วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

ขนมไข่ ไทยคัพเค้ก

ย้อนความหลังไปในวัยเด็ก มีขนมอยู่อย่างหนึ่งที่กินเกือบทุกวี่ทุกวันเพราะข้างบ้านทำขาย
นั่นก็คือ "ขนมไข่" อาจไม่ไฮโซแต่ คลาสสิคและอร่อย ทานได้เรื่อยๆ
แต่ขนมไข่ที่กินตอนเด็ก ต่างจากขนมไข่ในปัจจุบันตรงที่
สมัยนี้รูปทรงมักจะเป็นทรงวงรีขนาดพอดีคำ
แต่หาแบบที่เป็นถ้วยหน้ากรอบๆเนื้อนิ่มๆไม่ง่ายแล้วสมัยนี้
ตอนแรกกะว่าจะขอสูตรยายเขาแต่ไม่กล้า ฮ่าๆ เอาสูตรมาจากในเว็บนี่แหละ แถมมีทิปเล็กน้อย

ขนมไข่แบบคัพเค้กขนาดใหญ่ทำได้ 6 ถ้วย ส่วนผสม
1. แป้งเค้กร่อน 90 กรัม

2. น้ำตาลทราย 100 กรัม
3. ผงฟู 1/2 ช้อนชา
4. ไข่ 3 ฟอง5. วนิลา 1/2 ช้อนชา
6. ครีมออฟทาทาร์ 1/4 ช้อนชา



วิธีทำ

1. ร่อนแป้งกับผงฟู 2 ครั้ง (ไม่ร่อน เนื้อเค้กก็ไม่เนียน...เมื่อก่อนก็ใจร้อน ออกมางี้ เป็นเม็ดเชียวนึกว่ากินถั่วเขียว) วอร์มเตา 180 องศาเซลเซียส



2. ตอกไข่ใส่ชามสเตนเลส เพื่อนำไป double boil (ชามซ้อนหม้อต้มน้ำ...XDเอามันง่ายๆอย่างงี้แหละ) เพื่ออุ่นไข่
ถ้าไข่มีอุณหภูมิอุ่นๆจะช่วยให้เค้กฟูเนียนกว่า ระหว่างที่ตุ๋นก็ตีไข่ไปด้วยเรื่อยๆ ป้องกันไม่ให้ไข่สุก




3. เอานิ้วแตะๆไข่ในชามว่าอุ่นหรือยัง ถ้าอุ่นก็ปิดไฟ เอาลง



4. เอาไข่ที่อุ่นไว้ ตีด้วยสปีดสูง ให้ขึ้นฟองละเอียด ค่อยๆเทน้ำตาลทีละนิด



5. ใส่ครีมออฟทาทาร์ ยังคงตีด้วยสปีดสูง



6. แบ่งแป้งกับผงฟูที่ร่อนไว้เป็น 3 ส่วน ค่อยใส่ทีละส่วน ตะล่อมให้เข้าก้นดี



7. ใส่กลิ่นวนิลา ตะล่อมให้เข้ากัน

8. นำใส่พิมพ์ 3/4 ของถ้วย อบนาน 15-20 นาที ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มว่าเค้กสุกหรือไม่



ทำออกมาหน้าจะกรอบๆ ข้างในจะนุ่มๆแน่นๆ Yummmm :)



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น