วันอาทิตย์ที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2553

Chocolate cupcake with Nutella-Hazelnut filling: คัพเค้กช็อคโกแลตสอดไส้นูเตลล่ากับถั่วเฮเซลนัท

เมื่อวานเพื่อนจัดปาร์ตี้วันเกิด
เราก็อยากทำอะไรเล็กๆน้อยๆไปให้
แต่ก็มีเวลาเตรียมตัวไม่มาก
แล้วงานจัดในผับ ถ้าเอาเค้กไปให้ก็คิดว่าคงต้องหามีด หาจาน หาช้อน
ก็เลยคิดว่าทำในรูปแบบคัพเค้กดีกว่าเพราะทานสะดวกดี
และก็จริง เพราะเพื่อนดิฉันใช้มือหยิบเลยค่ะ ฮามาก
พูดถึงคัพเค้กนั้นก็มีอยู่หลายสูตร
ไม่รู้จะเอาสูตรไหนเลย
วันนี้ขอเป็นสูตรนุ่มๆชุ่มๆรสช็อคโกแลตแล้วกัน
โดยองค์ประกอบของคัพเค้กตัวนี้เราลองคิดขึ้นมาเอง
เพราะคิดว่าเพื่อนน่าจะชอบ
คือ ตัวเค้กเป็นช็อคโกแลต ฟรอสติ้งเป็นคาราเมลบัตเตอร์ครีม
 และสอดไส้นูเตลล่าและถั่วเฮเซลนัท
ให้มีความรู้สึกไม่ใช่แค่ทานเนื้อเค้กอย่างเดียว สรุปแล้วลงตัวมากเลย

Chocolate cupcake and Caramel Butter Cream
with Nutella-Hazelnut filling
(6 cups)


ส่วนผสมตัวเค้ก (สูตร tiny bakery)
แป้งเค้ก 3/4 ถ้วย
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
เกลือ 1/8 ช้อนชา
ผงโกโก้ 1/2 ถ้วย
เนยจืดอุณหภูมิห้อง 56 กรัม
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
ไข่ไก่เบอร์ศูนย์ 2 ฟอง
นมสดรสจืด 1/2 ถ้วย
วนิลา 1 ช้อนชา

ส่วนผสมคาราเมลบัตเตอร์ครีม
เนยขาวอุณหภูมิห้อง 34 กรัม
เนยจืดอุณหภูมิห้อง 56 กรัม
น้ำตาลทราย 75 กรัม
นมข้นจืด 16 กรัม
น้ำ 22 กรัม
คาราเมล (น้ำตาล 34 กรัม, เนย 1 ช้อนโต๊ะ ,วิปปิ้งครีม 1/4 ถ้วย)

ส่วนผสมไส้ตรงกลาง
นูเตลล่า 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วเฮเซลนัทอบกรอบสับหยาบ
 ปริมาณตามชอบหรือจะเป็นอัลมอนด์ เม็ดมะม่วงฯ etc.

วิธีทำตัวเค้ก


1. ทิ้งทุกสิ่งไว้ที่อุณหภูมิห้อง ร่อนแป้งเค้ก+ผงฟู+เบกกิ้งโซดา+เกลือ+ผงโกโก้ 2 ครั้ง
จะเรียกส่วนนี้ว่าของแห้ง

2. วอร์มเตา 180 องศาเซลเซียส ไฟบนล่าง


3. ตีเนยจนขึ้นฟูด้วยตะกร้อไฟฟ้าสปีดกลาง
ซักพักใส่น้ำตาลทีละช้อนลงไป ตีประมาณ 3-5 นาที
ให้เนยมีสีอ่อนลงและขึ้นฟูแบบรูปข้างบน


4. จากนั้นหยุดเครื่อง ปาดอ่าง ตีสปีดกลางต่อ ใส่ไข่ลงไปตีทีละฟอง
พอใส่ครบแล้ว หยุด ปาดอ่าง ให้ส่วนผสมเข้ากัน


5. ต่อไปจดดีๆนะคะ แบ่งส่วนผสมของแห้งในข้อ 1 เป็น 3 ส่วนเท่าๆกัน
และแบ่งนมใส่วนิลาเป็น 2 ส่วนเท่ากัน
วิธีคือ ใส่ แป้ง - นม - แป้ง - นม - แป้ง
ขั้นแรกใส่แป้งลงไปใช้พายยางตะล่อมให้เข้ากัน มันจะไม่ค่อยละลายมากนักไม่เป็นไร
ให้ใส่นมตาม มันจะช่วยละลายของแห้ง ตะล่อมๆ ทำซ้ำตามวิธีด้านบนจนครบ


6. แบทเทอร์ก็จะได้ประมาณนี้ ริชช็อคโกแลตมาก


7. ตักใส่ถ้วย เข้าอบ 15-20นาที อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส
พอครบ 20 นาทีก็เอาออกมาเลย ลองเช็คตัวเค้กดูด้วยไม้จิ้มฟัน
วิธีทำคาราเมลบัตเตอร์ครีม

วิธีทำคาราเมลบัตเตอร์ครีม
ส่วนนี้ไม่ได้ถ่ายภาพเลยเพราะรีบมาก กลัวทำไม่ทัน
จริงๆมันจะแบ่งเป็น 2 ส่วนนะ คือ คาราเมลกับบัตเตอร์ครีม
วิธีทำคาราเมลง่ายๆ คลิกที่นี่ อยู่ในสูตรบานอฟฟี่ค่ะ
วิธีทำบัตเตอร์ครีม คลิกที่นี่ เลื่อนไปช่วงล่างๆนะคะจะมีเขียนไว้
 แต่สูตรนี้ใช้น้ำเปล่าแทนน้ำมะพราว

พอได้ทั้ง 2 อย่างแล้ว ให้เอาคาราเมลมาคลุกกับบัตเตอร์ครีมให้เข้ากัน ก็จบแล้ว
ต่อไปกลับที่คัพเค้ก

วิธีสอดไส้นูเตลล่าและถั่วเฮเซลนัท

1. เจาะรูตรงกลางเค้ก เราใช้มีดเล็กตัด



2. บีบนูเตลล่าไปครึ่งนึง ยัดถั่วเฮเซลนัทที่สับหยาบไปตรงกลาง
และบีบนูเตลล่าปิด ตกแต่งด้วยฟรอสติ้งคาราเมลบัตเตอร์ครีมตามใจชอบเลยค่ะ




ให้เจ้าของวันเกิด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น