พูดถึงส่วนผสมที่ใช้ในการทำเบเกอรี่ จริงๆแล้วมีหลายร้อยชนิด
เราก็ไม่เคยเข้าคลาสเรียน ก็ศึกษาหาความรู้เอาจากในอินเตอร์เน็ตนี่แหละค่ะ
ช่วงเริ่มๆหัดก็จะงงว่าอะไรคือ SP, แพคโก้ หรือครีมออฟทาทาร์
ชื่อแปลกๆนี่ต้องเข้า google เลย และคิดว่าก็คงมีอีกหลายคนที่งงๆเหมือนกัน
เนื่องจากเป็นคนที่ชอบทำอะไรกับไข่ขาวมากๆ เลยอยากจะเสนอส่วนผสมตัวหนึ่ง
คือ CREAM OF TARTAR ครีมออฟทาร์ทาร์
อะไรคือครีมออฟทาร์ทาร์?
ครีมออฟทาร์ทาร์ส่วนใหญ่ใช้กับไข่ขาว
(ยังไม่เคยลองเอาไปทำกับอย่างอื่นเลย)
ครีมออฟทาร์ทาร์มีลักษณะ เป็นผงแป้งสีขาว ลองชิมดูมีรสเปรี้ยวนิดหน่อย
เพราะว่ามันเป็น "กรดเกลือ" อย่างหนึ่งสกัดจากองุ่น
คุณสมบัติในการทำอาหาร คือ ช่วยทำให้ไข่ขาวตีได้ฟูยิ่งขึ้นกลายเป็นครีมโกนหนวด
เหมือนเวลาทำ meringue, macarons, เค้กช็อคโกแลตหน้านิ่ม ฯลฯ
สิ่งที่สามารถใช้แทนกันได้ คือ น้ำมะนาว น้ำส้มสายชู หรือ เบคกิ้งโซดา
ใช้ในอัตราส่วนตามสูตรที่ใช้กับครีมออฟทาร์ทาร์ได้เลยค่ะ
เช่น ครีมออฟทาทาร์ 1/4 ช้อนชา ก็ใช้น้ำมะนาว 1/4 ช้อนชาแทนถ้าไม่มีครีมฯ
เคล็ดลับการตีไข่ขาวให้ฟู
อย่างแรกต้องเตรียมภาชนะและหัวตีไม่ว่าจะเป็นไฟฟ้าหรือมือได้ทั้งนั้น
แต่สำคัญคือ ต้องไม่มีคราบมัน เช็ดให้แห้ง
ส่วนไข่ขาว เป็นไข่สด อุณหภูมิห้อง ไม่ควรมีเศษไข่แดงปน
ใส่ไข่ขาวและครีมออฟทาร์ทาร์ลงไปในอ่างผสม ตีด้วยความเร็วสูง
ตีจนไข่ขาวฟูเป็นครีมโกนหนวดแบบภาพด้านบน ไม่เหลือน้ำไข่ขาวที่ก้นอ่างนะคะ
สังเกตเนื้อครีมจะขาวๆเงาๆ เป็นอันเสร็จพิธี
.............
