส่ลงไปทีละฟอง
ตีด้วยความเร็วปานกลาง 10 นาที


6. ตัว Batter* จะสีอ่อนขึ้น อย่างในรูปข้างล่าง


7. หาถ้วย ramekin แบบนี้มาทาเนยบางๆรอบถ้วย


8. เท Batter ลงไปในถ้วย หาพลาสติกคลุม แช่ตู้เย็น 1 ชั่วโมง


9. พอใกล้ถึงเวลาก็วอร์มเตา 175 องศา 10 นาที พออุณหภูมิคงที่
ก็ยัดใส่เตาอบ 11 -12 นาทีค่ะ
โปะใส่ถ้วยเก๋ๆค่ะ คราวนี้ไส้ทะลักล้นสมใจอยากเลยค่ะ
ชอบมั่กกกกกก

1 ความคิดเห็น: