วันอังคารที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2553

ครีมออฟทาร์ทาร์คืออะไร (Cream of Tartar)


พูดถึงส่วนผสมที่ใช้ในการทำเบเกอรี่ จริงๆแล้วมีหลายร้อยชนิด
เราก็ไม่เคยเข้าคลาสเรียน ก็ศึกษาหาความรู้เอาจากในอินเตอร์เน็ตนี่แหละค่ะ
ช่วงเริ่มๆหัดก็จะงงว่าอะไรคือ SP, แพคโก้ หรือครีมออฟทาทาร์
ชื่อแปลกๆนี่ต้องเข้า google เลย และคิดว่าก็คงมีอีกหลายคนที่งงๆเหมือนกัน

เนื่องจากเป็นคนที่ชอบทำอะไรกับไข่ขาวมากๆ เลยอยากจะเสนอส่วนผสมตัวหนึ่ง
คือ CREAM OF TARTAR ครีมออฟทาร์ทาร์

อะไรคือครีมออฟทาร์ทาร์?
ถ้าไปซื้อตามซูเปอร์มาเก็ตหรือร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่ มันมักจะอยู่ในกระปุกอย่างนี้แล้วแต่ขนาดเล็กใหญ่

ครีมออฟทาร์ทาร์ส่วนใหญ่ใช้กับไข่ขาว

(ยังไม่เคยลองเอาไปทำกับอย่างอื่นเลย)

ครีมออฟทาร์ทาร์มีลักษณะ เป็นผงแป้งสีขาว ลองชิมดูมีรสเปรี้ยวนิดหน่อย

เพราะว่ามันเป็น "กรดเกลือ" อย่างหนึ่งสกัดจากองุ่น

คุณสมบัติในการทำอาหาร คือ ช่วยทำให้ไข่ขาวตีได้ฟูยิ่งขึ้นกลายเป็นครีมโกนหนวด

เหมือนเวลาทำ meringue, macarons, เค้กช็อคโกแลตหน้านิ่ม ฯลฯ


สิ่งที่สามารถใช้แทนกันได้ คือ น้ำมะนาว น้ำส้มสายชู หรือ เบคกิ้งโซดา

ใช้ในอัตราส่วนตามสูตรที่ใช้กับครีมออฟทาร์ทาร์ได้เลยค่ะ

เช่น ครีมออฟทาทาร์ 1/4 ช้อนชา ก็ใช้น้ำมะนาว 1/4 ช้อนชาแทนถ้าไม่มีครีมฯ
เคล็ดลับการตีไข่ขาวให้ฟู
อย่างแรกต้องเตรียมภาชนะและหัวตีไม่ว่าจะเป็นไฟฟ้าหรือมือได้ทั้งนั้น
แต่สำคัญคือ ต้องไม่มีคราบมัน เช็ดให้แห้ง
ส่วนไข่ขาว เป็นไข่สด อุณหภูมิห้อง ไม่ควรมีเศษไข่แดงปน
ใส่ไข่ขาวและครีมออฟทาร์ทาร์ลงไปในอ่างผสม ตีด้วยความเร็วสูง
ตีจนไข่ขาวฟูเป็นครีมโกนหนวดแบบภาพด้านบน ไม่เหลือน้ำไข่ขาวที่ก้นอ่างนะคะ
สังเกตเนื้อครีมจะขาวๆเงาๆ เป็นอันเสร็จพิธี
.............


เล็กๆน้อยๆนะคะ

ขอยกเอาประโยคที่อาจารย์ศิลปะท่านหนึ่งกล่าวว่า
"วิชาวาดภาพสีน้ำจำเป็นต้องมีพู่กันและสี
การที่เราซื้อพู่กันด้ามเป็นร้อยไม่ได้จะช่วยให้เราวาดเก่งขึ้น พู่กันสิบบาทก็วาดสวยได้ถ้าตั้งใจวาด"

คือคิดว่าคนบางคนให้ความสำคัญกับเครื่องมือมากกว่าความสามารถของตัวเอง
ลองคิดดูถ้าคุณมีเครื่องมือราคาแพงมาก คุณสมบัติเยี่ยม แต่คุณไม่เคยทำอะไรกับมันเลย
ไม่เคยฝึกที่จะใช้มันให้คุ้มค่าราคาที่ซื้อมา มันก็เท่านั้น มันไม่ช่วยให้ฝีมือคุณดีขึ้น
แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าทุกคนไม่ควรซื้อของแพงๆคุณภาพดี
เวลาซื้อของคุณไม่ต้องไปเสียดายเงินที่ซื้อมาหรอก ถ้าคุณมีกำลังซื้อพอน่ะนะ
ลองคิดง่ายๆ วันนึง เดือนนึง ปีนึง คุณใช้มันบ่อยเท่าไหร่