เล็กๆน้อยๆนะคะ
ขอยกเอาประโยคที่อาจารย์ศิลปะท่านหนึ่งกล่าวว่า
"วิชาวาดภาพสีน้ำจำเป็นต้องมีพู่กันและสี
การที่เราซื้อพู่กันด้ามเป็นร้อยไม่ได้จะช่วยให้เราวาดเก่งขึ้น พู่กันสิบบาทก็วาดสวยได้ถ้าตั้งใจวาด"
คือคิดว่าคนบางคนให้ความสำคัญกับเครื่องมือมากกว่าความสามารถของตัวเอง
ลองคิดดูถ้าคุณมีเครื่องมือราคาแพงมาก คุณสมบัติเยี่ยม แต่คุณไม่เคยทำอะไรกับมันเลย
ไม่เคยฝึกที่จะใช้มันให้คุ้มค่าราคาที่ซื้อมา มันก็เท่านั้น มันไม่ช่วยให้ฝีมือคุณดีขึ้น
แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าทุกคนไม่ควรซื้อของแพงๆคุณภาพดี
เวลาซื้อของคุณไม่ต้องไปเสียดายเงินที่ซื้อมาหรอก ถ้าคุณมีกำลังซื้อพอน่ะนะ
ลองคิดง่ายๆ วันนึง เดือนนึง ปีนึง คุณใช้มันบ่อยเท่าไหร่
ชอบจัง ที่บอกว่า...ไม่จำเป็นที่ต้องซื้อของดีๆแพงๆ ถ้ายังไม่คิดจะใช้มัน
ตอบลบบังเอิญตรงใจตัวเอง...ตรงที่...รัก+อยากที่จำทำขนม
อยู่ระหว่างดูใจตัวเองว่า...รักนี้จะแน่วแน่...ถาวร..จริงจังไปได้ซักแค่ไหน
ตอนนี้...ทำขนมปังเป็นหลัก handmade คือนวดด้วยมือจริงๆ
เมนูอื่นๆ...เคยลองทำแล้ว...แต่ถ้าอุปกรณ์ไม่ครบครัน..ก็ไม่ได้อย่างใจค่ะ
หากพ้นช่วงทดสอบจิตใจไปแล้ว...อาจได้ลงทุนซื้ออุปกรณ์เสริมค่ะ
(เริ่มหลงรักบล็อคนี้แล้วค่ะ)
แวววัน
สุดยอดมากเลยค่ะ โดนใจ อยางนี้ให้เลยทั้งใจ
ตอบลบงงมาตั้ังนาน...เพิ่งจะรู้ว่า..SPใช้เบ็คกิ้งโซดาแทนได้...ขอบคุณมากๆเลยค่ะ
ตอบลบขอบคุณจากใจจริงๆ ไม่มีใครเก่งและรอบรู้ทุกอย่าง แต่อยู่ที่การเรียนรู้
ตอบลบได้ความรู้จริงๆ เนื้อหาดีมาก เนื้อหาเข้าใจง่าย
ตอบลบขอบคุณสำหรับข้อมูลค่าได้ประโยชน์มาก
ตอบลบทำมาการองครับ ระหว่างcream of tartar กับ egg whiter powder ใช้อันไหนดีครับ ใส่พร้อมกันได้มั้ยครับ
ตอบลบขอบคุณสำหรับข้อมูลนะคะ
ตอบลบขอบคุณมากคะสำหรับข้อมูล มือใหม่...อิๆๆลองหัดทำคะ ^^
ตอบลบขอบคุณมากค่ะ
ตอบลบเข้าใจชัดเลย
งั้นก็ใช้น้ำมะนาวน่าจะคลีนกว่าหน่อยนึงใช่มั้ยคะ ^^
ขอบคุณมากค่ะ
ตอบลบขอบคุณสำหรับความรู้ค่ะ
ตอบลบคงเคยทำมากก่อนจึงเข้าใจชีวิต (555 แซวเล่นอย่าโกรธนะ)
ตอบลบขอบคุณค่ะ มีประโยชร์ ในสิ่งที่ค้นกา และมีคติเตือนใจในการใช้ชีวิตี่ะ
ตอบลบขอบพระคุณครับ
ตอบลบลองใช้ตะกร้อมือตีแล้วค่ะไม่ขึ้นฟูเป็นครีมเลยค่ะพยายามอย่างถึงที่สุดเลยค่ะ
ตอบลบขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆ ครับ
ตอบลบขอบคุณค่ะ
ตอบลบชอบตรงที่เปรียบเทียบว่าพู่กันราคาเป็นร้อยไม่ช่วยให้วาดภาพเก่งขึ้น อันนี้จริงแท้ค่ะ ถ้าอยากทำเก่งขึ้นก็ต้องฝึกฝนเท่านั้น พรแสวงทุกคนหาได้จริงๆ ขอบคุณมากค่ะ ������
ตอบลบ