นี่ก็เป็นเมนูยอดฮิตตามร้านอาหารอีกจาน หน้าตาเหมือนจะทำยาก
แต่ไม่น่าเชื่อว่ามันไม่ยากเลย
เวลาจะลงมือทำอะไร อย่าเพิ่งไปคิดว่ามันยาก
มันจะเป็นการตัดกำลังใจเรา อย่างทำข้อสอบอย่างงี้
คนที่ทำได้กับคนที่สอบตกต่างกันตรงที่ การเตรียมตัว
การเตรียมตัวที่ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง เหมือนกับการทำอาหาร
เราเตรียมตัวดูสูตร หัดทำความเข้าใจกับมัน step by step
พอขั้นปฏิบัติ มันก็จะช่วยให้เราทำได้ดีขึ้น
ทุกคนไม่มีใครทำอะไรเป็นตั้งแต่เกิด แต่อย่าส่ายหน้าปิดรับสิ่งต่างๆ
เชื่อว่าทุกคนถ้าพยายามก็มีศักยภาพทำได้ทั้งนั้น
ล้มเหลวผิดพลาดบ้างก็ยังดีกว่าไม่เคยทำอะไรเลย
เท่ากับว่าปิดกั้นสิ่งใหม่ๆให้กับชีวิตไป
อย่างเมนูจานนี้ "ยำผักบุ้งทอดกรอบ"
มาวิเคราะห์ดูมันก็ประกอบไปด้วย 2 ส่วน; ผักบุ้งกรอบกับน้ำยำ
เห็นมั้ยทำแค่นี้เอง
เอาล่ะ หมดเวลาเทศน์แล้ว มาเริ่มต้นกันที่น้ำยำกันก่อนเลย
น้ำยำ
สิ่งที่ต้องเตรียม
หมูสับ 1/4 ถ้วย
กุ้ง/ปลาหมึก 1/4 ถ้วย
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊ป 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูโขลกละเอียด 6-7 เม็ด
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย
วิธีทำ
1. ต้มน้ำประมาณ 1/3 ของหม้อให้เดือด
2. พอเดือดปุดๆ ใส่หมูลงไปรวนและกุ้งหรือปลาหมึกลงไปลวกๆแค่พอให้สุกเอาขึ้นพักใส่จาน
(เราทำไม่มีกุ้งเพราะไม่ค่อยกิน)
3. มาปรุงน้ำยำกันโดยผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊ป พริกโขลก น้ำพริกเผา หอมซอย
ชิมรสชาติ มันจะครบทุกรสแลเข้มข้นทั้ง เปรี้ยว เค็ม หวาน เผ็ด เอาเป็นว่าแซ่บ!
เอาหมูกับกุ้ง/ปลาหมึกไปคลุกในน้ำยำ
ต่อมาทำส่วน
ผักบุ้งทอดกรอบ
ใบผักบุ้งขาว(ต้นใหญ่) 1 กำ
แป้งโกกิ ครึ่งซอง
น้ำเย็นจัด 1 1/4 ถ้วย (กลัวไม่เย็นใส่น้ำแข็งไปเลย55)
4. เอาแป้งโกกิผสมน้ำเย็นให้ข้นๆ ไม่เหลว ไม่เป็นก้อน
5. ตั้งกระทะใส่น้ำมันเยอะๆจะทอดแบบ deep fry ไฟแรง
ช่วงนี้ต้องอาศัยความเร็วมาก เอาผักบุ้งจุ่มแป้งให้แป้งเกาะใบ
6. รีบเอาลงทอด ให้แป้งเป็นสีเหลืองทอง กลับด้านให้เป็นสีเหลืองทอง
รีบเอาขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน
7. เอาผักบุ้งทอดแล้วพักบนจานที่ปูกระดาษทิชชู่ซับน้ำมัน
8. จัดเรียงบนจาน เวลทานก็ราดน้ำยำบนผักบุ้ง สะเด็ด!!!
เห็นมั้ยเรื่องการทำอาหารมันไม่ใช่เรื่องยาก
ลองฝึกๆทำไปเรื่อยๆก็ทำเป็นนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น