19 ความคิดเห็น:

  1. ชอบจัง ที่บอกว่า...ไม่จำเป็นที่ต้องซื้อของดีๆแพงๆ ถ้ายังไม่คิดจะใช้มัน
    บังเอิญตรงใจตัวเอง...ตรงที่...รัก+อยากที่จำทำขนม
    อยู่ระหว่างดูใจตัวเองว่า...รักนี้จะแน่วแน่...ถาวร..จริงจังไปได้ซักแค่ไหน
    ตอนนี้...ทำขนมปังเป็นหลัก handmade คือนวดด้วยมือจริงๆ
    เมนูอื่นๆ...เคยลองทำแล้ว...แต่ถ้าอุปกรณ์ไม่ครบครัน..ก็ไม่ได้อย่างใจค่ะ
    หากพ้นช่วงทดสอบจิตใจไปแล้ว...อาจได้ลงทุนซื้ออุปกรณ์เสริมค่ะ
    (เริ่มหลงรักบล็อคนี้แล้วค่ะ)

    แวววัน

    ตอบลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ6 มกราคม 2554 เวลา 06:01

    สุดยอดมากเลยค่ะ โดนใจ อยางนี้ให้เลยทั้งใจ

    ตอบลบ
  3. ไม่ระบุชื่อ16 สิงหาคม 2554 เวลา 14:50

    งงมาตั้ังนาน...เพิ่งจะรู้ว่า..SPใช้เบ็คกิ้งโซดาแทนได้...ขอบคุณมากๆเลยค่ะ

    ตอบลบ
  4. ขอบคุณจากใจจริงๆ ไม่มีใครเก่งและรอบรู้ทุกอย่าง แต่อยู่ที่การเรียนรู้

    ตอบลบ
  5. ไม่ระบุชื่อ2 สิงหาคม 2555 เวลา 23:33

    ได้ความรู้จริงๆ เนื้อหาดีมาก เนื้อหาเข้าใจง่าย

    ตอบลบ
  6. ไม่ระบุชื่อ28 มีนาคม 2556 เวลา 17:50

    ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่าได้ประโยชน์มาก

    ตอบลบ
  7. ไม่ระบุชื่อ18 เมษายน 2557 เวลา 23:50

    ทำมาการองครับ ระหว่างcream of tartar กับ egg whiter powder ใช้อันไหนดีครับ ใส่พร้อมกันได้มั้ยครับ

    ตอบลบ
  8. ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะคะ

    ตอบลบ
  9. ขอบคุณมากคะสำหรับข้อมูล มือใหม่...อิๆๆลองหัดทำคะ ^^

    ตอบลบ
  10. ขอบคุณมากค่ะ
    เข้าใจชัดเลย
    งั้นก็ใช้น้ำมะนาวน่าจะคลีนกว่าหน่อยนึงใช่มั้ยคะ ^^

    ตอบลบ
  11. ขอบคุณสำหรับความรู้ค่ะ

    ตอบลบ
  12. ไม่ระบุชื่อ22 มกราคม 2560 เวลา 04:25

    คงเคยทำมากก่อนจึงเข้าใจชีวิต (555 แซวเล่นอย่าโกรธนะ)

    ตอบลบ
  13. ขอบคุณค่ะ มีประโยชร์ ในสิ่งที่ค้นกา และมีคติเตือนใจในการใช้ชีวิตี่ะ

    ตอบลบ
  14. ลองใช้ตะกร้อมือตีแล้วค่ะไม่ขึ้นฟูเป็นครีมเลยค่ะพยายามอย่างถึงที่สุดเลยค่ะ

    ตอบลบ
  15. ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆ ครับ

    ตอบลบ
  16. ไม่ระบุชื่อ28 ธันวาคม 2563 เวลา 04:41

    ชอบตรงที่เปรียบเทียบว่าพู่กันราคาเป็นร้อยไม่ช่วยให้วาดภาพเก่งขึ้น อันนี้จริงแท้ค่ะ ถ้าอยากทำเก่งขึ้นก็ต้องฝึกฝนเท่านั้น พรแสวงทุกคนหาได้จริงๆ ขอบคุณมากค่ะ ������

    ตอบลบ