เมื่อวานเพื่อนจัดปาร์ตี้วันเกิด
เราก็อยากทำอะไรเล็กๆน้อยๆไปให้
แต่ก็มีเวลาเตรียมตัวไม่มาก
แล้วงานจัดในผับ ถ้าเอาเค้กไปให้ก็คิดว่าคงต้องหามีด หาจาน หาช้อน
ก็เลยคิดว่าทำในรูปแบบคัพเค้กดีกว่าเพราะทานสะดวกดี
และก็จริง เพราะเพื่อนดิฉันใช้มือหยิบเลยค่ะ ฮามาก
พูดถึงคัพเค้กนั้นก็มีอยู่หลายสูตร
ไม่รู้จะเอาสูตรไหนเลย
วันนี้ขอเป็นสูตรนุ่มๆชุ่มๆรสช็อคโกแลตแล้วกัน
โดยองค์ประกอบของคัพเค้กตัวนี้เราลองคิดขึ้นมาเอง
เพราะคิดว่าเพื่อนน่าจะชอบ
คือ ตัวเค้กเป็นช็อคโกแลต ฟรอสติ้งเป็นคาราเมลบัตเตอร์ครีม
และสอดไส้นูเตลล่าและถั่วเฮเซลนัท
ให้มีความรู้สึกไม่ใช่แค่ทานเนื้อเค้กอย่างเดียว สรุปแล้วลงตัวมากเลย
Chocolate cupcake and Caramel Butter Cream
with Nutella-Hazelnut filling
(6 cups)
ส่วนผสมตัวเค้ก (สูตร tiny bakery)
แป้งเค้ก 3/4 ถ้วย
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
เกลือ 1/8 ช้อนชา
ผงโกโก้ 1/2 ถ้วย
เนยจืดอุณหภูมิห้อง 56 กรัม
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
ไข่ไก่เบอร์ศูนย์ 2 ฟอง
นมสดรสจืด 1/2 ถ้วย
วนิลา 1 ช้อนชา
ส่วนผสมคาราเมลบัตเตอร์ครีม
เนยขาวอุณหภูมิห้อง 34 กรัม
เนยจืดอุณหภูมิห้อง 56 กรัม
น้ำตาลทราย 75 กรัม
นมข้นจืด 16 กรัม
น้ำ 22 กรัม
คาราเมล (น้ำตาล 34 กรัม, เนย 1 ช้อนโต๊ะ ,วิปปิ้งครีม 1/4 ถ้วย)
ส่วนผสมไส้ตรงกลาง
นูเตลล่า 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วเฮเซลนัทอบกรอบสับหยาบ
ปริมาณตามชอบหรือจะเป็นอัลมอนด์ เม็ดมะม่วงฯ etc.
วิธีทำตัวเค้ก
1. ทิ้งทุกสิ่งไว้ที่อุณหภูมิห้อง ร่อนแป้งเค้ก+ผงฟู+เบกกิ้งโซดา+เกลือ+ผงโกโก้ 2 ครั้ง
จะเรียกส่วนนี้ว่าของแห้ง
2. วอร์มเตา 180 องศาเซลเซียส ไฟบนล่าง
3. ตีเนยจนขึ้นฟูด้วยตะกร้อไฟฟ้าสปีดกลาง
ซักพักใส่น้ำตาลทีละช้อนลงไป ตีประมาณ 3-5 นาที
ให้เนยมีสีอ่อนลงและขึ้นฟูแบบรูปข้างบน
4. จากนั้นหยุดเครื่อง ปาดอ่าง ตีสปีดกลางต่อ ใส่ไข่ลงไปตีทีละฟอง
พอใส่ครบแล้ว หยุด ปาดอ่าง ให้ส่วนผสมเข้ากัน
5. ต่อไปจดดีๆนะคะ แบ่งส่วนผสมของแห้งในข้อ 1 เป็น 3 ส่วนเท่าๆกัน
และแบ่งนมใส่วนิลาเป็น 2 ส่วนเท่ากัน
วิธีคือ ใส่ แป้ง - นม - แป้ง - นม - แป้ง
ขั้นแรกใส่แป้งลงไปใช้พายยางตะล่อมให้เข้ากัน มันจะไม่ค่อยละลายมากนักไม่เป็นไร
ให้ใส่นมตาม มันจะช่วยละลายของแห้ง ตะล่อมๆ ทำซ้ำตามวิธีด้านบนจนครบ
6. แบทเทอร์ก็จะได้ประมาณนี้ ริชช็อคโกแลตมาก
7. ตักใส่ถ้วย เข้าอบ 15-20นาที อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส
พอครบ 20 นาทีก็เอาออกมาเลย ลองเช็คตัวเค้กดูด้วยไม้จิ้มฟัน
วิธีทำคาราเมลบัตเตอร์ครีม
วิธีทำคาราเมลบัตเตอร์ครีม
ส่วนนี้ไม่ได้ถ่ายภาพเลยเพราะรีบมาก กลัวทำไม่ทัน
จริงๆมันจะแบ่งเป็น 2 ส่วนนะ คือ คาราเมลกับบัตเตอร์ครีม
วิธีทำคาราเมลง่ายๆ คลิกที่นี่ อยู่ในสูตรบานอฟฟี่ค่ะ
วิธีทำบัตเตอร์ครีม คลิกที่นี่ เลื่อนไปช่วงล่างๆนะคะจะมีเขียนไว้
แต่สูตรนี้ใช้น้ำเปล่าแทนน้ำมะพราว
พอได้ทั้ง 2 อย่างแล้ว ให้เอาคาราเมลมาคลุกกับบัตเตอร์ครีมให้เข้ากัน ก็จบแล้ว
ต่อไปกลับที่คัพเค้ก
วิธีสอดไส้นูเตลล่าและถั่วเฮเซลนัท
1. เจาะรูตรงกลางเค้ก เราใช้มีดเล็กตัด
2. บีบนูเตลล่าไปครึ่งนึง ยัดถั่วเฮเซลนัทที่สับหยาบไปตรงกลาง
และบีบนูเตลล่าปิด ตกแต่งด้วยฟรอสติ้งคาราเมลบัตเตอร์ครีมตามใจชอบเลยค่ะ
ให้เจ้าของวันเกิด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น