วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

Beard Mama: Cream Puff

สืบเนื่องมาจากวันที่เพื่อนสาวได้มา Sleep over party ที่บ้าน
เพื่อนก็รีเควสท์อยากเล่นทำขนม เหมือนเล่นขายของตอนเด็ก ฮ่าๆ
ดูจากวัตถุดิบที่มีอยู่ในครัว ณ ขณะนั้นก็เลยหาๆสูตรดูว่ามีอะไรที่พอทำได้บ้าง
ก็ไปเจอ Cream Puff ตอนนี้ยังงงๆอยู่เลยว่ามันเรียกได้กี่อย่าง
Cream puff, Choux cream, Choux a' la creme, Eclaire?
พอได้ทำ แล้วก็ลองเปลี่ยนสูตรไปเรื่อยๆ จนคิดว่าพูดที่จะแชร์นี้โอเคสุดและง่ายด้วย
ตัวแป้งจากแม่ปู ตัวไส้จาก May Made
ในการทำ เราก็ต้องเตรียมส่วนผสม 2 ขั้นตอน นั่นก็คือ ตัวแป้งกับตัวไส้

เรามาเรียมตัวไส้ก่อนเพราะต้องเอาไปแช่เย็น
ส่วนผสมตัวไส้ (คัสตาร์ดครีม)
นม 1 ถ้วยตวง
ไข่ 1 ฟอง
น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วยตวง

เกลือ 1/4 ช้อนชา
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
เนย 20 กรัม
กลิ่นวนิลา 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1.) ผสมแป้งข้าวโพดร่อน แป้งสาลีร่อน, น้ำตาล และเกลือให้เข้ากัน ในหม้อ
2.) ใส่ไข่ ตามด้วยเนยหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ตีให้เข้ากัน

3.) เทนมลงไปก่อน 1/3 ถ้วย คนๆให้เข้ากันดี ให้แป้งทั้งหมดละลาย ไม่งั้นไม่เนียน
4.) เทนมที่เหลือลงไปทั้งหมด นำไปตั้งไฟอ่อนๆ คนไปเรื่อยๆอย่าหยุด จนกว่าจะข้น
5.) พอครีมข้นแล้ว ปิดไฟ ยกลง เทใส่ชาม ห่อพลาสติก นำเข้าตู้เย็น

ส่วนผสมตัวแป้ง (ขนาด 7 ซม. 18 - 20 ลูก)
แป้งสาลีอเนกประสงค์ (ง่ายๆเลย แป้งตราว่าว) 1/2 ถ้วย
น้ำมันพืช (สำหรับคนประหยัดงบ) หรือ เนยจืด 1/4 ถ้วย
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
เกลือ 1/4 ช้อนโต๊ะ
ไข่เบอร์ใหญ่ 2 ฟอง
วิธีทำ 1.) นำน้ำ, น้ำมัน, เกลือ ใส่หม้อประมาณ 1 ลิตร คนๆให้เข้ากัน ไปตั้งไฟปานกลาง 2.) พอเดือดปุดๆ รีบเทแป้งแล้วใช้ไม้พายคนเร็วๆให้เข้ากัน ลดไฟเป็นไฟอ่อน 3.) พอแป้งเริ่มเป็นก้อน อย่าให้แป้งสุกและแห้งจนเกินไป มิฉะนั้นเวลาไปอบแล้วจะไม่ฟูสวย และเมื่อแป้งไม่ติดหม้อแล้วก็ปิดไฟ ยกหม้อลงจากเตา ทิ้งไว้ให้อุ่นๆ 4.) อย่าใจร้อนรีบใส่ไข่ไม่งั้นไข่สุก หรือถ้าวัยรุ่นใจร้อนจริงๆ ก็เอาไม้ตีไฟฟ้ามาปั่นๆให้หายร้อน เมื่อแป้งอุ่นก็ใส่ไข่ไปโลด ทีละฟอง ใช้ไม้ตีให้เข้ากัน จะได้ออกมาอย่างนี้ 5.) ระหว่างนี้ก็วอร์มเตา 210 องศาเซลเซียส และเทแบทเทอร์ใส่ถุงบีบเลยค่ะ เตรียมบีบเป็นลูกๆ ขนาดตามใจชอบ ชอบของใหญ่ก็บีบใหญ่ๆจุใจ ของเราบีบเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 7 ซม. ได้ 19 ลูก 6.) เอาเข้าเตาอบ ไฟบน-ล่าง นาน 15-20 นาที หรือจนกว่าขนมจะเป็นสีเหลืองทอง ฮ่าๆๆ ดูลิเกเนอะ ระหว่างนี้ไม่ควรแง้มฝาเตานะคะ ไม่งั้นขนมอาจฟีบได้ พออบเสร็จทิ้งไว้ในเตาก่อนประมาณ 5 นาทีค่อยเอาออกมา จากนั้นก็นำไส้มาบีบใส่ตัวแป้ง
เราราดด้วยช็อคโกแลต ทำให้ดูน่ากินยิ่งขึ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น