วันพุธที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

ยำผักบุ้งทอดกรอบทะเล

นี่ก็เป็นเมนูยอดฮิตตามร้านอาหารอีกจาน หน้าตาเหมือนจะทำยาก
แต่ไม่น่าเชื่อว่ามันไม่ยากเลย
เวลาจะลงมือทำอะไร อย่าเพิ่งไปคิดว่ามันยาก
มันจะเป็นการตัดกำลังใจเรา อย่างทำข้อสอบอย่างงี้
คนที่ทำได้กับคนที่สอบตกต่างกันตรงที่ การเตรียมตัว
การเตรียมตัวที่ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง เหมือนกับการทำอาหาร
เราเตรียมตัวดูสูตร หัดทำความเข้าใจกับมัน step by step
พอขั้นปฏิบัติ มันก็จะช่วยให้เราทำได้ดีขึ้น
ทุกคนไม่มีใครทำอะไรเป็นตั้งแต่เกิด แต่อย่าส่ายหน้าปิดรับสิ่งต่างๆ
เชื่อว่าทุกคนถ้าพยายามก็มีศักยภาพทำได้ทั้งนั้น
ล้มเหลวผิดพลาดบ้างก็ยังดีกว่าไม่เคยทำอะไรเลย
เท่ากับว่าปิดกั้นสิ่งใหม่ๆให้กับชีวิตไป
อย่างเมนูจานนี้ "ยำผักบุ้งทอดกรอบ"
มาวิเคราะห์ดูมันก็ประกอบไปด้วย 2 ส่วน; ผักบุ้งกรอบกับน้ำยำ
เห็นมั้ยทำแค่นี้เอง


เอาล่ะ หมดเวลาเทศน์แล้ว มาเริ่มต้นกันที่น้ำยำกันก่อนเลย

น้ำยำ

สิ่งที่ต้องเตรียม
หมูสับ 1/4 ถ้วย
กุ้ง/ปลาหมึก 1/4 ถ้วย
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊ป 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูโขลกละเอียด 6-7 เม็ด
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย

วิธีทำ

1. ต้มน้ำประมาณ 1/3 ของหม้อให้เดือด


2. พอเดือดปุดๆ ใส่หมูลงไปรวนและกุ้งหรือปลาหมึกลงไปลวกๆแค่พอให้สุกเอาขึ้นพักใส่จาน
(เราทำไม่มีกุ้งเพราะไม่ค่อยกิน)


3. มาปรุงน้ำยำกันโดยผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊ป พริกโขลก น้ำพริกเผา หอมซอย
ชิมรสชาติ มันจะครบทุกรสแลเข้มข้นทั้ง เปรี้ยว เค็ม หวาน เผ็ด เอาเป็นว่าแซ่บ!
เอาหมูกับกุ้ง/ปลาหมึกไปคลุกในน้ำยำ


ต่อมาทำส่วน
ผักบุ้งทอดกรอบ

ใบผักบุ้งขาว(ต้นใหญ่) 1 กำ
 แป้งโกกิ ครึ่งซอง
น้ำเย็นจัด 1 1/4 ถ้วย (กลัวไม่เย็นใส่น้ำแข็งไปเลย55)

4. เอาแป้งโกกิผสมน้ำเย็นให้ข้นๆ ไม่เหลว ไม่เป็นก้อน


5. ตั้งกระทะใส่น้ำมันเยอะๆจะทอดแบบ deep fry ไฟแรง
ช่วงนี้ต้องอาศัยความเร็วมาก เอาผักบุ้งจุ่มแป้งให้แป้งเกาะใบ


6. รีบเอาลงทอด ให้แป้งเป็นสีเหลืองทอง กลับด้านให้เป็นสีเหลืองทอง
รีบเอาขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน


7. เอาผักบุ้งทอดแล้วพักบนจานที่ปูกระดาษทิชชู่ซับน้ำมัน


8. จัดเรียงบนจาน เวลทานก็ราดน้ำยำบนผักบุ้ง สะเด็ด!!!


เห็นมั้ยเรื่องการทำอาหารมันไม่ใช่เรื่องยาก
ลองฝึกๆทำไปเรื่อยๆก็ทำเป็นนะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น