วันเสาร์ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2553

ท๊อฟฟี่เค้ก (Toffee Cake)

เมื่อคืนลองทำท๊อฟฟี่เค้กซึ่งเมื่อก่อนอุดหนุนของราชภัฎสวนดุสิตเป็นประจำเพราะอร่อยมาก
แต่หลังๆไม่รู้จะซื้อที่ไหน เลยลองเสิร์ชหาสูตร ก็ได้สูตรมาเยอะ
แต่ขอแนะนำสูตรนี้ ของคุณวรรณ ถ้าเพื่อนๆสนใจ
อร่อยมาก เนื้อเค้กนุ่มสุดๆ บวกกับหน้าถั่วคาราเมลกรอบๆ

ท๊อฟฟี่เค้ก

ส่วนผสมตัวเค้ก

แป้งเค้ก ..... 100 กรัม

เบกกิ้งโซดา ..... 1/2 ช้อนชา

ผงฟู ..... 1/2 ช้อนชา

นมข้นจืด ..... 80 กรัม

กาแฟผง ..... 1,1/2 ช้อนโต๊ะ

เนยสดรสจืดละลาย ..... 80 กรัมจัดเรียงกึ่งกลาง

โกโก้ผง .....2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลไอซิ่ง .....100 กรัม

เกลือ .....1/4 ช้อนชา

ไข่ ..... 3 ฟอง

เอสพี ..... 10 กรัม



วิธีทำ

1.นำนมข้นไปอุ่นในไมโครเวฟประมาณ 1 นาทีแล้วนำผงกาแฟไปชงเข้าด้วยกัน (ไม่ต้องผสมน้ำ) ทิ้งให้เย็น

2.ร่อนแป้ง+ผงฟู+เบกกิ้งโซดา รวมกัน 2 รอบ

3.นำ ส่วนผสมข้อ1, ส่วนผสมข้อ2, น้ำตาล, เกลือ และไข่รวมกันในอ่างผสม ตีด้วยความเร็วต่ำ 1 นาที


4.ป้ายเอสพีที่หัวตะกร้อต่อเลยนะคะ ตีด้วยความเร็วสูง 7 นาที

ระหว่างนี้ก็วอร์มเตาอบที่ 175 องศาเซลเซียส


5.หยุดเครื่อง ปาดอ่าง ตีด้วยความเร็วต่ำต่ออีก 1 นาที

6.นำเนยละลายผสมโกโก้ให้เข้ากัน ทยอยใส่ลงไปในอ่งผสมทีละช้อน ตีด้วยความเร็วต่ำ 2 นาที ต่อมา เปลี่ยนเป็นความเร็วสูง 20 วินาที ปิดเครื่อง


7.เทใส่ถาด 10x11" (แต่เรามี 11x11") ที่ปูด้วยกระดาษไขเคลือบซิลิโคน


8.อบด้วยไฟบนล่าง 175 องศาเซลเซียส นาน 20 นาที

รอเค้กด้วยการทำตัวราดหน้าเค้กกันต่อ

ส่วนผสมหน้าเค้ก
เนยสดเค็ม ..... 140 กรัม

แป้งสาลีอเนกประสงค์ ..... 2, 1/2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย ..... 100 กรัม

นมข้นหวาน ..... 100 กรัม

กาแฟผง ..... 1, 1/2 ช้อนชา

เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ..... 180 กรัม



วิธีทำ

  1. นำเนยตั้งไฟอ่อนๆในหม้อ กวนด้วยตะกร้อมือจนเนยละลาย

    2.ใส่นมข้น, น้ำตาล, กาแฟ และแป้งสาลี กวนให้เข้ากันจนเหนียว


    3.ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ปิดไฟ

    4.นำไปราดเค้กและอบไฟบน 250 องศาเซลเซียส ประมาณ 5-10 นาที คอยสังเกตุดูอย่าให้หน้าไหม้




    เคล็ดลับ

    - การอบหน้าเค้กให้นำถาดใส่น้ำมารองใต้ถาดเค้ก เพราะอบด้วยอุณหภูมิสูง อาจทำให้เค้กเนื้อแข็งได้

    - รอให้เค้กเย็นก่อนแล้วค่อยตัดแบ่ง เค้กจะไม่เละนะคะ






    ไม่มีความคิดเห็น:

    แสดงความคิดเห็น