วันศุกร์ที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

มะกะโรนีผัดกระเพราไก่


ช่วงนี้ต้องไปเยี่ยมย่าที่โรงพยาบาลบ่อย หลังจากนั้นก็แวะหาข้าวเย็นกินแถวสยาม
ก็จะมีร้านเจ้าประจำอยู่นั่นคือ "อินเตอร์" นั่นเอง ร้านอยู่ตรงข้าม Lacoste แถวศูนย์หนังสือจุฬาฯ
เป็นร้านอาหารไทย ราคาไม่แพง ตอนอยู่มหา'ลัยแวะกินบ่อยมาก
เวลามีเพื่อนต่างประเทศมาก็จะพาไปกินที่นี่และก็จะอเมซิ่งไทยแลนด์ทุกคน
เพราะอิ่ม อร่อยและราคาย่อมเยา
พูดถึงถึงจะกินร้านนี้ประจำ แต่ก็มีอยู่เมนูเดียวที่กินประจำเช่นกัน
ครั้งแรกที่ไปร้านนี้ก็สั่งข้าวผัดธรรมดากิน แต่เพื่อนคนนึงมันสั่งมะกะโรนีผัดขี้เมาไก่มา
ก็ขอลองชิม ปรากฏว่าติดใจ หลังจากนั้นเป็นต้นมา ก็กินแต่เมนูนี้
และล่าสุด ไปกินมาก็สั่งเหมือนเดิม ส่วนแฟนก็สั่งเมนูโปรดเหมือนกันนั่นก็คือ เซี่ยงไฮ้ผัดขี้เมา
พอแฟนกินเสร็จ แฟนบอก ทำงี้ให้กินมั่งดิ
จะบอกว่าจริงๆแล้ว เคยลองมาทำที่บ้านด้วยแต่ไม่สำเร็จ ช่วงนั้นยังอ่อนหัดเรื่องเข้าครัวมาก
วันนี้ก็เลยจะพยายามทำให้ได้ แต่จริงๆไม่คิดว่ามันเรียกว่าขี้เมาหรอกนะ
เพราะรู้สึกขี้เมามันต้องใส่เหล้า .. อ๊ะแน่ มีมุกๆ ...ต้องใส่พริกไทยสด ข้าวโพดอ่อนเทือกนี้
แต่จานนี้ที่ชอบมันมีแต่กระเพรากับพริก น่าจะเรียกว่าผัดกระเพรามากกว่า
เอาเถอะ อย่าให้เสียเวลา มาดูการแกะรหัสลับสูตรจากอินเตอร์แบบนั่งเทียนดีกว่า 55

มะกะโรนีผัดขี้เมาไก่ สูตร improvise
สิ่งที่ต้องเตรียม
เส้นมะกะโรนี (ที่ร้านใช้แบบเส้นยาวเป็นหลอด) ประมาณ 1 ถ้วยครึ่ง - 2 ถ้วย 
อกไก่หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ - 1/4 ถ้วย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ใบกระเพรา 2 ต้น
พริกเม็ดใหญ่โขลกให้แหลก 3-4 เม็ด
พริกเม็ดใหญ่ซอย 3 เม็ด
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1/4 ช้อนชา
ซีอิ๊วหวาน 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำต้มมะกะโรนีเล็กน้อย

(ก่อนจะลงมือทำอาหารควรเตรียมเครื่องปรุงและชั่งตวงให้ครบถ้วนก่อนนะคะเพื่อความสะดวกรวดเร็ว)
จะทำแบบร้านอาหารตามสั่งก็ได้ เอาผักมาใส่ในชามแล้วโปะๆเครื่องปรุงไว้รอผัด


วิธีทำ

ขั้นแรกเลยต้องต้มเส้นมะกะโรนีให้นิ่ม
ใส่น้ำในหม้อ ตั้งไฟให้น้ำเดือด ใส่น้ำมันลงไปซัก 1 ช้อนชาและเกลือเมื่อน้ำเดือดแล้ว
ใส่เส้น ต้มนานประมาณ 10 นาที ไฟปานกลาง หรือลองตักมาชิมซักชิ้นว่าได้ที่หรือยัง
เสร็จแล้วสะเด็ดน้ำพักไว้ เก็บน้ำต้มไว้นิดหน่อย
เส้นมะกะโรนีใช้ของ Bestfood ก็ได้เพราะว่าทำอาหารรสชาติไทยจะถูกปากกว่าใช้ของนอก
ไม่รู้เกี่ยวมั้ย แต่รู้สึกว่ามันอร่อยกว่าต้มแบบ al dente
ถ้าใครจะเปลี่ยนเป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ก็ได้นะคะ

1.) ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป รอน้ำมันร้อน ใส่เนื้อไก่ไปผัดให้สุก


2. พอไก่สุก พักไว้ข้างๆ ตอกไข่ลงไป รอให้ไข่เกือบสุกทั้งใบแล้วค่อยยีๆ


3. นำเส้นมะกะโรนีที่ลวกแล้วใส่ตามลงไป และจากนั้นใส่เครื่องปรุงทั้งหมด น้ำมันหอย น้ำปลา ซีอิ๊วหวาน น้ำตาลทราย พริกโขลก ผัดให้เข้ากัน ใส่น้ำต้มมะกะโรนีลงไปเล็กน้อยเพราะมะกะโรนีจะอมน้ำมันไปหมด จากนั้นใส่ใบกระเพราและพริกซอยตามลงไป ชิมรส คิดว่ารสชาตินี้ไม่เค็ม ไม่หวานจนเกินไป
แต่ใครชอบรสไหนก็ตามแต่สไตล์นะคะ


4. ตักใส่จาน ทานร้อนๆ อร่อยเหาะ!!!


จริงๆที่ร้านจะใส่เห็ดด้วยแต่หาไม่ได้ก็ไม่ต้องใส่ รสชาติก็คือๆกัน

เพิ่มเติม: มะกะโรนีเป็นเส้นพาสต้าชนิดหนึ่ง ต้นกำเนิดจากอิตาลี
แต่คนอิตาเลี่ยนเขาไม่ได้เรียก มะกะโรนี (Macaroni) หรอก คนอเม'กันเรียกต่างหาก
อิตาเลียนเรียกว่า Maccheroni (หมัค-เคะ-โร้-หนิ)
และก็มีอีกตัวอย่างนึงคือ ไส้กรอกชนิดหนึ่งของอิตาลี เห็นบ่อยบนพิซซ่า 
คนอเม'กาเรียก เพ๊พเพอโรนี (Pepperoni) ซึ่งความจริงแปลว่า พริก ในภาษาอิตาเลียน
และคนอิตาเลียนก็เรียกว่า ซาลามี่ (Salami)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น