วันพฤหัสบดีที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2553

Filipino yellow sponge cake AKA "Mamon": เค้กมาม่อน

วันนี้เอาขนมที่เขาว่ากันว่ามีที่มาจากประเทศฟิลิปปินส์
ซึ่งได้รับความนิยมในบ้านเรา คือบ้านเรานี่เอามาหมดนะจริงๆแล้ว
เมืองไทยมีทุกอย่างจริงอะไรจริง
บ้านเราเรียกขนมนี้ว่า มาม่อนเค้ก หรือ เค้กมาม่อน
ขายเป็นกล่อง มี 4 ชิ้น ราคาตกที่ 35 บาท
ตอนแรกที่ยังไม่เคยทำ ก็ลองซื้อมาชิมก่อน
มีให้เลือกหลายอย่าง เช่น มาม่อนลูกชิด ลูกเกด ฝอยทอง ฯลฯ
หลังจากนั้นก็หาสูตรลองทำเอง ทำครั้งแรกก็รสชาติอร่อย นุ่มลิ้น ติดใจค่ะ
แต่คราวนั้นไม่ได้ถ่ายรูปเป็น instruction ไว้เหมือนคราวนี้
และอีกอย่างคราวแรกหน้ายุบ ไม่ฟอร์มตัวเหมือนทำคราวนี้
อาจจะเป็นเพราะคราวแรกตีไข่ขาวไม่ได้ที่ เท่าที่ควรจะเป็น
เอาละ เรามาดูกันว่าเราต้องเตรียมอะไรบ้าง
ใกล้เคียงขนมไข่บ้านเราทีเดียวเชียว

MAMON - FILIPINO YELLOW SPONGE CAKE


สูตรคุณจุ๋ม แม่สลิ่ม
ส่วนผสม
แป้งเค้กตราพัดโบก 100 กรัม
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทรายป่น 100 กรัม
ไข่ขาว 3 ฟอง
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา
ไข่แดง 3 ฟอง
น้ำมัน 1/4 ถ้วย
วนิลา 1 ช้อนชา
เกลือ 1 หยิบนิ้ว

โรยหน้า
เชดดาร์ชีสขูด


วิธีทำ

1. ร่อนแป้งเค้ก+ผงฟูเข้าด้วยกัน 2 รอบ

2. วอร์มเตา 180 องศาเซลเซียส ไฟบน-ล่าง

3. เอาไข่ขาวใส่ชามไร้มันไร้คราบ เหยาะครีมออฟทาร์ทาร์ลงไป
ตีด้วยความเร็วปานกลาง พอฟองหยาบๆเกือบละเอียดให้ใส่น้ำตาลทรายป่นทีละช้อนลงไป
พร้อมปรับเป็นสปีดสูง ทะยอยใส่น้ำตาลจนกว่าจะหมด ตีประมาณ 5 นาที
จนไข่ขาวตั้งยอดแบบ Firm Peak คือไม่อ่อนและไม่แข็งจนเกินไป เป็นเงา



4. เอาไข่แดง + น้ำมันพืช + วนิลา และเกลือ ตีพอเข้ากันใส่ในแก้ว


5. กลับมาที่ชามไข่ขาวต่อ เปิดตะกร้อไฟฟ้าอีกครั้ง สปีดสูง
เทส่วนผสมไข่แดงข้างน เป็นสาย ตีประมาณ 1 นาทีให้เข้ากัน
หยุดเครื่อง ปาดอ่าง ถ้ามีไข่แดงหรือน้ำมันนอนก้นให้ตีเพิ่มจนเข้ากัน


6. ปรับสปีดต่ำตีต่อ 1 นาทีเพื่อตัดฟองอากาศ
เนื้อแบทเทอร์ที่ได้ออกมาจะมีลักษณะแบบภาพด้านบน คือไม่เหลวและไม่ข้นจนเกินไป


7. ปาดอ่าง จากนั้น ให้เอาส่วนผสมของแห้งในข้อ 1 ที่ร่อนแล้ว
แบ่งเป็น 3 ส่วน ทะยอยใส่ครั้งละส่วน แล้วตะล่อมด้วยตะกร้อมือให้เข้ากัน
ให้แป้งละลาย แล้วทำจนกว่าแป้งจะหมด

8. เนื้อแบทเอทร์ก็ไม่ต่างจากตอนยังไม่ใส่แป้งมากนัก แต่จะข้นนิดหน่อย
ตักใส่พิมพ์ เอาเข้าเตา 180 องศาเซลเซียส ไฟบน-ล่าง
นาน 11-15 นาที เราใช้เวลาประมาณ 12 นาที กำลังดี


9. ไม้จิ้มฟันเช็คตรงกลางแล้ว ไม่มีเศษเค้กติดออกมา ทิ้งในเตาอีกซัก 1 นาที
กันหน้ายุบ แล้วเอาออกมาวางทิ้งไว้ 2 นาทียังไม่ต้องเอาออกจากพิมพ์


10. จากนั้น เอาออกจากพิมพ์ วางผึ่งบนตะแกรง


11. เราจะโรยหน้าด้วยชีส ใช้เชดดาร์เอามาขูดเอง


12. โรยหน้าให้สวยงาม น่าทาน .. มั้ย


13. เนื้อนุ่มมาก ละลายหายไปเลยในปาก
สูตรนี้ทำได้ 11-12 ถ้วยนะคะ
ใครที่อยากใส่ออพชั่นอื่นๆเพิ่มเช่น ลูกชิด ลูกเกด ก็ให้ใส่ตอนที่เทแบทเทอร์ใส่พิมพ์
เอาเข้าอบพร้อมกัน ก็อร่อยไปอีกแบบ
หรือจะเอาพวกแยมส้ม แยมผลไม้ ฝอยทอง มาทาหรือโรยหน้าแทนชีสก็ได้ค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น