วันจันทร์ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

ดอกขจรผัดไข่ใส่วุ้นเส้น

ตอนนั่งทำงานอยู่ดีๆก็นึกถึงอาหารจานหนึ่งของ 55 โภชนาต้นซอยทองหล่อ
ที่เป็นสวรรค์ของนักกินหรือเที่ยววะ(?)หลังผับเลิก
จานโปรดที่สั่งแทบทุกครั้งคือ ผัดดอกขจร
ดอกขจรนี่มันหน้าตายังไง หลายๆคนสงสัย เราก็คิดว่าทุกคนรู้จักซะอีกตอนแรก
ดอกขจรหน้าตาเป็นเยี่ยงนี้แล


ดอกขจร บางคนก็เรียก ดอกสลิด เป็นดอกไม้ที่เอามากินได้ ถ้าบานสะพรั่งจะสีเหลือง
ตามตลาดสดทั่วไปมีขาย วันนี้แม่ค้าใจดีมาก แถมมาเยอะเชียว 10 บาทได้ประมาณ 2 ขีด
จริงๆก็เอามาปรุงได้หลายเมนูทั้ง ลวกกินกับน้ำพริก ยำ ข้าวต้ม แต่จานนี้ติดใจกว่า

ดอกขจรผัดไข่ใส่วุ้นเส้น
ส่วนผสม
ดอกขจร        1 จาน
ไข่ไก่              2 ฟอง
วุ้นเส้นซองเล็ก 2 ซอง
กุ้งแห้ง ตามใจชอบ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนชา
กระเทียมใหญ่ 2 กลีบ
พริกเม็ดใหญ่
พริกไทย
น้ำมันพืช
น้ำเปล่าเล็กน้อย




วิธีทำ

1. นำวุ้นเส้นไปแช่น้ำให้นิ่มเล็กน้อยแล้วเทน้ำออก / นำกุ้งแห้งไปแช่น้ำให้นิ่มเล็กน้อยแล้วเทน้ำออก

2. ตำกระเทียมให้แหลกหยาบๆ / ถ้ากินเผ็ดก็ตำพริกเม็ดใหญ่ ปริมาณตามรสนิยมส่วนตัว

3. ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืช น้ำมันร้อนแล้วเอากุ้งแห้งลงไปทอดให้กรอบ
เสร็จแล้วเอาขึ้น ใส่จานพักไว้ เราจะเอาไว้โรยหน้า

4. เอาน้ำมันใส่เพิ่มไปซักช้อนโต๊ะ เอากระเทียมลงไปผัดให้เหลืองหอม จากนั้นเอาวุ้นเส้นลงไปผัด
ใส่น้ำเล็กน้อย พอน้ำแห้งให้ใส่เครื่องปรุง ซีอิ๊ว น้ำมันหอย น้ำตาล ชิมรสชาตให้เหมาะสม
ผัดให้เข้ากัน พักไว้ข้างๆ ในกระทะ

5. ใส่น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ ตอกไข่ 2 ฟองลงไป รอให้ไข่สุกเกือบจะเหมือนไข่ดาวก็ยีๆ ผัดรวมกับวุ้นเส้น

6. ใส่น้ำมันเล็กน้อย เทดอกขจรและพริกที่เตรียมไว้ลงมาผัดตาม ผัดจนสุกและรสชาติเข้ากันดี
ปล ดอกขจรจะยุบตัวลง

7. ตักใส่จานโรยหน้าด้วยกุ้งแห้งทอดกรอบและปรุงรสด้วยพริกไทย กินกับข้าวสวยร้อนๆหรือข้าวต้มก็ดี

รับประทานให้ครบห้าหมู่และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอนะคะ
บอกคนอื่นได้แต่ตัวเองไม่ทำ ฮ่าาาาา

2 ความคิดเห็น:

  1. น่ากินนนนน
    แกขยันทำอาหารจริงๆอ่ะ เราก็ทำบางช่วงนะ แต่ส่วนใหญ่ขี้เกียจเกินนน 555

    ตอบลบ
  2. บางทีขี้เกียจออกไปกินนอกบ้านอะ ทำที่บ้านใส่อะไรก็ได้ตามใจเราและก็กินได้หลายคนด้วย

    ตอบลบ