สูตรอาหารวันนี้ขอบอกว่าเป็นแบบคิดเอามั่วๆซั่วๆ
แต่ไม่ใช่ตำซั่วแน่นอน
โดยมีของเหลือในตู้เย็นเอามา Do It Yourself เพราะ overload มากๆ
ของไม่รู้จะเยอะไปไหน เหมือนกระเป๋าผู้หญิงทุกคน
ที่แบบให้ซื้อขนาดใหญ่เท่าไหน ก็ใส่ไม่พอ
ตู้เย็นที่บ้านก็ไม่ค่อยจะดี รามันขึ้นบ่อย เวลาเราแกะอาหารออกจากกล่องหรือกระป๋อง
ทางที่ดีควรใช้ให้หมดโดยเร็ว
ตอนนี้ของที่เหลือในตู้เย็นก็มี
เนื้อมะเขือเทศเข้มข้นที่เคยซื้อมาทำลาซานญ่า
ชีสกรูแยร์ซื้อมาทำกิซ
ชีสมาสคาร์โปเน่ อันนี้ทำทีรามิสุ
ปลาแซลมอน อันนี้ของฟรี
อื้มมมมมม และก็มีสปาเก็ตตี้อยู่ในตู้
อะไรจะพอเหมาะพอเจาะขนาดนี้ ทำพาสต้าซะเลยละกัน
แต่ไม่มีรูปตอนทำ เพราะกะทำกินเล่นๆแต่ดันออกมาดี 555
ได้ถ่ายตอนจาน 2 นี่แหละ
ส่วนสูตรไม่เที่ยงตรงมากนักแต่ใกล้เคียง ประมาณเอานะคะ
Yv3lin3's salmon and mascarpone spaghetti
(2 - 3 persons)
ส่วนผสม
- เส้นสปาเก็ตตี้ 2 กำมือ
- ปลาแซลมอนหั่นชิ้นเล็กประมาณ 50 กรัม
- เนื้อมะเขือเทศบดเข้มขน 1/2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับละเอียด 3 กลีบ
- เนยจืด/ มาการีน 1 ช้อนโต๊ะ
- นมสดรสจืด 1/2 ถ้วย
- วิปครีม 1/2 ถ้วย
- มาสคาร์โปเน่ 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบพาร์สลี่ย์สับละเอียด 1 ต้น
- คนอร์รสไก่ 1 ช้อนชา
- เกลือ พริกไทย
วิธีทำ
1. ต้มเส้นสปาเก็ตตี้ให้ al dente นะคะ
การต้มเส้นก็สำคัญมาก ไม่แพ้ซอส
ควรต้มน้ำให้เดือด พอน้ำเดือดค่อยใส่เกลือประมาณ 1 หยิบมือ
แล้วกำเส้นหย่อนลงกางหม้อ ปล่อยมือ เส้นมันจะเรียงเป็นวงกลมเอง
ไม่ต้องเอาหักเส้นหรือเขี่ยให้มันลงน้ำเร็วๆนะคะ
แล้วพอโดนน้ำเดือดมันจะค่อยๆไหลลงไปเอง
ดูเวลาต้มข้างซอง หรือ เอาส้อมตักขึ้นมา ลองเคี้ยวว่าตรงกลางสุก ไม่แข็ง
ก็ใช้ได้นะคะ เสร็จแล้วตักเส้นขึ้น สะเด็ดน้ำ เอาไปผ่านน้ำเย็น สะเด็ดน้ำอีกรอบ
คลุกน้ำมันมะกอกซัก 1 ช้อนโต๊ะให้ทั้ว พักไว้
ถ้านานก็หาหม้อที่มีฝามาปิดไว้
ทางที่ดี เราควรกะเวลาแล้วทำเส้นกับซอสในเวลาต่อเนื่องกันนะคะ
2. เรามาดูวิธีทำซอสแบบมั่วๆแต่มีหลักการ ขัดแย้งกันมั้ย?
ตั้งกระทะไฟกลางค่อนอ่อน ใส่เนยให้ละลาย
3. เอากระเทียมสับลงไปผัดให้หอม ตามด้วยเนื้อมะเขือเทศบดเข้มข้น
ผัดให้เข้ากัน สีสวยๆ
4. จากนั้น เทวิปครีมตาม ผัดให้เข้ากับมะเขือเทศ
5. ใส่มาสคาร์โปเน่ตามด้วยนมสด ให้เดือดปุดๆ
6. ใส่ปลาแซลมอนลงไป ผัดให้สุก
7. ปรุงรสด้วยคนอร์ พริกไทยและเกลือ 1 หยิบมือ
8. ใส่พาร์สลี่ย์สับเพิ่มความหอม
9. ปิดไฟ เตรียมเส้นสปาเก็ตตี้ใส่จานแล้วตักซอสราด
ทานคู่กับไวน์ขาวสวยๆ ค่ะ
อร่อยจริงๆ ยังติดใจอยู่เลย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น